Chuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Thursday, 08/02/2018, 03:03 AM

Doanhnhanvietuc – Đây là nhìn nhận của chuyên gia kinh tế, TSKH. Nguyễn Thị Hiền về diễn biến thị trường giá cả năm 2017.

Chuyên gia kinh tế: "Cải cách" là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Năm 2017 cán đích với một kết quả khả quan. Tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam đều đạt và vượt mức Quốc hội yêu cầu. Trong đó, GDP là yếu tố gây bất ngờ nhất với mức đạt 6,81%.

Nguyên nhân dẫn đến thành công của phát triển kinh tế Việt Nam năm 2017 được nhắc đến nhiều nhất là nỗ lực của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hiền. Nhờ vậy, nhiều khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là khối tư nhân đã được tháo gỡ.

Theo bà Hiền, mặc dù chưa có một sự lượng hoá cụ thể nào về phần của cải cách hành chính trong mức tăng trưởng của các lĩnh vực nhưng không thể phủ nhận rằng cải cách thủ tục hành chính đã gây dấu ấn tăng trưởng lên hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm.

Dấu ấn này cũng rất rõ nét trong diễn biến của giá cả thị trường. Về mặt lý thuyết, tăng trưởng cao thường gắn liền với lạm phát cao. Quan hệ này khá khăng khít trong bức tranh kinh tế Việt Nam những năm từ 2013 trở về trước. Khó khăn kinh tế trong các năm 2014, 2015 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu khiến Việt Nam lâm vào tình trạng lạm phát thấp trong khi tăng trưởng được duy trì nhờ khu vực công nghiệp.

Đến năm 2016 – 2017, lạm phát được duy trì xoay quanh mức 4% trong đà tăng trưởng cao được xem là thành công của điều tiết kinh tế vĩ mô nhờ đẩy mạnh chi tiêu công.

“Sở dĩ có sự liên quan giữa cải cách thủ tục hành chính và mức tăng giá hàng hoá, dịch vụ là vì doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân giảm được nhiều chi phí do thủ tục hành chính được cắt giảm”, bà Hiền nói.

Đối với nhóm hàng nông sản, thực phẩm, sự ổn định giá thị trường chủ yếu nhờ vào sự bứt phá của khu vực nông nghiệp. Nhờ được tự chủ trong sử dụng đất đai và tiếp cận công nghệ cũng như nắm bắt được thị trường thế giới nên nông nghiệp dần thành trụ cột vững chắc cho tăng trưởng. Vì vậy, nhiều cơn sốt cục bộ giá hàng tiêu dùng tại những nơi có sự cố nhanh chóng bị dập tắt.

Bên cạnh đó, bà Hiền cho rằng không thể bỏ sót thành công của điều hành chính sách tài khoá, trong đó nổi bật là điều tiết tốt thị trường tiền tệ, thông qua sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành dưới sự chỉ đạo của Chính phủ.

Trong năm 2018, với chủ trương tiếp tục cải cách của Chính phủ, trong đó giảm chi phí đầu vào, chỉ tiêu tăng trưởng cao và ổn định, vị chuyên gia này nghiêng về kịch bản lạm phát rơi vào khoảng 4,2%.

Ngoài ra, bà Hiền cũng bày tỏ hi vọng Chính phủ sẽ duy trì mạnh mẽ việc cải cách này. Bởi suy cho cùng dư địa cho tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam đến nay vẫn là cải cách cơ chế, như là sự tiếp tục của Đổi mới mà chúng ta mới chỉ có “khởi đầu một cách nửa vời trong thập kỷ 70”.

Chuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

WB: GDP Việt Nam sẽ tăng 6,3% năm nay

Doanhnhanvietuc – Ngân hàng Thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ nhích lên 6,4% trong 2 năm tới nhờ xuất khẩu.  Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương dự báo tăng trưởng 6,2% năm nay. Trong đó, GDP Việt Nam dự kiến tăng 6,3% và nhích lên mức 6,4% năm… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Tranh luận về cái giá phải trả của tăng trưởng GDP 6,7%: Chấp nhận tăng trưởng thấp, đất nước mãi tụt hậu

Doanhnhanvietuc – Đồng thuận với nhiều ý kiến, đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa hoan nghênh việc Chính phủ chọn tăng trưởng GDP thấp nhưng gắn với tiến bộ và công bằng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên chương trình Fullbright chấp nhận mức tăng trưởng thấp sẽ khiến đất nước tiếp tục tụt hậu. Chỉ số GDP đã lạc hậu Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Số liệu GDP đáng tin cậy, được quốc tế công nhận!

Doanhnhanvietuc – Đây là một trong số những nội dung được Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng giải trình tại Nghị trường chiều nay 31/11. Trước con số tăng trưởng ngoạn mục của quý III/2017, Bộ trưởng Dũng khẳng định số liệu là đáng tin cậy, phương pháp thống kê có cơ sở khoa học, khách quan, được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, đồng thời được quốc tế công nhận. Bộ trưởng… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Tăng trưởng GDP dưới góc nhìn sử dụng

Tăng trưởng kinh tế được xét ở các góc độ khác nhau, không chỉ ở góc độ sản xuất, mà cả ở góc độ sử dụng GDP… Các thông tin về tích lũy tài sản trong 9 tháng đầu năm 2017 cho biết: tốc độ tăng của tích lũy tài sản đều cao hơn tốc độ tăng của GDP (9,8% so với 6,41%). Tăng trưởng kinh tế được xét ở các góc độ khác nhau,… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Tăng trưởng GDP năm 2017 sẽ đạt 6,7% nếu…

Doanhnhanvietuc – Phát biểu tại buổi thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội chiều 25/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân đoàn TP. HCM cho rằng, so với báo cáo của Chính phủ tháng 11 vừa qua thì những báo cáo kinh tế xã hội mới đây không có gì thay đổi. Trong các chỉ tiêu đề ra có 2 chỉ tiêu không hoàn thành là xuất khẩu và GDP. Song đại biểu… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm