Chuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Thursday, 08/02/2018, 03:03 AM

Doanhnhanvietuc – Đây là nhìn nhận của chuyên gia kinh tế, TSKH. Nguyễn Thị Hiền về diễn biến thị trường giá cả năm 2017.

Chuyên gia kinh tế: "Cải cách" là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Năm 2017 cán đích với một kết quả khả quan. Tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam đều đạt và vượt mức Quốc hội yêu cầu. Trong đó, GDP là yếu tố gây bất ngờ nhất với mức đạt 6,81%.

Nguyên nhân dẫn đến thành công của phát triển kinh tế Việt Nam năm 2017 được nhắc đến nhiều nhất là nỗ lực của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hiền. Nhờ vậy, nhiều khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là khối tư nhân đã được tháo gỡ.

Theo bà Hiền, mặc dù chưa có một sự lượng hoá cụ thể nào về phần của cải cách hành chính trong mức tăng trưởng của các lĩnh vực nhưng không thể phủ nhận rằng cải cách thủ tục hành chính đã gây dấu ấn tăng trưởng lên hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm.

Dấu ấn này cũng rất rõ nét trong diễn biến của giá cả thị trường. Về mặt lý thuyết, tăng trưởng cao thường gắn liền với lạm phát cao. Quan hệ này khá khăng khít trong bức tranh kinh tế Việt Nam những năm từ 2013 trở về trước. Khó khăn kinh tế trong các năm 2014, 2015 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu khiến Việt Nam lâm vào tình trạng lạm phát thấp trong khi tăng trưởng được duy trì nhờ khu vực công nghiệp.

Đến năm 2016 – 2017, lạm phát được duy trì xoay quanh mức 4% trong đà tăng trưởng cao được xem là thành công của điều tiết kinh tế vĩ mô nhờ đẩy mạnh chi tiêu công.

“Sở dĩ có sự liên quan giữa cải cách thủ tục hành chính và mức tăng giá hàng hoá, dịch vụ là vì doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân giảm được nhiều chi phí do thủ tục hành chính được cắt giảm”, bà Hiền nói.

Đối với nhóm hàng nông sản, thực phẩm, sự ổn định giá thị trường chủ yếu nhờ vào sự bứt phá của khu vực nông nghiệp. Nhờ được tự chủ trong sử dụng đất đai và tiếp cận công nghệ cũng như nắm bắt được thị trường thế giới nên nông nghiệp dần thành trụ cột vững chắc cho tăng trưởng. Vì vậy, nhiều cơn sốt cục bộ giá hàng tiêu dùng tại những nơi có sự cố nhanh chóng bị dập tắt.

Bên cạnh đó, bà Hiền cho rằng không thể bỏ sót thành công của điều hành chính sách tài khoá, trong đó nổi bật là điều tiết tốt thị trường tiền tệ, thông qua sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành dưới sự chỉ đạo của Chính phủ.

Trong năm 2018, với chủ trương tiếp tục cải cách của Chính phủ, trong đó giảm chi phí đầu vào, chỉ tiêu tăng trưởng cao và ổn định, vị chuyên gia này nghiêng về kịch bản lạm phát rơi vào khoảng 4,2%.

Ngoài ra, bà Hiền cũng bày tỏ hi vọng Chính phủ sẽ duy trì mạnh mẽ việc cải cách này. Bởi suy cho cùng dư địa cho tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam đến nay vẫn là cải cách cơ chế, như là sự tiếp tục của Đổi mới mà chúng ta mới chỉ có “khởi đầu một cách nửa vời trong thập kỷ 70”.

Chuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Doanh nghiệp Hàn Quốc ‘nối đuôi nhau’ sang Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Nhà đầu tư Hàn đánh giá Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn với tốc độ tăng trưởng GDP quanh mức 6-7% và dân số sắp tiến đến ngưỡng 100 triệu. Thông tin này được ông Park Chul Ho – Tổng giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (Kotra) tại Hà Nội chia sẻ tại họp báo về hội chợ Việt Nam Expo 2017, ngày 11/4.… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Châu Á nên làm gì để ngăn GDP “bốc hơi” vì kẹt xe?

Doanhnhanietuc – Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), 2 – 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm là con số thiệt hại mà các quốc gia châu Á phải hứng chịu từ hậu quả của nạn kẹt xe. Nếu không thể tìm ra một biện pháp giải quyết khả thi, tình trạng này sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Kẹt xe – Nỗi ám ảnh bao trùm châu Á Vào… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Vì sao các quốc gia Đông Nam Á đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt?

Một nghiên cứu của Moody cho biết hệ thống thanh toán điện tử có tác động tích cực tới tăng trưởng kinh tế, cụ thể là GDP và tiêu dùng. Sử dụng các hệ thống thanh toán điện và các loại hình thẻ thanh toán sẽ tạo ra GDP tương đương 3,18 tỷ USD giai đoạn 2011-2015, tương đương với tạo ra việc làm cho khoảng 75.000 người mỗi năm trên thế giới. Lợi ích… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

ADB thay đổi quan điểm, nâng mức dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2017 lên mức 6,7%

Doanhnhanvietuc – Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm 2017 và 2018. Trước đó, Ngân hàng Thế giới đã thay đổi đánh giá về tăng trưởng GDP của Việt Nam. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra thông tin cập nhật dự báo phát triển kinh tế của khu vực Châu Á. Trong đó, ADB đã nâng… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Việt Nam trở lại “câu lạc bộ” các nước tăng trưởng GDP trên 6%

Doanhnhanvietuc – Nền kinh tế phục hồi trong quý 2/2017, với sự gia tăng xuất khẩu, giúp Việt Nam trở lại nhóm các nước có mức tăng trưởng trên 6%. Sự kiện điện thoại Samsung Galaxy Note 7 bị thu hồi trên phạm vi toàn cầu khiến xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng trong quý I. Tuy nhiên, tình trạng này đã được cải thiện trong quý 2 năm nay, giúp xuất khẩu của… Continue readingChuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm