Cơ hội cho hàng nghìn giáo viên nhập cư được công nhận ở các trường học của Úc

Tuesday, 26/01/2021, 17:30 PM

Con đường để trở thành giáo viên tại những trường chính thống ở Úc đối với những người có bằng cấp từ nước ngoài gặp khá nhiều khó khăn. Điều này có thể ngăn cản hàng nghìn người gia nhập hệ thống giáo dục. Để khắc phục vấn đề này, Úc đã triển khai một chương trình đào tạo sư phạm cấp bằng thạc sĩ đặc biệt.

Đối với nhiều giáo viên là người nhập cư, ngay cả khi họ đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy ở quốc mẫu, thì khi tới Úc, để được công nhận là một nhà sư phạm chuyên nghiệp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Sự khác biệt về hệ thống giáo dục giữa các quốc gia khác nhau, về phong cách giảng dạy, ngôn ngữ và phương pháp sư phạm đôi khi sẽ trở thành những rào cản để hoà nhập và được công nhận.

Khi mà đội ngũ giáo viên ở Úc đang già đi, có nghĩa là nước Úc phải chuẩn bị cho nhu cầu rất lớn về giáo viên trong tương lai, thì việc khai thác nguồn lực từ lực lượng giáo viên là người nhập cư đang là yêu cầu được đặt ra. Nhận thấy vấn đề này, Viện Giáo dục Ngôn ngữ Cộng đồng Sydney (SICLE) cùng các đối tác là Đại học Western Sydney và Đại học Công giáo Úc đã xây dựng một khóa học đặc biệt đào tạo Thạc sĩ Sư phạm.

Những giáo viên đang hoàn thành chương trình Thạc sĩ Sư phạm để được công nhận làm việc trong các trường chính thống của Úc.
Nguồn ảnh: SBS News

Mục đích của khoá đào tạo này là tạo thuận lợi cho những người có bằng cấp phù hợp tham gia vào hệ thống giảng dạy chính thống trong các trường học của Úc. Khoá đầu tiên đã tuyển sinh được 60 giáo viên, họ vừa kết thúc năm đào tạo thứ nhất và sẽ tiếp tục học sau kỳ nghỉ hè.

Giám đốc Viện SICLE, Giáo sư Ken Cruickshank cho biết, theo một nghiên cứu của ông cùng các cộng sự thực hiện vào năm ngoái, ước tính có 6.000 giáo viên hiện đang gặp cản trở để có thể tham gia được vào hệ thống giáo dục Úc, 80% trong số 3.000 giáo viên trong các trường ngôn ngữ cộng đồng ở NSW muốn trở thành giáo viên ở các trường chính thống tại Úc, nhưng chỉ có 2% đã đạt được điều đó.

Giáo sư Cruickshank nhận định, thực tế nước Úc đang có sẵn một đội ngũ giáo viên khổng lồ với các kỹ năng về khoa học, toán học, ngôn ngữ, nhưng lại không thể tham gia vào hệ thống giáo dục. Quá trình này đang quá phức tạp, tốn thời gian và tốn kém. Nhiều người nhập cư có chuyên môn đang bị thiếu thông tin, họ không biết phải đi đâu, phải làm sao để nâng cao trình độ hay cải thiện năng lực tiếng Anh, điều đó khiến họ cảm thấy bế tắc.

Phần lớn những người theo học chương trình Thạc sĩ Sư phạm – hiện là chương trình duy nhất thuộc loại này ở Úc – đều là phụ nữ, nhiều người trong số họ đã có con. Vì vậy, khóa học được xây dựng thời gian linh hoạt, có các lớp học vào cuối tuần, trực tuyến và trong các kỳ nghỉ. Theo Quản lý chương trình, bà Maya Cranitch, khóa học được thiết kế riêng để phù hợp với mọi thời gian biểu.

Không những vậy, chương trình Thạc sĩ Sư phạm này còn cung cấp thêm những tư vấn về nghề nghiệp và hỗ trợ tiếng Anh khi mà những giáo viên đang theo học đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau, họ nói nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Quan Thoại, tiếng Ả Rập, tiếng Việt, tiếng Armenia và tiếng Malayalam.

Về đối tượng, bên cạnh những giáo viên ngoại quốc có trình độ, chương trình tiếp nhận cả những sinh viên tốt nghiệp đại học khác có bằng cấp hoặc kinh nghiệm phù hợp.

Giáo sư Cruickshank cũng cho biết trong khi có khoảng 20% học sinh ở Úc sử dụng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh ở nhà, thì con số này với giáo viên chỉ khoảng 10%. Nhiều trường học sẽ cần những giáo viên dạy song ngữ và đa văn hóa. Đây là cơ hội để đội ngũ giáo viên đánh giá cao bản sắc văn hóa của học sinh và truyền cảm hứng để họ gìn giữ nó. Đó thực sự là điều mà các giáo viên có nguồn gốc khác có thể mang lại cho nền giáo dục đa văn hóa của Úc.

Hệ thống giáo dục Úc đang cần tuyển thêm giáo viên song ngữ và đa văn hoá
Nguồn ảnh: AFP

Khóa học Thạc sĩ Sư phạm dự kiến ​​sẽ nhận thêm 100 giáo viên vào năm 2021.

Học sinh các trường ở NSW sẽ là những người đầu tiên đón nhận các giáo viên ngoại quốc đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ Sư phạm vào năm 2022.

Trên trang web của mình, Sở Giáo dục NSW tuyên bố: “Nếu bạn đã hoàn thành khóa học Nghiệp vụ Sư phạm tại một cơ sở giáo dục đại học bên ngoài nước Úc và muốn dạy trong các trường công lập của NSW, bạn sẽ cần được Cơ quan Tiêu chuẩn Giáo dục NSW (NESA) công nhận và được Sở Giáo dục NSW cấp phép giảng dạy. Để nộp đơn ứng tuyển vào các vị trí giảng dạy lâu dài trong các trường công lập NSW, bạn cần phải là công dân Úc hoặc thường trú nhân.”

 

Thu Hà (tổng hợp)

 

Cơ hội cho hàng nghìn giáo viên nhập cư được công nhận ở các trường học của Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm