[Cổ phiếu hoa hậu] Dược Hậu Giang (DHG – phần III): Tăng mạnh mẽ sau chia tách, câu chuyện cho xu hướng ngắn hạn sắp hoàn thiện?

Monday, 12/06/2017, 11:29 AM

Doanhnhanvietuc – Có mức tăng giá tốt nhất trong ngắn hạn tại so với các cổ phiếu ngành dược khác, DHG đang tạo nên một sự bất ngờ trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên đối với những người đang nắm giữ DHG từ đầu thì chuyện gì đến cũng sẽ đến.

Kể từ bài viết trước vào ngày 28/05/2017 ([Cổ phiếu hoa hậu] Dược Hậu Giang – DHG (phần II): Đạt mốc cao nhất trong lịch sử, cổ phiếu vẫn chưa kể hết câu chuyện?), DHG tiếp tục ghi nhận mức tăng gần 12,5% ( giá đã điều chỉnh sau cổ tức 35% và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1). Tính từ khi tạo đáy đến hiện tại DHG có mức tăng lên tới 110,8 %, trong khi VN-index chỉ tăng được 14,84%!

Giá sau chia tách trở nên hấp dẫn hơn, cùng với các tin đồn liên quan tới việc thúc đẩy quá trình nới room nhanh cũng như việc Taisho Pharmaceutical tìm cách nắm cổ phần kiểm soát tại DHG bằng cách mua trên thị trường với giá cao đã khiến cho DHG tiếp diễn một đà tăng giá một cách mạnh mẽ. Có lẽ câu chuyện cuối cùng cho xu hướng ngắn hạn DHG cũng đã lộ diện!

Ý tưởng đầu tư: Bán ra đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư dài hạn vẫn nên kiên trì nắm giữ và chờ đợi một đợt điều chỉnh lớn để gia tăng vị thế.

Nhìn chung khi giá cổ phiếu đã phản ánh đủ các câu chuyện cho ngắn hạn có lẽ việc bán ra là điều cần thiết đối với những nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng. Ngoài ra việc nhà đầu tư gần như quên đi mọi yếu tố cơ bản của doanh nghiệp không thể thay đổi 1 cách nhanh chóng mà chỉ tập trung vào những biến động tăng giảm mạnh trên thị trường để theo đuổi cũng là một lý do để cân nhắc để bán ra, tuy nhiên bán ra vào mức giá nào có lẽ phải tùy thuộc vào kinh nghiệm của những nhà đầu tư ở dạng này.

Câu chuyện ngắn hạn của DHG tuy không còn hoặc sẽ bị lãng quên một thời gian đủ lâu, nhưng câu chuyện dài hạn vẫn còn đó. DHG hiện đang là nhà sản xuất và phân phối thuốc lớn nhất trong số các DN niêm yết, và việc DHG đang tập trung nguồn lực để quảng bá các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) có nguồn gốc từ thiên nhiên đang tạo ra sự khác biệt trong bối cảnh các sản phẩm thông thường không tạo ra sự khác biệt trong ngành. Thói quen sử dụng TPCN tại Việt Nam đang ngày càng phổ biến khi sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm càng ngày càng cao (gan mật, tiểu đường, tim mạch …) và thu nhập bình quân đầu người gia tăng, DHG có khả năng sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này.

Bước nhảy về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận đã xảy ra trong năm 2016 khi doanh thu gần như đứng yên so với năm 2015, lợi nhuận sau thuế của DHG đã tăng trưởng lên tới hơn 20% khiến cho giá cổ phiếu DHG hình thành một xu thế tăng trưởng về mặt dài hạn sau 2 năm trì hoãn kể từ 2014. Mặc dù hiện tượng này vẫn tiếp tục trong quý I.2017, nhưng kể từ quý II.2017 trở đi có lẽ doanh thu và lợi nhuận của DHG sẽ cùng tăng trưởng bởi doanh nghiệp đã hoàn thành hệ thống logistic để vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến khách hàng từ kho trung tâm thay vì các chi nhánh như trước đây để tiết kiệm chi phí vận chuyển và giám sát hàng tồn kho một cách tốt hơn.

Và theo quy luật gần như bất biến, mỗi khi doanh nghiệp hình thành một xu hướng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận thì giá cổ phiếu cũng sẽ liên tục gia tăng tương ứng. Nhà đầu tư chỉ quay lưng với cổ phiếu khi đà tăng trưởng của doanh nghiệp bị chững lại hoặc kết quả kinh doanh ngày càng suy yếu đi.

Do vậy việc DHG có những nhà đầu tư trung thành nắm giữ bất chấp giá cổ phiếu trong ngắn hạn đã cao là tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong những năm sắp tới, họ cũng sẽ sẵn sàng gia tăng vị thế khi cổ phiếu xuất hiện những đợt điều chỉnh đủ lớn do thị trường hoặc bản thân giá cổ phiếu bị đầu cơ mạnh trong ngắn hạn.

Dự báo năm 2017, doanh thu tăng trưởng 14,05% và LNTT tăng trưởng 10,29%: Theo dự báo của bộ phận phân tích công ty chứng khoán HSC, doanh thu sẽ đạt 4.738 tỷ đồng, tăng trưởng 14,05% và LNTT đạt 834,5 tỷ đồng, tăng trưởng 10,29%. Triển vọng lợi nhuận năm 2017 tốt hơn nhưng chủ yếu là nhờ thuế suất thuế TNDN giảm. Dựa vào những giả định sau:

1. Doanh thu tăng trưởng 14,05% nhờ doanh thu thuốc tự sản xuất tăng trưởng 13,2% nhờ sự tăng trưởng mạnh của thuốc khác không phải kháng sinh như Nattoenzym, Apitim và Naturenz.

2. Giả định công suất hoạt động của nhà máy betalactam mới nhất bình quân là 60% (công suất hoạt động khi mới đi vào hoạt động là 45%).

3. Tỷ suất lợi nhuận gộp giữ nguyên ở mức 41,5% vì mặc dù cơ cấu sản phẩm được cải thiện nhờ dòng thuốc betalactam với tỷ suất lợi nhuận cao tăng trưởng tốt hơn nhưng tỷ suất lợi nhuận của dòng thuốc kháng sinh bán trên thị trường OTC lại giảm.

4. Lỗ tài chính thuần tăng mạnh lên 71,6 tỷ đồng (tăng tới 167,7% so với năm 2016) vì ước tính chi phí đầu tư nâng cấp dây chuyền Hapacol đạt tiêu chuẩn PIC/S là 200 tỷ đồng.

5. Tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý/doanh thu là 24,5% tăng so với mức 24,9% trong năm 2016.

6. Do nhà máy betalactam mới sẽ được miễn thuế, HSC ước tính thuế suất thuế TNDN bình quân của DHG sẽ giảm xuống 4,66% so với mức thuế suất 5,78% trong năm 2016.

7. Số lượng cổ phiếu lưu hành sau khi chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 2:1 là 130,75 triệu đơn vị.

Các câu chuyện trong ngắn hạn ở hiện tại đã lộ diện, tuy nhiên có khả năng vẫn được nhắc lại ở những lần tăng giá mạnh trong ngắn hạn ở những thời gian sau đó.

Nhìn chung khi cổ phiếu gia tăng mạnh mẽ trong ngắn hạn đều có những câu chuyện được đồn đoán, có những câu chuyện hoàn thành và sau đó không diễn ra lại được nữa. Tuy nhiên có những câu chuyện luôn được nhắc đi nhắc lại nhằm hỗ trợ những đợt tăng giá sau đó, do những vấn đề dạng này liên quan tới việc thực hiện không thể một sớm một chiều hoặc trong quá trình cân nhắc giữa các bên liên quan tới doanh nghiệp.

Các mốc hỗ trợ kháng cự cần lưu ý

Mức giá lý tưởng cho DHG ngắn hạn ở khoảng 120- 150 theo công cụ fibonanci extencion, tuy nhiên xét về tầm nhìn một năm nếu như DHG tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận quý ở II/2017 mức giá mục tiêu cho DHG có thể ở khoảng 180.

Trong trường hợp điều chỉnh ở hiện tại thì mức giá ở khoảng 105-110 sẽ đóng vai trò hỗ mạnh cho đường giá.

Theo trí thức trẻ

[Cổ phiếu hoa hậu] Dược Hậu Giang (DHG – phần III): Tăng mạnh mẽ sau chia tách, câu chuyện cho xu hướng ngắn hạn sắp hoàn thiện?
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chào sàn HOSE với mức giá 35.000 đồng/cổ phiếu, Việt Thắng liệu có làm nên sự khác biệt so với May Việt Tiến?

Doanhnhanvietuc – Trước thời điểm lên sàn, Việt Thắng đã có kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng. Tổng công ty Việt Thắng (Vicotex), một trong các công ty thành viên có tên tuổi lớn nhất của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chấp thuận niêm yết 21 triệu cổ phiếu lên sàn HOSE với mã chứng khoán TVT. Theo bản cáo bạch niêm yết của… Continue readingChào sàn HOSE với mức giá 35.000 đồng/cổ phiếu, Việt Thắng liệu có làm nên sự khác biệt so với May Việt Tiến?

Ăn lãi ngàn tỷ, ông lớn ngoại nuôi mộng thâu tóm đại gia Việt

Hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài xếp hàng đổ tiền tỷ USD vào doanh nghiệp Việt. Không ít “ông lớn” từ Thái Lan, Nhật Bản, Đan Mạch,… đang đều tay thu ngàn tỷ từ các cổ phiếu “gà đẻ trứng vàng” tại Việt Nam. Thu quả ngọt Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (VNM) vừa thông qua quyết định tạm ứng cổ tức đợt một năm 2017, tỷ lệ 20% bằng… Continue readingĂn lãi ngàn tỷ, ông lớn ngoại nuôi mộng thâu tóm đại gia Việt

Thế giới Di động phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1 tăng gấp đôi vốn điều lệ

Doanhnhanvietuc – Công ty sẽ phát hành thêm gần 154 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên xấp xỉ 3.080 tỷ đồng. Ngày 25/4, Hội Đồng Quản Trị CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán MWG) đã họp thống nhất thông qua phương án phát hành cổ phiếu thưởng từ lợi nhuận giữ lại theo Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016. Cụ thể, Thế Giới Di Động dự kiến phát hành… Continue readingThế giới Di động phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1 tăng gấp đôi vốn điều lệ

Phú Tài (PTB) dự kiến phát hành 4,3 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 20%

Doanhnhanvietuc – Năm 2016 Phú Tài đạt 3.661 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, lợi nhuận sau thuế đạt trên 278 tỷ đồng. Ngày 06/06 tới đây CTCP – Tổng công ty Phú Tài (mã chứng khoán PTB ) sẽ chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức với tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu. Như vậy, với số vốn điều lệ hiện tại khoảng 216 tỷ đồng, công ty sẽ phát hành 43 triệu… Continue readingPhú Tài (PTB) dự kiến phát hành 4,3 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 20%

Bến Thành (BTT) dự kiến phát hành 2,3 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 21,5%

Doanhnhanvietuc – Hiện tại trên thị trường giá cổ phiếu BTT đang giao dịch quanh mức giá 45.000 cao nhất từ trước đến nay. CTCP Thương mại Dịch vụ Bến Thành (mã chứng khoán BTT) vừa thông báo sẽ phát hành 2,3 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ với tỷ lệ 21,5%. Giá trị phát hành theo mệnh giá 23 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện lấy từ nguồn thặng dư cổ phần. Theo… Continue readingBến Thành (BTT) dự kiến phát hành 2,3 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 21,5%

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm