Công ty điện lớn nhất châu Âu cam kết đầu tư hơn 3 tỷ USD vào Australia

Thursday, 15/09/2022, 09:24 AM

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, công ty điện lực lớn nhất châu Âu Iberdrola cam kết sẽ đầu tư 4,4 tỷ AUD (3,08 tỷ USD) vào Australia để phát triển năng lượng tái tạo và hệ thống truyền tải điện.

Biểu tượng của công ty điện lực Iberdrola. Ảnh: Reuters

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Iberdrola, ông Ignacio Galan đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen.

Tại cuộc hội đàm này, ông Galan cho biết công ty Iberdrola của ông có kế hoạch tăng gấp đôi số vốn đầu tư – lên đến 4,4 tỷ AUD – vào các dự án phát triển năng lượng gió, Mặt Trời và hệ thống truyền tải điện của Australia đến năm 2025.

Bị thu hút bởi các dự luật khí hậu mới vốn đòi hỏi hàng tỷ AUD từ nguồn vốn tư nhân nhằm hiện đại hóa mạng lưới điện đang phụ thuộc vào than của Australia, ông Galan khẳng định Iberdrola mong muốn nắm bắt cơ hội, nhanh chóng mở rộng hoạt động tại Australia và xa hơn nữa là mở ra khả năng xuất khẩu trở lại châu Âu và các quốc gia khác.

Ông cho biết Australia đang đi đúng trong lộ trình phát triển ngành công nghiệp năng lượng xanh. Quyết tâm của chính phủ đối với các mục tiêu giảm khí phát thải sẽ điều chỉnh các chính sách phát triển năng lượng, mang lại cơ hội cho các nhà khai thác.

Iberdrola, doanh nghiệp sở hữu nhà máy hydro xanh công nghiệp lớn nhất châu Âu ở Tây Ban Nha, có thể củng cố danh tiếng của mình như một trong những nhà xuất khẩu năng lượng toàn cầu bằng cách sản xuất hydro xanh tại Australia. Ông Galan nói nhu cầu toàn cầu đối với năng lượng sạch như hydro xanh, amoniac xanh và thép xanh hiện rất lớn. Đây là giải pháp chính giúp các quốc gia đạt được mục tiêu giảm khí phát thải, đồng thời không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng.

Ông Galan kỳ vọng Australia sẽ nhanh chóng trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ năng lượng sạch mới và nhận thấy nước này có “tiềm năng to lớn” về sản xuất khí hydro xanh.

Năm 2020, Iberdrola đã đặt chân đến Australia thông qua thương vụ mua lại công ty năng lượng tái tạo Infigen Energy và đổi tên thành Iberdrola Australia. Sau đó, Iberdola hợp tác cùng nhà máy năng lượng Mặt Trời Broadsound ở Queensland, xây dựng trang trại gió Mount James.

Đầu năm nay, nhà đầu tư châu Âu tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại Australia thông qua thương vụ mua lại Autonomous Energy, một công ty năng lượng thông minh có trụ sở tại thành phố Sydney (bang New South Wales). Công ty này chuyên cung cấp các giải pháp từ quy mô tiện ích và điện Mặt Trời trên mái nhà đến lưu trữ năng lượng, hiệu quả năng lượng và quản lý năng lượng cho các tiện ích và người sử dụng năng lượng lớn.

Ngoài ra, Iberdrola cũng đã thành lập Avonlie, một dự án điện Mặt Trời công suất 245 MW ở bang New South Wales. Công ty cũng tiến hành xây dựng Công viên Năng lượng Tái tạo Port Augusta, một nhà máy năng lượng Mặt Trời/ gió hỗn hợp có công suất 320 MW ở bang Nam Australia.

Bên cạnh các nhà máy điện, Iberdrola Australia còn sở hữu một đường ống dẫn hơn 2 GW từ các dự án năng lượng tái tạo. Đường ống này đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau ở các bang New South Wales, Queensland và Nam Australia.

Cam kết mới của Iberdrola dự kiến sẽ làm tăng gấp đôi tỷ lệ sản xuất năng lượng của công ty cho lưới điện mà các nhà khai thác thị trường và Chính phủ Australia đang hướng tới, với mục tiêu bao phủ 82% nguồn cung trên hệ thống truyền tải là năng lượng tái tạo.

Nguồn: bnews.vn

Công ty điện lớn nhất châu Âu cam kết đầu tư hơn 3 tỷ USD vào Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Việt Nam tin tưởng vào chương mới trong quan hệ với Australia

Doanhnhanvietuc – Việt Nam thể hiện niềm tin vào một chương mới trong quan hệ với Australia nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: Chinhphu.vn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện mừng tới Toàn quyền Australia Peter Cosgrove, Thủ tướng Australia… Continue readingViệt Nam tin tưởng vào chương mới trong quan hệ với Australia

Lạm phát tại Australia chạm đỉnh của 21 năm

Báo cáo do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 27/7 cho biết tỷ lệ lạm phát hàng năm của Australia đã tăng lên 6,1%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ gần đây. Người dân mua sắm tại một chợ ở Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN Báo cáo do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 27/7 cho biết tỷ lệ lạm phát hàng năm của Australia đã tăng lên… Continue readingLạm phát tại Australia chạm đỉnh của 21 năm

Hội doanh nhân VBAA đón tiếp tổng công ty thương mại Hà nội Hapro

Vừa qua, tại thành phố Melbourne, thay mặt hội doanh nhân Việt nam tại Australia – Ông Trần Bá Phúc, chủ tịch hội đã có buổi đón tiếp thân mật chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Hapro – Ông Nguyễn Hữu Thắng. Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) là doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo Quyết định số 125/2004/QD-UBND ngày 11 tháng 08 năm 2004 của UBND Thành… Continue readingHội doanh nhân VBAA đón tiếp tổng công ty thương mại Hà nội Hapro

VBAA đón tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình

Chiều ngày 25/4, đoàn công tác tỉnh Hoà Bình, do Ông Nguyễn Cao Sơn – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình – Đại biểu quốc hội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với hội doanh nhân VBAA (Vietnamese Business in Australia Association,Inc) tại thành phố Melbourne để tìm hiểu về khả năng hợp tác, kết nối cũng như các cơ hội đầu tư của doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình vào… Continue readingVBAA đón tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đón tiếp Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Doanhnhanvietuc – Ngày 27/6, tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi tiếp đoàn Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA), hội duy nhất được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia công nhận. Tại buổi tiếp, đại diện VBAA, Chủ tịch Hội Trần Bá Phúc cảm ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến hoạt… Continue readingPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình đón tiếp Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm