Công ty điện lớn nhất châu Âu cam kết đầu tư hơn 3 tỷ USD vào Australia

Thursday, 15/09/2022, 09:24 AM

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, công ty điện lực lớn nhất châu Âu Iberdrola cam kết sẽ đầu tư 4,4 tỷ AUD (3,08 tỷ USD) vào Australia để phát triển năng lượng tái tạo và hệ thống truyền tải điện.

Biểu tượng của công ty điện lực Iberdrola. Ảnh: Reuters

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Iberdrola, ông Ignacio Galan đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen.

Tại cuộc hội đàm này, ông Galan cho biết công ty Iberdrola của ông có kế hoạch tăng gấp đôi số vốn đầu tư – lên đến 4,4 tỷ AUD – vào các dự án phát triển năng lượng gió, Mặt Trời và hệ thống truyền tải điện của Australia đến năm 2025.

Bị thu hút bởi các dự luật khí hậu mới vốn đòi hỏi hàng tỷ AUD từ nguồn vốn tư nhân nhằm hiện đại hóa mạng lưới điện đang phụ thuộc vào than của Australia, ông Galan khẳng định Iberdrola mong muốn nắm bắt cơ hội, nhanh chóng mở rộng hoạt động tại Australia và xa hơn nữa là mở ra khả năng xuất khẩu trở lại châu Âu và các quốc gia khác.

Ông cho biết Australia đang đi đúng trong lộ trình phát triển ngành công nghiệp năng lượng xanh. Quyết tâm của chính phủ đối với các mục tiêu giảm khí phát thải sẽ điều chỉnh các chính sách phát triển năng lượng, mang lại cơ hội cho các nhà khai thác.

Iberdrola, doanh nghiệp sở hữu nhà máy hydro xanh công nghiệp lớn nhất châu Âu ở Tây Ban Nha, có thể củng cố danh tiếng của mình như một trong những nhà xuất khẩu năng lượng toàn cầu bằng cách sản xuất hydro xanh tại Australia. Ông Galan nói nhu cầu toàn cầu đối với năng lượng sạch như hydro xanh, amoniac xanh và thép xanh hiện rất lớn. Đây là giải pháp chính giúp các quốc gia đạt được mục tiêu giảm khí phát thải, đồng thời không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng.

Ông Galan kỳ vọng Australia sẽ nhanh chóng trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ năng lượng sạch mới và nhận thấy nước này có “tiềm năng to lớn” về sản xuất khí hydro xanh.

Năm 2020, Iberdrola đã đặt chân đến Australia thông qua thương vụ mua lại công ty năng lượng tái tạo Infigen Energy và đổi tên thành Iberdrola Australia. Sau đó, Iberdola hợp tác cùng nhà máy năng lượng Mặt Trời Broadsound ở Queensland, xây dựng trang trại gió Mount James.

Đầu năm nay, nhà đầu tư châu Âu tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại Australia thông qua thương vụ mua lại Autonomous Energy, một công ty năng lượng thông minh có trụ sở tại thành phố Sydney (bang New South Wales). Công ty này chuyên cung cấp các giải pháp từ quy mô tiện ích và điện Mặt Trời trên mái nhà đến lưu trữ năng lượng, hiệu quả năng lượng và quản lý năng lượng cho các tiện ích và người sử dụng năng lượng lớn.

Ngoài ra, Iberdrola cũng đã thành lập Avonlie, một dự án điện Mặt Trời công suất 245 MW ở bang New South Wales. Công ty cũng tiến hành xây dựng Công viên Năng lượng Tái tạo Port Augusta, một nhà máy năng lượng Mặt Trời/ gió hỗn hợp có công suất 320 MW ở bang Nam Australia.

Bên cạnh các nhà máy điện, Iberdrola Australia còn sở hữu một đường ống dẫn hơn 2 GW từ các dự án năng lượng tái tạo. Đường ống này đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau ở các bang New South Wales, Queensland và Nam Australia.

Cam kết mới của Iberdrola dự kiến sẽ làm tăng gấp đôi tỷ lệ sản xuất năng lượng của công ty cho lưới điện mà các nhà khai thác thị trường và Chính phủ Australia đang hướng tới, với mục tiêu bao phủ 82% nguồn cung trên hệ thống truyền tải là năng lượng tái tạo.

Nguồn: bnews.vn

Công ty điện lớn nhất châu Âu cam kết đầu tư hơn 3 tỷ USD vào Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Bang Tasmania của Australia ưu tiên hợp tác với các địa phương của Việt Nam

Trong các ngày 15 và 16/9, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã có chuyến thăm chính thức tới bang Tasmania (miền Nam Australia), theo lời mời của Thủ hiến Jeremy Rockliff. Chuyến thăm nhằm tìm hiểu, tăng cường kết nối và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Thủ hiến Jeremy Rockliff vui mừng chào đón Đại sứ Nguyễn Tất Thành. Ảnh: TTXVN phát Theo… Continue readingBang Tasmania của Australia ưu tiên hợp tác với các địa phương của Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia công du châu Âu: Sự gặp gỡ của các đối tác cùng chí hướng

Ngày 28/8, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết ông sẽ nỗ lực làm sâu sắc hơn mối quan hệ quốc phòng với Pháp, Đức và Anh, trong chuyến thăm các đối tác châu Âu nói trên vào tuần tới. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles. (Nguồn: AFP) Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles nhấn mạnh xung đột ở Ukraine đã nâng cao tầm quan trọng của hợp tác giữa Australia… Continue readingBộ trưởng Quốc phòng Australia công du châu Âu: Sự gặp gỡ của các đối tác cùng chí hướng

Australia và Timor Leste nỗ lực phá vỡ bế tắc trong dự án khí đốt Greater Sunrise

Australia vừa bổ nhiệm ông Steve Bracks, cựu Thủ hiến bang Victoria, làm đại diện đặc biệt tại dự án khí đốt Greater Sunrise ở Timor Leste. Giàn khoan dầu khí tại Timor-Leste. Ảnh: offshore-technology.com Động thái này diễn ra trong bối cảnh cả hai nước đang nỗ lực phá vỡ thế bế tắc về cách phát triển các mỏ khí đốt này. Australia và Timor Leste vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc… Continue readingAustralia và Timor Leste nỗ lực phá vỡ bế tắc trong dự án khí đốt Greater Sunrise

Bước đột phá của giới khoa học Australia trong điều trị bệnh nhi ung thư

Các nhà khoa học Australia đã tạo nên một bước đột phá trong các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán sớm, khi có thể giúp xác định những bệnh nhi ung thư nào có nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng đe dọa tới tính mạng. Các nhà khoa học Australia đã tạo nên đột phá trong việc xác định những bệnh nhi ung thư có nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng đe dọa… Continue readingBước đột phá của giới khoa học Australia trong điều trị bệnh nhi ung thư

Giải pháp sáng tạo trong xử lý nhựa tại Australia

Với một cái vặn tay, bạn đã tháo nắp nhựa ra khỏi chai nước của mình. Bạn đã suy nghĩ bao nhiêu về miếng nhựa tròn, nhỏ này? Rác thải nhựa. Ảnh: AFP/TTXVN   Mặc dù là nhựa cứng, nhưng những chiếc nắp này là chất gây ô nhiễm mà hiện tại Australia đang thiếu phần lớn cơ sở hạ tầng tái chế để xử lý chúng. Thực tế này đã truyền cảm hứng cho… Continue readingGiải pháp sáng tạo trong xử lý nhựa tại Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm