Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao Úc và Trung Quốc trong nỗ lực phá vỡ đóng băng ngoại giao

Tuesday, 05/11/2019, 16:46 PM

Trong chuyến công du tới Băng Cốc trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Thủ tướng Scott Morrison đã có buổi làm việc kéo dài 45 phút với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Đây là hoạt động đầu tiên trong chương trình nghị sự của ông Morrison tại Thái Lan.

Các nhà lãnh đạo Úc và Trung Quốc đã nói về những cơ hội hợp tác trong tương lai trong các vấn đề đôi bên cùng có lợi, gạt bỏ căng thẳng ngoại giao gần đây xuất phát từ sự khác biệt trong quan điểm giữa hai nước.

Thủ tướng Úc bắt tay với Thủ tướng Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tổ chức tại Băng Cốc
Nguồn ảnh: AAP | Lukas Coch

Mối quan hệ của Canberra với Bắc Kinh đã ở trong trạng thái căng thẳng vài năm gần đây, với việc Trung Quốc luôn phủ nhận các cáo buộc nước này cố gắng can thiệp vào hệ thống chính trị của Úc. Trung Quốc cũng đã nhiều lần đề nghị Úc ngừng chỉ trích công khai, khi các bộ trưởng cao cấp của Úc lên tiếng về các vấn đề như vi phạm nhân quyền. Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi công hàm tới Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne phản đối nhận định về một học giả người Trung Quốc gốc Úc bị giam giữ vì nghi ngờ là gián điệp ở Bắc Kinh. Trong khi đó, Úc cũng bày tỏ quan ngại về chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và việc sử dụng chính sách được gọi là “ngoại giao nợ” trên khu vực này.

Trước những căng thẳng trong quan hệ hai nước, cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á đánh dấu một bước ngoặt lớn, mang lại hi vọng phá vỡ sự đóng băng ngoại giao giữa Úc và đối tác thương mại số một của mình. Hai nhà lãnh đạo thể hiện sự nhất trí về tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác kinh tế song phương, đồng thời tôn trọng các tiến trình chính trị của nhau.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Úc trước áp lực về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu và tình hình quốc tế đang ngày càng diễn biến phức tạp. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố “không có mối thù lịch sử hay xung đột lợi ích cơ bản nào giữa Trung Quốc và Úc”, đồng thời tái khẳng định quan điểm của Thủ tướng nước này về một “nền tảng vững chắc” và “tiềm năng mạnh mẽ” để hợp tác với Úc. “Hai bên nên nắm bắt định hướng chung của quan hệ Trung Quốc-Úc, thực sự coi sự phát triển của nhau là cơ hội, xử lý đúng đắn các khác biệt và thúc đẩy sự trở lại của quan hệ Trung Quốc-Úc theo hướng lành mạnh và ổn định lâu dài.”

Ông Lý Khắc Cường cũng thể hiện rõ tinh thần sẵn sàng mở rộng mối quan hệ kinh doanh và trao đổi giữa người dân hai nước vì lợi ích chung.

Về phía Úc, Thủ tướng Morrison cho biết ông đánh giá rất cao Trung Quốc, đồng thời khẳng định sự cam kết mạnh mẽ để cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia. Ông nhấn mạnh nước Úc nhận thức được đầy đủ tiềm năng của mối quan hệ này. Thủ tướng Morrison cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Úc phải lựa chọn các bên giữa Mỹ, đồng minh an ninh gần nhất và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tuân thủ các quy tắc thương mại toàn cầu và cho biết Úc sẽ tiếp tục giải quyết cẩn trọng các vấn đề xung đột trong khi tăng cường các hoạt động hợp tác.

Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo được lên kế hoạch trong 30 phút nhưng đã diễn ra trong gần 45 phút. Hai bên đã nói về những cơ hội mới để hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là các dự án tái tạo.

Ông Morrison đã hy vọng gặp được Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Chile, dự kiến ​​vào cuối tháng này, tuy nhiên Hội nghị này đã bị hủy bỏ.

Chuyến công du tới Băng Cốc, Thái Lan lần này của Thủ tướng Morrison chỉ kéo dài hơn một ngày với lịch trình làm việc rất chặt chẽ.

Thủ tướng Scott Morrison được chào đón tại sân bay Băng Cốc
Nguồn ảnh: ASEAN, AFP

Ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Mahatir Mohamad, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Indonesia Joko Widodo; và gặp gỡ nhà lãnh đạo nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Úc hiện đã mở rộng số lượng thị thực cấp cho công dân Thái Lan theo các chương trình thị thực làm việc trong kỳ nghỉ của Úc từ 500 đến 2.000 suất.

Nguồn tin: SBS News, ABC News

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao Úc và Trung Quốc trong nỗ lực phá vỡ đóng băng ngoại giao
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm