Đại sứ Australia Andrew Goledznowski: ‘Đến Việt Nam với tư cách Đại sứ: Trọn vẹn một giấc mơ dài’

Sunday, 23/10/2022, 16:50 PM

Tháng 9 vừa qua, Đại sứ Australia Andrew John Lech Goledznowski trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Bày tỏ hào hứng trước một nhiệm kỳ dự kiến có nhiều hoạt động hiệu quả, sôi động tại Việt Nam, Đại sứ Australia Andrew John Lech Goledznowski cho biết, ông luôn muốn được đến Việt Nam với tư cách Đại sứ; do đó, nói cách khác, việc trở thành Đại sứ của đất nước hình chữ S đã giúp ông hiện thực hóa một giấc mơ của mình.

Chú thích ảnh
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski. Ảnh: TTXVN phát

Nhân dịp này, Đại sứ Andrew Goledznowski đã chia sẻ với phóng viên cảm nghĩ của mình về đất nước Việt Nam, cũng như những đánh giá về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Được biết Đại sứ là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, đặc biệt là đối với khu vực Đông Nam Á. Đại sứ cảm nhận thế nào khi đảm nhiệm vị trí Đại sứ Australia tại Việt Nam? Cá nhân Đại sứ đánh giá Việt Nam như thế nào, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay?

Trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, tôi đã công tác tại châu Phi, châu Âu, châu Mỹ, khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Tuy nhiên, đa phần những vai trò cấp cao gần đây của tôi là ở khu vực Đông Nam Á.

Tôi nhận thấy Việt Nam là một đất nước năng động, tràn đầy sự lạc quan, có nhiều thiện cảm đối với Australia. Với tư cách là Đại sứ Australia tại đây, tôi thực sự mong muốn được tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước dựa trên những nền móng đó, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Khi biết mình sẽ được đảm nhận vai trò Đại sứ tại Việt Nam, tôi đã rất hạnh phúc. Tôi đã từng nộp đơn xin làm Đại sứ tại Việt Nam vào năm 2007, tuy nhiên, tôi lại được cử đi New York (Hoa Kỳ). Kể từ đó, tôi luôn muốn đến Việt Nam với tư cách Đại sứ. Vì vậy, theo một cách nào đó, đây là sự trọn vẹn của một giấc mơ dài.

Với tôi cũng như nhiều người dân Australia, Việt Nam là một đất nước rất thú vị, một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực. Trong gần 50 năm qua, giao lưu nhân dân giữa hai bên rất chặt chẽ. Hợp tác chính trị, chiến lược giữa hai nước ngày càng thắt chặt; hợp tác kinh tế phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Australia là hai quốc gia có nhiều điểm đồng và sự tin cậy lẫn nhau. Australia mong muốn hợp tác với Việt Nam nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực, góp phần đảm bảo trật tự, chủ quyền mỗi quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực trọng điểm đã được ký kết giữa hai bên. Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng mối quan hệ hai nước?

Trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược, ngày càng nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau giữa hai nước được thiết lập. Mặc dù COVID-19 ảnh hưởng đến cả hai quốc gia, nhưng động lực phát triển quan hệ hai nước vẫn luôn mạnh mẽ. Chương trình hợp tác Aus4Innovation là một ví dụ điển hình.

Thông qua chương trình này, đến nay, Chính phủ Australia đã tài trợ 14,5 triệu AUD để thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo cũng như quá trình số hóa của Việt Nam, chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở cả hai quốc gia.

Một lĩnh vực khác là chuyển đổi năng lượng sạch. Hiện hai nước đều đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Mục tiêu này là khó khăn nhưng hai quốc gia đang cùng hợp tác, vạch ra tiến trình để đạt được mục tiêu này.

Cùng với đó, hiện Chính phủ Australia đang đặt trọng tâm lớn hơn vào khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong từ 26-28/6 vừa qua nhấn mạnh ưu tiên của Chính phủ Australia nhằm gắn kết sâu rộng hơn với khu vực Đông Nam Á. Chuyến thăm của Bộ trưởng Wong tới Hà Nội đã nêu bật mối quan hệ vững mạnh và thực chất giữa Australia và Việt Nam, thể hiện một bước tiến xa hơn trong tương lai.

Một điểm nữa, trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, kể từ khi Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, Australia đã làm việc với Việt Nam; điển hình là bốn lần hỗ trợ vận chuyển đường không cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại Nam Sudan; hỗ trợ đào tạo cán bộ, quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình; cung cấp trang, thiết bị… Australia mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, đối với Australia, ASEAN là trọng tâm trong chính sách của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương. Việt Nam là trung tâm của ASEAN, do đó, đóng vai trò rất quan trọng đối với các chính sách của Australia tại khu vực.

Cá nhân tôi, với tư cách Đại sứ, tôi mong muốn hai nước củng cố lòng tin hơn nữa. Bên cạnh đó, có ba lĩnh vực hợp tác đang được triển khai hiệu quả và sẽ ở tầm cao mới trong tương lai. Đó là hợp tác kinh tế; trao đổi kiến thức, giáo dục và các chương trình đổi mới sáng tạo; hợp tác chiến lược và các vấn đề an ninh.

Lĩnh vực kinh tế được coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác hai nước. Tháng 10/2021, tại Hội nghị Bộ trưởng đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ 2, hai nước đã thông qua “Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia” với nhiều mục tiêu cụ thể, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước. Theo Đại sứ, hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ có những đột phá nào?

Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Australia đã được Chính phủ hai nước công bố vào năm 2021. Việc ký kết Chiến lược này thể hiện niềm tin mạnh mẽ vào tương lai lĩnh vực hợp tác kinh tế của hai nước. Hai nền kinh tế Việt Nam-Australia có nhiều điểm bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Hiện nay, một số nguyên liệu thô của Australia được xuất sang Việt Nam, điển hình là lúa mì. Sau khi được chế biến tại đây, các sản phẩm đó sẽ được xuất khẩu sang các nước khác. Đây là một ví dụ về cách các nền kinh tế có thể hợp tác cùng nhau.

Cùng với đó, hợp tác thương mại phát triển rất nhanh, hai nước đang hướng tới mục tiêu trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của nhau. Hiện Australia đã là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam.

Ở lĩnh vực đầu tư, Australia muốn tăng gấp đôi đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Tôi cho rằng, điều này có thể trở thành hiện thực do nền kinh tế Việt Nam đang mở cửa với mức tăng trưởng khá cao; cùng với đó là sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Hợp tác trong lĩnh vực y tế cũng là một điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian qua. Từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay, Chính phủ Australia đã hỗ trợ Việt Nam hơn 22 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch, sớm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Trong bối cảnh dịch bệnh dù cơ bản đã kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, Đại sứ đánh giá thế nào về hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước thời gian tới?

Đầu tiên tôi chúc mừng Chính phủ và người dân Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia đối phó đại dịch thành công nhất trên thế giới. Đóng góp cho thành quả đó, trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, Australia đã hỗ trợ hơn 25 triệu liều vaccine, khoảng 2.000 tủ lạnh cùng 8 triệu ống tiêm. Cùng với đó, Chính phủ Australia tiếp tục cung cấp thêm 5 chiếc xe tải đông lạnh cho Việt Nam.

Australia mong muốn được thắt chặt hơn nữa hợp tác về lĩnh vực y tế nhằm cùng Việt Nam đối phó với những thách thức về sức khỏe trong tương lai. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045. Mục tiêu này bao gồm việc có một hệ thống y tế phát triển đầy đủ. Hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực này.

Năm tới 2023, hai nước sẽ kỷ niệm dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Vậy sẽ có những hoạt động quan trọng nào trong dịp ý nghĩa này, thưa Đại sứ?

Hai bên đang trao đổi tích cực nhằm thống nhất các hoạt động trong dịp kỷ niệm quan trọng này; sẽ có một số chuyến thăm cấp cao; các hoạt động ý nghĩa đối với riêng từng lĩnh vực như: Giáo dục và Đào tạo, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân… Chúng tôi sẽ sớm công bố Cuộc thi sáng tác logo kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương để nhân dân hai nước tham gia. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều ý tưởng hay thể hiện được mối quan hệ hai nước nhân dịp kỷ niệm này.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Nguồn: baotintuc.vn

Đại sứ Australia Andrew Goledznowski: ‘Đến Việt Nam với tư cách Đại sứ: Trọn vẹn một giấc mơ dài’
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Hàn Quốc tài trợ vốn 100 triệu USD xây dựng 22 cầu trên toàn tuyến quốc lộ Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế của Chính phủ Hàn Quốc (EDCF) sẽ cho vay 100 triệu USD để triển khai đầu tư xây dựng 22 cầu thuộc các tuyến quốc lộ trên toàn quốc. Theo báo cáo của Ban QLDA 2, Dự án Tín dụng ngành GTVT cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ sử dụng vốn vay EDCF đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt… Continue readingHàn Quốc tài trợ vốn 100 triệu USD xây dựng 22 cầu trên toàn tuyến quốc lộ Việt Nam

Dân đổ xô đi trồng tiêu “lạ”

Doanhnhanvietuc – Thời gian qua, trên địa bàn Gia Lai nhiều hộ dân đổ xô đi trồng giống tiêu lốt vì những ưu điểm và “lợi nhuận khủng”. Vì người dân trồng tự phát không nghĩ đến thị trường đầu ra và cách chăm sóc nên có nhiều hộ bị chết trắng hoặc trồng mà không biết bán cho ai. Tiêu “lạ”…bán cho ai Trong thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều… Continue readingDân đổ xô đi trồng tiêu “lạ”

Có hay không TPP, Việt Nam vẫn cải cách môi trường kinh doanh

Với những tuyên bố khẳng định không ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc ông Donald Trump vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là dấu chấm hết cho hiệp định này. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng việc TPP có được tiếp tục hay không còn phải chờ diễn biến về sau vì có thể cộng… Continue readingCó hay không TPP, Việt Nam vẫn cải cách môi trường kinh doanh

Đắk Lắk tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp tại Australia

Doanhnhanvietuc – Vừa qua, tại thành phố Melbourne,đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Australia. Chủ trì Hội thảo gồm: ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Bá Phúc, chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA).… Continue readingĐắk Lắk tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp tại Australia

“Hội nghị Diên Hồng” 2017: Khi Thủ tướng làm liền tay!

Doanhnhanvietuc – Hình ảnh đẹp nhất của “Hội nghị Diên Hồng” năm nay là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cầm trên tay chỉ thị với chữ ký chưa khô dấu mực lúc phát biểu bế mạc. Văn bản số 20, ban hành lúc 13h chiều ngày 17/5 yêu cầu các cơ quan cấp bộ, địa phương không được thanh tra doanh nghiệp quá một lần trong năm. Doanh nghiệp tư nhân được “nhường sân” Hội Nghị… Continue reading“Hội nghị Diên Hồng” 2017: Khi Thủ tướng làm liền tay!

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm