Đảng Lao động chỉ trích cuộc điều tra về năng lượng hạt nhân của chính phủ

Thursday, 08/08/2019, 11:41 AM

Lãnh đạo phe đối lập, ông Anthony Albanese, đã chỉ trích cuộc điều tra của chính phủ liên bang về năng lượng hạt nhân. Ông này cho rằng đây là vấn đề đã được xem xét đầy đủ và không cần thiết phải đánh giá thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Angus Taylor đã yêu cầu Ủy ban Thường vụ về Môi trường và Năng lượng tổ chức đánh giá về nguồn năng lượng hạt nhân cho nước Úc.

Các tháp tản nhiệt của nhà máy nhiệt điện than Bayswater và mạng lưới phân phối điện ở Muswellbrook (Nguồn ảnh: AAP)

Đảng Lao động yêu cầu chính phủ liên bang phải dự trù được các địa điểm phù hợp để vận hành các nhà máy điện hạt nhân sau khi đã tiến hành một cuộc điều tra cấp nghị viện vào ngành công nghiệp này của Úc.

Theo lãnh đạo phe đối lập, ông Anthony Albanese, việc thăm dò này cho thấy chính phủ đang xuống nước trong vấn đề liên quan đến dỡ bỏ lệnh cấm đối với điện hạt nhân. Ông cho rằng điều mà chính phủ cần thiết phải làm là lựa chọn chính xác địa điểm để đặt các nhà máy điện hạt nhân, quanh bờ biển của đất nước hay bên cạnh các con sông.

Cuối năm ngoái, Thủ tướng Scott Morrison từng tuyên bố rằng ông vẫn để mở phương án phát triển năng lượng hạt nhân nếu các nghiên cứu cho thấy điều này mang lại lợi ích kinh tế. Năng lượng hạt nhân đã bị cấm ở Úc từ năm 1998, nhưng ông Morrison nói sẽ cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm nếu có cơ sở tin cậy về việc phát triển nguồn năng lượng này là dựa trên lợi ích thương mại và giúp hạ giá điện.

Nguồn ảnh: APP

Các nghị sĩ Đảng Dân tộc và Tự do bảo thủ ủng hộ việc điều tra của chính phủ, cho rằng khai thác năng lượng hạt nhân có thể là một cơ sở để giảm giá điện và cắt giảm phát thải. Nhưng theo ông Albanese, vấn đề này đã được nghiên cứu nhiều lần trước đó, với các báo cáo cho thấy năng lượng hạt nhân sẽ đắt gấp ba lần so với năng lượng gió hoặc mặt trời khi kết nối với các hệ thống khác. Ông cho biết quá trình xây dựng các nhà máy hạt nhân sẽ gây ra một lượng phát thải lớn và đòi hỏi phải sử dụng lượng nước lớn, nghĩa là các nhà máy này phải được đặt ở gần sông hoặc bờ biển. “Điều này gợi nhắc tới các sự cố như Chernobyl và Fukushima, đó là một hiểm họa” – lãnh đạo Đảng Lao động nói.

Ông Albanese cũng bày tỏ không hài lòng khi mà chính phủ đương nhiệm đã ở nhiệm kỳ thứ ba mà vẫn chưa xây dựng được một chính sách năng lượng toàn diện.

PV Thu Hà

Đảng Lao động chỉ trích cuộc điều tra về năng lượng hạt nhân của chính phủ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm