Đánh thuế người giàu cao hơn để giảm áp lực cho tầng lớp trung lưu

Thursday, 18/04/2019, 14:51 PM

Theo báo cáo mới của OECD “Sức ép đối với tầng lớp trung lưu”, việc áp dụng thuế suất cao hơn đối với người giàu có thể giúp giảm bớt gánh nặng thuế cho các hộ gia đình có thu nhập thấp tới trung bình ở Úc.

Báo cáo của OECD kêu gọi cắt giảm thuế thu nhập mục tiêu như một cách để làm tăng thu nhập khả dụng của tầng lớp trung lưu và đề nghị hạn chế giảm thuế nhà đất. Báo cáo nhận định trọng tâm kinh tế đang nghiêng dần ra xa tầng lớp trung lưu.

Cắt giảm thuế thu nhập cho tầng lớp trung lưu

Báo cáo của OECD được công khai khi cả hai đảng lớn đã tiết lộ kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập. Việc giảm thuế cho nhóm thu nhập trung bình thấp có thể sẽ đòi hỏi các hộ gia đình khá giả – bao gồm cả các hộ gia đình có thu nhập trung bình cao – phải đóng góp nhiều hơn, cụ thể là chịu mức thuế suất biên cao hơn, để tài trợ cho các khoản chi tiêu công. Tuy nhiên, OECD cảnh báo rằng khả năng tăng thu ngân sách nhờ nguồn thu thuế đối với người có thu nhập cao là hạn chế, trong khi đó lại có nguy cơ tăng gánh nặng thuế với tầng lớp trung lưu. Lý do nằm ở vấn đề “vượt khung” – khi mà lạm phát tiền lương có thể đẩy những người này vào khung thuế cao hơn.

Mặc dù vậy, OECD cũng nhận định nếu chỉ cắt giảm thuế sẽ gây áp lực lên ngân sách chính phủ. “Nếu giảm mạnh thuế cho nhóm người có thu nhập trung bình thì gần như chắc chắn sẽ dẫn đến sự sụt giảm lớn trong thu ngân sách, vì các hộ gia đình có thu nhập trung bình đóng góp gần hai phần ba tổng thu thuế trực tiếp. Việc chi trả cho các hệ thống bảo trợ xã hội và các dịch vụ công cộng, mà các hộ gia đình trung lưu là những người hưởng lợi chính, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.”

Xây dựng hệ thống tiền lương công bằng

Báo cáo của OECD ủng hộ những thay đổi chính sách bao gồm đảm bảo tiền lương công bằng. Mức tăng trưởng thu nhập của các hộ gia đình có thu nhập trung bình khá ảm đạm trong suốt ba thập kỷ qua trong khi chi phí nhà ở, giáo dục và y tế thì ngày càng đắt đỏ. Họ gần như không có tiết kiệm, thậm chí nhiều người còn phải vay nợ để duy trì mức sống tối thiểu. Hơn một phần năm số hộ gia đình có thu nhập trung bình chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được.

Tầng lớp trung lưu của Úc đang phải đối mặt với áp lực phí sinh hoạt cao hơn (Nguồn ảnh: ABC News | Hayley Roman)

Theo OECD, sự suy yếu của các công đoàn trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân dẫn đến mức tăng trưởng tiền lương chậm chạp của các hộ gia đình có thu nhập trung bình. Tăng cường thương lượng tập thể do đó đã được đề xuất như một cách để hỗ trợ tăng thu nhập của tầng lớp trung lưu.

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề này, báo cáo cũng kêu gọi thực hiện một số thay đổi chính sách khác, bao gồm việc khuyến khích phụ nữ trở lại lao động thông qua việc thanh toán cao hơn cho chế độ nghỉ thai sản và trợ cấp chăm sóc trẻ nhỏ, đồng thời tăng lương cho mọi người lao động, kể cả dưới dạng “mức lương đủ sống” (là mức lương cao hơn lương tối thiểu và đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hoặc cho một lao động làm việc toàn thời gian hoặc liên quan đến chuẩn nghèo.)

Điều chỉnh ưu đãi thuế nhà đất

Báo cáo cũng lưu ý rằng các quỹ hưu trí tư nhân và tài sản chủ sở hữu dân cư đang là các hình thức tiết kiệm nhận được nhiều ưu đãi thuế nhất. Việc giảm bớt các hình thức miễn thuế lợi tức vốn có thể giúp tăng nguồn thu ngân sách từ các khoản tiết kiệm nhỏ hơn.

Mặt khác, OECD cũng cảnh báo rằng việc loại bỏ tất cả các ưu đãi thuế đặc biệt đối với tài sản dân cư sẽ làm tăng đáng kể gánh nặng thuế đối với các chủ nhà thuộc tầng lớp trung lưu, vì nhóm người này giữ tài sản dưới dạng nhà đất cao hơn so với bất kỳ nhóm thu nhập nào khác.

Bên cạnh đó, nhóm thu nhập trung bình thấp có thể tương đối khá giả mặc dù họ có thu nhập thấp hơn, thường là do họ được thừa kế nhà. Báo cáo của OECD vì vậy cho rằng thuế thừa kế có thể tạo ra nguồn thu ngân sách đáng kể và thúc đẩy sự bình đẳng về cơ hội bằng cách làm giảm bất bình đẳng tài sản tổng thể, nhưng nếu thực hiện phải được thiết kế cẩn thận để tránh gây quá tải lên tầng lớp trung lưu.

Nguồn tin: ABC News

Đánh thuế người giàu cao hơn để giảm áp lực cho tầng lớp trung lưu
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm