Đề xuất cấp thêm hàng chục ngàn thị thực diện bảo lãnh vợ/chồng, hôn phu/ hôn thê nhằm đẩy mạnh dòng nhập cư vào Úc

Wednesday, 20/05/2020, 20:16 PM

Nghị sĩ Đảng Lao động, ông Julian Hill, thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Di trú, đã kêu gọi Chính phủ Úc cấp thêm hàng chục ngàn thị thực diện bảo lãnh vợ/chồng, hôn phu/ hôn thê (thị thực người phối ngẫu) như một cách để thúc đẩy lượng nhập cư dài hạn và kích thích tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Ý kiến của Nghị sĩ Hill xuất hiện trong bối cảnh phe đối lập đang tranh luận gay gắt về quan điểm của bà Kristina Keneally – người phụ trách các vấn đề Di trú của Đảng Lao động – cho rằng cuộc đại tu chương trình di trú hậu COVID phải “ưu tiên hàng đầu cho lao động người Úc”. Thượng nghị sĩ Keneally cảnh báo nước Úc không nên phụ thuộc vào người nhập cư trong mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Nghị sĩ Đảng Lao động Julian Hill kêu gọi cấp thêm thị thực diện bảo lãnh vợ/chồng, hôn phu/ hôn thê

Nguồn ảnh: The Age | Alex Ellinghausen

Nghị sĩ Hill khẳng định đề xuất của ông không mâu thuẫn với quan điểm của bà Keneally về việc tránh phụ thuộc vào các lao động tạm thời. Ông tập trung vào vai trò của những người nhập cư dài hạn. Theo ông Hill, trước khi cắt giảm số lượng thị thực thường trú cấp hàng năm, nước Úc vẫn tiếp tục cần những người di cư dài hạn để xây dựng cuộc sống, giúp thúc đẩy nhu cầu và cải thiện khả năng thanh toán nợ sau COVID, cũng như làm chậm quá trình già hóa dân số. Và một cách tốt để tăng dòng nhập cư dài hạn sau cuộc khủng hoảng COVID chính là giải quyết tình trạng tồn đọng thái quá các hồ sơ xin thị thực vợ/ chồng, hôn phu/ hôn thê.

Ông Hill cho biết, hàng ngàn người Úc đã đính hôn nhưng đang mắc kẹt ở nước ngoài chờ thị thực được cấp cho vợ/ chồng hoặc hôn phu/ hôn thê của mình. Những người này đã có kết nối cộng đồng tại Úc và muốn xây dựng một cuộc sống mới ở đây. Trong năm 2018-19, chỉ có gần 40.000 thị thực người phối ngẫu được cấp, chiếm đa số trong số thị thực được cấp theo diện nhập cư dài hạn theo gia đình, và vẫn còn khoảng 90.000 hồ sơ đang xếp hàng.

Theo ông Hill, nỗ lực cắt giảm lượng nhập cư dài hạn của chính phủ nhằm đáp ứng mục tiêu giới hạn 160.000 suất thị thực thường trú được cấp hàng năm là không bám sát thực tế vì trong hầu hết các trường hợp, người xin thị thực đã và đang sống ở Úc theo thị thực bắc cầu. Số liệu thống kê của Bộ Di trú về thị thực người phối ngẫu được cấp năm ngoái cho thấy 20.490 người được cấp thị thực thực tế đã ở Úc, và chỉ 19.428 trường hợp đang ở nước ngoài.

Người phụ trách các vấn đề Di trú của Đảng Lao động –

bà Kristina Keneally

Nguồn ảnh: The Age | Alex Ellinghausen

Trả lời phỏng vấn của Báo Doanh nhân Việt Úc, luật sư Đỗ Gia Thắng, chuyên gia di trú thuộc Tổ hợp luật sư đa quốc gia Viozi Legal – Nguyen Do Lawyers ủng hộ quan điểm của nên tăng thêm số chỉ tiêu của các dòng visa định cư, vì lợi ích đã được minh chứng từ số người di dân này với nền kinh tế Úc nói chung. Bên cạnh đó, chính sách này cũng sẽ giúp hỗ trợ hồi sinh ngành công nghiệp giáo dục Úc – lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Luật sư Thắng cho rằng việc hạn chế di cư không chỉ là thảm họa đối với vấn đề tài chính của các trường đại học mà còn tác động tiêu cực đến chất lượng đào tạo và danh tiếng khoa học của hệ thống giáo dục Úc.

 

PV Thu Hà

Đề xuất cấp thêm hàng chục ngàn thị thực diện bảo lãnh vợ/chồng, hôn phu/ hôn thê nhằm đẩy mạnh dòng nhập cư vào Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm