Dịch vụ ngân hàng mở sẽ làm thay đổi hoàn toàn thị trường tài chính tương lai

Saturday, 25/05/2019, 11:30 AM

Dịch vụ ngân hàng mở yêu cầu các ngân hàng của Úc cung cấp thông tin cho khách hàng khi được yêu cầu. Khách hàng sẽ có quyền lựa chọn cao hơn và điều này có thể sớm làm thay đổi cục diện thị trường tài chính Úc.

Vào cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, ở Úc bắt đầu phổ biến điện thoại di động. Người dân khi đó bị phụ thuộc vào các nhà mạng khi các công ty này được sở hữu kho số điện thoại và biết rằng khách hàng cũng không muốn gặp rắc rối với việc đổi số khi đồng nghĩa với việc này là phải đổi nhà cung cấp. Nhưng từ năm 2001, luật “di động” đã làm thay đổi mọi thứ. Luật này cho phép khách hàng chuyển đổi nhà cung cấp, giữ thông tin chi tiết của họ và tiếp tục dùng số cũ mà không gặp phiền hà gì. Năm ngoái, hơn 2,3 triệu khách hàng viễn thông ở Úc, tương đương gần 10% thị trường, đã thực hiện việc đổi mạng giữ số.

Đối với ngành ngân hàng, điều tương tự cũng sắp diễn ra với việc triển khai dịch vụ ngân hàng mở, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm nay.

Các logo của 4 ông lớn trong ngành ngân hàng Úc (Nguồn ảnh: ABC News)

Dịch vụ ngân hàng mở làm thay đổi cuộc chơi trên thị trường tài chính

Thực hiện dịch vụ ngân hàng mở có nghĩa là 4 ông lớn trong ngành ngân hàng của Úc, bao gồm Commonwealth, Westpac, ANZ và NAB sẽ phải cung cấp dữ liệu thẻ tín dụng, dữ liệu tiền gửi và thông tin giao dịch nếu khách hàng yêu cầu. Và từ tháng 2 năm 2020, các ngân hàng này sẽ phải cung cấp cả dữ liệu thế chấp.

Giáo sư Deborah Healey, một chuyên gia về luật cạnh tranh cho rằng điều này có khả năng làm rung chuyển ngành dịch vụ tài chính. Đây là những quyết định rất quan trọng và người dân sẽ sẵn sàng dành thời gian và công sức cho những lựa chọn thay đổi nếu thực tế họ nhận thấy lợi ích cao hơn từ một nhà cung cấp dịch vụ khác.

Dịch vụ ngân hàng mở cũng có nghĩa là khách hàng có thể chọn chia sẻ dữ liệu giao dịch của mình, bao gồm cả lịch sử chi tiêu và các khoản ghi nợ trực tiếp, với bên thứ ba, chỉ với một nút nhấn lệnh. Các công ty sau đó có thể phân tích thông tin đó để cung cấp các dịch vụ tốt hơn.

Vương quốc Anh đã giới thiệu dịch vụ ngân hàng mở từ 18 tháng trước.

Người sáng lập công ty Dữ liệu mở của Úc, Jamie Leach, cho biết việc sử dụng công nghệ này vẫn còn đang trong quá trình thực hiện, nhưng nó đã bắt đầu khiến khách hàng nghĩ khác. Theo bà Leach, với việc triển khai ngân hàng mở, người dân sẽ có thể chuyển đổi giữa các thương hiệu hoặc dễ dàng sở hữu các sản phẩm với nhiều thương hiệu khác nhau mà vẫn có thể theo dõi hoạt động tài chính của mình thông qua chỉ một ứng dụng duy nhất. “Trước đây, mọi người thường“bỏ trứng trong một giỏ” vì đó là lựa chọn dễ dàng hơn, nhưng đó sẽ không phải là cách họ làm trong tương lai”.

Ở Anh, các “ngân hàng thế hệ mới” chỉ hoạt động trực tuyến, các công ty công nghệ tài chính và các công ty tổng hợp đã nắm bắt ngay công nghệ này vì nhờ nó họ có thể thuyết phục được cả những khách hàng ngại thay đổi nhất kiểm tra tài khoản của mình và xem liệu có nên chuyển dịch vụ với quyền lợi tốt hơn không.

Người dân sẽ chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên hơn

Có một câu đùa trong ngành dịch vụ tài chính là “khả năng để một người lấy vợ/chồng khác còn cao hơn là khả năng đổi sang sử dụng dịch vụ của một ngân hàng khác”.

Theo ông Paul Ranson, giám đốc điều hành của Ngân hàng Tasmania, câu nói hài hước ấy phần nào phản ánh thực tế. Ông dự đoán sẽ mất từ ​​ba đến năm năm để thị trường thấy những thay đổi mà dịch vụ ngân hàng mở mang lại nhưng nhìn chung ông cho rằng các tổ chức tài chính như mạng lưới tám chi nhánh ngân hàng của ông sẽ hưởng lợi. “Khách hàng sẽ dễ dàng hiểu được liệu họ có đang nhận được giá trị xứng đáng cho các gói sản phẩm không. Và đó sẽ là khởi đầu để chúng tôi thuyết phục được người dân thay đổi quan điểm từ trước đến nay về việc chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.”

Hiện chưa có số liệu rõ ràng về tần suất khách hàng chuyển đổi ngân hàng, nhưng có thể hiểu được tại sao các ngân hàng nhỏ lại hào hứng với chính sách mới này.

Với thị trường viễn thông, theo số liệu của Cơ quan Thông tin và Truyền thông Úc, năm 2018 đã có hơn 2,3 triệu khách hàng sử dụng điện thoại di động chuyển đổi nhà cung cấp, chiếm gần 10% thị trường.

Mặc dù vậy, vẫn có những ý kiến cho rằng việc chuyển đổi ngân hàng là khó khăn. Bà Sally Mackenzie, giám đốc chiến lược của Hiệp hội Ngân hàng vì Khách hàng – một tổ chức đại diện cho các công đoàn và tổ chức tín dụng nhỏ cho biết “người dân rất bận rộn và không đơn giản để chuyển đổi ngân hàng như nhiều người nghĩ, ví dụ như chuyển đổi quỹ hưu bổng”

Quyền lực được chuyển sang tay khách hàng

Bốn ngân hàng lớn phải cung cấp dữ liệu dịch vụ ngân hàng mở từ ngày 1 tháng 7. Trong khi đó, các tổ chức tín dụng nhỏ hơn sẽ có thời gian dài hơn để xây dựng các hệ thống cần thiết trước khi họ buộc phải cung cấp thông tin dữ liệu. Bà Mackenzie tin rằng lợi ích lớn nhất là khách hàng nhận được thông tin về các sản phẩm phù hợp với hoàn cảnh tài chính cá nhân của họ. “Người tiêu dùng sẽ có quyền lựa chọn liệu họ có muốn chia sẻ dữ liệu của mình hay không. Điều đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào họ. Một khi họ chấp nhận chia sẻ thông tin, họ sẽ nhận được lời khuyên về loại thẻ tín dụng gì là phù hợp nhất với mình, ví dụ, dựa trên việc họ có trả hết vào cuối tháng hay mang vẫn có dư nợ”.

Giáo sư Healey cho biết việc chuyển đổi sẽ nâng cao tính cạnh tranh và hiệu quả cho hệ thống ngân hàng. “Thời kỳ mà chúng ta gọi ngân hàng của mình là “ngân hàng trọn đời” đã qua rồi”.

Nguồn tin: Sưu tầm

Dịch vụ ngân hàng mở sẽ làm thay đổi hoàn toàn thị trường tài chính tương lai
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm