Điện Kremlin nói cựu thủ tướng Anh ‘nói dối’ chuyện Nga dọa tấn công tên lửa

Tuesday, 31/01/2023, 16:35 PM

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson tiết lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin từng “dọa tấn công London bằng tên lửa” trong cuộc điện đàm trước khi xảy ra xung đột Ukraine. Điện Kremlin khẳng định đây là lời nói dối.

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson – Ảnh: REUTERS

Ngày 30-1, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết những gì ông Johnson nói về việc dọa tấn công là không đúng sự thật, hay “chính xác hơn là một lời nói dối”.

“Không có mối đe dọa tên lửa nào. Đó là một lời nói dối có chủ ý, vì vậy bạn phải hỏi ông Johnson tại sao ông ấy lại nói như vậy, hoặc đó là một lời nói dối vô thức và trên thực tế ông ấy không hiểu ông Putin đang nói gì với mình”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Peskov nói.

Theo người phát ngôn Nga, có thể đã có hiểu lầm vì ông Putin nói rằng nếu Ukraine gia nhập NATO thì các tên lửa của liên minh này hoặc Mỹ có thể đánh trúng Matxcơva trong vài phút.

Trước đó, khi xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của Đài BBC, ông Johnson kể về cuộc điện đàm với ông Putin ngay trước khi nổ ra cuộc xung đột Ukraine vào cuối tháng 2-2022.

Theo cựu thủ tướng Anh, nhà lãnh đạo Nga đã đe dọa tấn công Anh bằng tên lửa “trong một phút”.

“Có lúc ông ấy đe dọa tôi, rằng ‘Boris, tôi không muốn làm các anh bị thương, nhưng với một quả tên lửa, sẽ chỉ mất một phút thôi’ hoặc đại loại như thế”, ông Johnson kể.

Cựu lãnh đạo Anh nói rằng trong cuộc điện đàm, ông đã cảnh báo phương Tây sẽ trừng phạt mạnh tay nếu Nga tấn công Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng xuất hiện trong đoạn phim tài liệu, kể về việc đến Matxcơva vào tháng 2-2022 để tìm cách ngăn chiến tranh nhưng thất bại.

Ông Johnson, người vừa từ chức hồi tháng 9-2022 sau hàng loạt bê bối, là một trong số các lãnh đạo phương Tây nói chuyện với ông Putin trước khi nổ ra xung đột ở Ukraine. Khi chiến sự xảy ra, ông Johnson muốn London trở thành đồng minh hàng đầu của Kiev.

Trong khi đó, Nga cho rằng chính ông là người đã xúi giục Ukraine chiến đấu thay vì chấp nhận các điều kiện hòa bình của Matxcơva.

Theo tuoitre.vn

Điện Kremlin nói cựu thủ tướng Anh ‘nói dối’ chuyện Nga dọa tấn công tên lửa
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm