Djokovic bị cấm nhập cảnh Australia ba năm

Monday, 17/01/2022, 16:06 PM

Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh Australia tới 2025 theo Luật Di trú nước này, nhưng vẫn có thể rút ngắn thời hạn nếu tiêm phòng

Tờ Tin tức Australia cho biết việc bị hủy visa với lý do “đe dọa trật tự cộng đồng” khiến Djokovic không thể nhập cảnh ba năm. Thời hạn này có thể rút ngắn bất kỳ lúc nào, tùy thuộc vào ý chí của Bộ trưởng Di trú Australia.

Djokovic đứt chuỗi 17 năm dự Australia Mở rộng, từ 2005 khi mới ra mắt ATP. Ảnh: Reuters

Djokovic đứt chuỗi 17 năm dự Australia Mở rộng, từ 2005 khi mới ra mắt ATP. Ảnh: Reuters

“Lệnh cấm có thể được miễn trong các trường hợp đặc biệt, bao gồm các hoàn cảnh thương tâm hoặc ảnh hưởng đến lợi ích của Australia. Trong trường hợp của Djokovic, anh ấy có thể tìm ra lý do để được góp mặt ở Australia Mở rộng 2023 và 2024”, Tin tức Australia viết.

Trong cuộc họp báo sáng 17/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng để ngỏ cánh cửa nhập cảnh cho Djokovic. Ông nói: “Cậu ta phải làm gì? Hãy tiêm phòng vì đó là điều tốt. Tôi sẽ không đưa ra điều kiện bắt buộc nào hoặc nói bất cứ điều gì với Bộ trưởng Di trú. Nhưng Bộ trưởng sẽ làm việc ông ấy phải làm. Lệnh cấm dài ba năm nhưng vẫn có cơ hội cho cậu ta trở lại trong hoàn cảnh thích hợp, vào từng thời điểm cụ thể. Điều đó sẽ được xem xét”.

Djokovic thua kiện trong phiên tòa kháng cáo quyết định hủy visa của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke hôm 16/1. Quyết định của ba Thẩm phán khiến tay vợt số một thế giới không thể tiếp tục đưa vụ việc đi xa hơn. Anh rời Melbourne ngay trong tối 16/1, trên chuyến bay của hãng Emirates đến Dubai. Djokovic là vận động viên thể thao nổi tiếng nhất từng bị Australia trục xuất.

“Novak Djokovic đã sai. Đơn giản như vậy”, Thủ tướng Morrison nói thêm. “Cậu ta chưa tiêm phòng và đó là mấu chốt vấn đề. Nếu bạn là khách nước ngoài, bất kể bạn có visa gì, bạn phải tiêm chủng hoặc có bằng chứng miễn trừ y tế đầy đủ và hợp lệ. Không có chuyện ai đó có thể tới đây mà không tuân theo quy tắc của chúng tôi về các vấn đề biên giới”.

Australia Mở rộng khởi tranh hôm nay 17/1. Ban tổ chức trao vé may mắn cho tay vợt số 150 thế giới Salvatore Caruso, thế chỗ Djokovic trong trận đơn nam vòng một. Caruso sẽ gặp đàn em đồng hương của Nole là Miomir Kecmanovic tối nay. Các nhánh đấu vẫn giữ nguyên như bốc thăm ban đầu, với Daniil Medvedev lúc này là hạt giống cao nhất, còn Rafael Nadal là người duy nhất của “Big 3” dự giải. Nadal có cơ hội trở thành tay vợt đầu tiên trong lịch sử chạm mốc 21 Grand Slam đơn nam.

Theo VnExpress

Djokovic bị cấm nhập cảnh Australia ba năm
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm