Đoàn công tác TP.HCM đến thăm và làm việc tại Úc nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ

Saturday, 17/08/2019, 13:10 PM

Vào chiều ngày 5 tháng 8 tại Melbourne, đoàn công tác của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) do ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA).

Tham gia đoàn công tác còn có ông Lê Hòa Bình – Giám đốc Sở Xây dựng; ông Nguyễn Phương Đông – Phó Giám đốc Sở Công Thương; ông Phan Văn Tuấn – Trưởng phòng quy hoạch và quản lý Quận 1, Sở Quy hoạch và Kiến ​​trúc; ông Đỗ Anh Tuấn – Trưởng phòng Kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng ban Kinh tế và Ủy ban Ngân sách Thành phố, Hội đồng Nhân dân TP.HCM; bà Nguyễn Thị Kim Huệ – Chánh văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ; ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ và một số cán bộ khác.

Đại diện phía VBAA có ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VBAA, và Luật sư Đỗ Gia Thắng – Tổng Thư ký VBAA. Ngoài ra, buổi làm việc còn có sự hiện diện của ông Kim Samson, Chủ tịch Hội Hữu nghị Úc – Việt, ông Brian Freeengmeen – Công ty Solar Industry và đại diện của Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc Cộng đồng Doncaster (Doncare)

Nói về mục đích của chuyến công tác, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết TP.HCM đã ký Biên bản ghi nhớ với tiểu bang NSW của Úc về việc hợp tác nghiên cứu phát triển KHCN. Chuyến đi này nhằm tìm hiểu và thiết lập mô hình hợp tác nghiên cứu giữa các trường Đại học của Thành phố với trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) và Công ty Cicero của Úc – một tổ chức chuyên nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ. Từ các hoạt động hợp tác, ông Dũng kỳ vọng sẽ phác thảo được một mô hình thiết thực hỗ trợ nhà nước trong nghiên cứu khoa học sáng tạo, triển khai, ứng dụng được các mô hình, sản phẩm nghiên cứu khoa học vào thực tế.

VBAA chủ trì đón tiếp đoàn công tác của TP.HCM tại Melbourne (Nguồn ảnh: VBAA)

Đánh giá cao kế hoạch công tác của đoàn TP.HCM, ông Đỗ Gia Thắng – Tổng Thư ký VBAA cho biết VBAA rất tự hào là đối tác tin cậy của Thành phố tại Úc trong thời gian qua và giữ vai trò cầu nối cho các hoạt động hợp tác của Thành phố với các tổ chức, doanh nghiệp tại đây. Công nghệ của Úc rất phát triển trong nhiều lĩnh vực và thực tế nhiều hoạt động hợp tác đã và đang được triển khai mạnh mẽ, mang lại những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, điển hình là các mô hình quản lý giao thông bằng công nghệ. Bên cạnh đó, lực lượng đông đảo du học sinh Việt Nam tại Úc (hàng năm có khoảng 30.000 người Việt học tập tại quốc gia này) sẽ trở thành nguồn chất xám vô giá quay về đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Đây chính là những cơ sở nguồn lực để TP.HCM xây dựng mô hình thành phố thông minh trong tương lai.

Phát biểu đại diện cho Hội Hữu Nghị Úc – Việt, ông Kim rất vui mừng trước triển vọng hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ giữa hai nước. Ông khẳng định Hội luôn ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp này và rất quan tâm đến các lĩnh vực y tế và công nghệ.

Ông Brian Freeengmeen – một chuyên gia về năng lượng sạch – cho biết công ty Solar Industry của ông đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác tiềm năng của TP.HCM. Tuy nhiên, theo ông hiện nay việc đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam còn hạn chế, chỉ chiếm 2% GDP, trong khi Úc dành tới 7% GDP cho các hoạt động này.

Trả lời về vấn đề này, ông Dũng cho biết theo luật ngân sách của Việt Nam, tối thiểu 2% GDP sẽ được dành cho đầu tư KHCN và hầu như hoạt động nghiên cứu và phát triển đều phụ thuộc vào nguồn ngân sách này, trong khi ở các nước phát triển thì tới 90% chi phí được trang trải từ nguồn vốn tư nhân. Bởi vậy, nhu cầu tất yếu phải mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực KHCN.

Không khí tại buổi làm việc (Nguồn ảnh: VBAA)

Ông Trần Bá Phúc – Chủ tịch VBAA – cho biết chính phủ điện tử và nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực phát triển mạnh ở Úc và VBAA có thể kết nối TP.HCM với các địa phương tại Úc có trình độ phát triển công nghệ tương xứng để thuận lợi cho hoạt động hợp tác và kết nghĩa.

Hoan nghênh đề xuất này, ông Dũng chia sẻ Việt Nam là đất nước nông nghiệp nhưng hầu như mới chỉ dừng lại ở khâu sản xuất thô, thiếu công nghệ sau thu hoạch để tăng giá trị thành phẩm. Ông rất mong muốn Việt Nam, cũng như TP.HCM sẽ nhận được sự đầu tư từ những nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này như Úc.

Cuối buổi làm việc, ông Phúc điểm lại một số nét nổi bật trong quan hệ Việt – Úc thời gian qua, đồng thời coi đây là bước đệm tốt cho hoạt động hợp tác KHCN mà TP.HCM đang hướng tới. Theo thống kê, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt xấp xỉ 10 tỷ đô-la Úc vào năm 2018 và đang trên đà tăng cao. Lượng kiều hối đạt 15 tỷ USD, trong đó một lượng lớn là đổ vào các khoản đầu tư về Việt Nam. Việt kiều Úc đóng góp từ 15 đến 17% tổng kiều hối toàn thế giới. Đây là con số rất đáng chú ý khi mà số lượng người Việt tại Úc chỉ khoảng 300.000 người trên tổng số gần 6 triệu Việt kiều. Về những đóng góp cụ thể của VBAA, ông Phúc cho biết Hội đã hợp tác với Bộ Ngoại giao trong nhiều hoạt động quảng bá địa phương và đạt được các kết quả rất đáng khích lệ.

Đoàn công tác TP.HCM chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện từ Úc (Nguồn ảnh: VBAA)

Thay mặt Đoàn công tác của thành phố Hồ Chí Minh, ông Dũng bày tỏ cảm kích trước thiện tình và sự tiếp đón nồng hậu của VBAA nói riêng và tình cảm của các Việt kiều Úc nói chung. Ông hi vọng hoạt động giao lưu hợp tác giữa TP.HCM với cộng đồng người Việt tại Úc sẽ được tăng cường hơn nữa, đồng thời cam kết Thành phố sẽ hỗ trợ tối đa cho các hoạt động đầu tư của các doanh nhân trẻ Úc tại địa phương.

Phóng viên Thu Hà

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn công tác TP.HCM đến thăm và làm việc tại Úc nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm