Doanh nghiệp bang Nam Australia tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam

Tuesday, 30/11/2021, 17:37 PM

Việt Nam đang là một địa chỉ được nhiều doanh nghiệp Australia quan tâm khi hai nền kinh tế ngày càng có nhiều cơ sở và nền tảng để thúc đẩy quan hệ.

Ngày 29/11, tại thành phố Adelaide, thủ phủ của bang Nam Australia, diễn ra Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam do Hội đồng Kinh doanh Nam Australia – Việt Nam tổ chức. Tham dự diễn đàn có ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales, Nam Australia và Queensland và đại diện các doanh nghiệp Australia hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ giáo dục, hải sản tới công nghệ thông tin, y tế…

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Đăng Thắng cho biết, quan hệ giữa Australia và Việt Nam đang phát triển rất tốt đẹp do được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, lợi ích chung và quan điểm đồng nhất trong nhiều vấn đề.

Ông Nguyễn Đăng Thắng cho hay, với lợi thế là hai nền kinh tế có thể bổ sung cho nhau đồng thời Australia là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới và Việt Nam liên tục được xếp hạng trong số các điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư nên hai nước có nhiều tiềm năng để đưa quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn.

Trên thực tế, chỉ 3 năm sau khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2018, đến nay, quan hệ giữa hai bên đã phát triển sâu và rộng trong nhiều vấn đề. Trên khía cạnh kinh tế, Australia và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 14 của nhau. Đáng chú ý, chỉ tính riêng trong 10 tháng của năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2020 khi đạt mốc 10 tỷ USD. Đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Australia đạt giá trị hơn 3,5 tỷ AUD, trong đó vốn đầu tư của Australia chiếm khoảng 75%.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết, việc cùng là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do của khu vực như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – New Zealand – Australia đang tạo ra những nền tảng và cơ hội để hai nước đẩy mạnh quan hệ kinh tế-thương mại.

Đặc biệt, sau khi Thủ tướng hai nước vừa thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế trong đó xác định hai nước sẽ trở thành đối tác thương mại đứng thứ 10 của nhau, tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và xác định 9 lĩnh vực chính mà hai bên có thế mạnh bao gồm giáo dục; kỹ năng và đào tạo; tài nguyên và năng lượng; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất; du lịch; khoa học, công nghệ và đổi mới; nền kinh tế kỹ thuật số; và các dịch vụ khác, doanh nghiệp hai bên có định hướng rõ ràng hơn về lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong thời gian tới. Đáng chú ý, 9 lĩnh vực này lại khá tương đồng với 9 lĩnh vực trọng tâm mà chính quyền bang Nam Australia xác định sẽ phát triển tại bang để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng giữa các tiểu bang và toàn cầu nên sẽ càng khiến các doanh nghiệp bang Nam Australia có nhiều thuận lợi để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Ông Francis Wong, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Nam Australia – Việt Nam cho hay, với tư cách là người đang làm đại diện của Becamex IDC tại Australia, ông có nhiều dịp đến Việt Nam và nhận thấy có rất nhiều cơ hội để các doanh nghiệp bang Nam Australia thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Ông John Ellis, Giám đốc thị trường quốc tế, Cơ quan Thương mại và Đầu tư bang Nam Australia, người trước đó tham gia dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với trị giá hơn 9 tỷ USD xây dựng nhà máy lọc dầu tại Nghi Sơn cho biết, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác.

Với riêng bang Nam Australia, ông John Ellis cho rằng hai bên có nhiều cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong một loạt các lĩnh vực từ nông nghiệp, hải sản, rượu vang đến công nghệ, y tế và năng lượng tái tạo. Ông John Ellis cho biết, trong khi bang Nam Australia đang thiếu nguồn nhân lực thì Việt Nam lại có lực lượng lao động dồi dào vì thế hai bên cũng có thể khai thác điều này để bổ sung cho nhau.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Australia quan tâm và đặt câu hỏi về triển vọng của sự ổn định của môi trường đầu tư tại Việt Nam, chính sách của Việt Nam đối với việc phát triển công nghệ và giáo dục… Một công ty về năng lượng tái tạo tại bang Nam Australia đang muốn tìm hiểu về cơ hội mở rộng hợp tác với Việt Nam lại quan tâm tới chính sách hạ tầng cơ sở đối với việc lựa chọn địa điểm xây dựng khu vực dành cho các cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo hay các cơ hội để các công ty cung cấp giải pháp công nghệ năng lượng sạch có thể hợp tác cùng nhau… Trong khi đó, có doanh nghiệp bày tỏ mong muốn có đường bay trực tiếp nối bang Nam Australia với Việt Nam cũng như các ngân hàng Việt Nam mở chi nhánh tại bang Nam Australia.

Là một doanh nhân làm việc tại công ty được phẩm, Ông Matt Seifert, Giám đốc điều hành MicroSafe, chuyên cung cấp các sản phẩm khử trùng, da liễu và chăm sóc vết thương… cho biết, công ty của ông đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng nhà máy trong khu vực. Và Việt Nam hiện đang nằm trong danh sách các quốc gia được cân nhắc với ưu thế về sự ổn định, thuận tiện cho việc sản xuất và xuất khẩu.

Ông Matt Seifert chia sẻ, dự kiến vào cuối tháng 1, đầu tháng 2/2022, khi biên giới mở cửa, ông sẽ có một chuyến công tác tới thăm một số quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam để tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy. Ông cho biết, công ty sẽ ra quyết định dựa trên quy mô thị trường nội địa và nguồn nhân lực tay nghề cao cũng như sự ủng hộ của chính quyền địa phương đối với đầu tư nước ngoài. Ông Matt Seifert nhận xét, Việt Nam là một thị trường đang phát triển và có sức hấp dẫn lớn.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng đã giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp đồng thời giới thiệu danh mục 157 dự án mà Việt Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025. Ông Nguyễn Đăng Thắng cho biết, sau diễn đàn này, ông sẽ tiếp tục cung cấp thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp bang Nam Australia muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Thắng đề nghị, nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về cơ hội đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp của bang Nam Australia có thể tham dự Hội thảo Đầu tư Việt Nam 2021 do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales, Nam Australia và Queensland phối hợp với Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao tổ chức vào ngày 2/12 tới dưới hình thực trực tiếp và trực tuyến để nắm bắt các cơ hội cũng như thông tin cập nhật về chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài của Việt Nam./.

Việt Nga/VOV-Australia

Doanh nghiệp bang Nam Australia tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm