Dự án hóa dầu 5,4 tỷ đô chính thức khởi công sau 10 năm gián đoạn

Sunday, 25/02/2018, 01:17 AM

Doanhnhanvietuc – Sau gần 10 năm kể từ ngày được cấp giấy phép, Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP) chính thức được khởi công sáng nay ngày 24/2 tại xã Long Sơn, thành phố Bà Rịa- Vũng Tàu. Dự kiến LSP sẽ đi vào hoạt động từ 2023.

Dự án hóa dầu 5,4 tỷ đô chính thức khởi công sau 10 năm gián đoạn

Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

LSP là tổ hợp có tổng diện tích trên 460 ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng là tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin khoảng 1,6 triệu tấn/năm và các nguyên liệu khác như polyetylen, ploypropylen,…trong công suất hơn 2 triệu tấn/năm, tiên tới thay thế các sản phẩm polyolefins hiện đang phải nhập khẩu.

Được cấp phép vào tháng 7/2008, tổ hợp hóa dầu Long Sơn có tổng vốn đầu tư là 3,77 tỷ USD, sau tăng lên 4,5 tỷ USD và cuối cùng là 5,4 tỷ USD.

Tại thời điểm năm 2008, chủ đầu tư là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn – một liên danh giữa Tập đoàn SCG (53%), Công ty Nhựa và Hóa chất Thái Lan thuộc SCG (18%), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN (18%) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam – Vinachem (11%).

Sau đó Vinachem thoái vốn, cũng là lúc Qatar Petroleum International đã tham gia bằng cách mua lại 25% cổ phần từ SCG. Đi kèm là hợp đồng cung cấp nguyên liệu cho nhà máy hoạt động mà Qatar Petroleum chính là nhà cung cấp. Trước đó, vào năm 2009, Tập đoàn này cũng đã kí kết thỏa thuận khung với SCG để đầu tư vào dự án.

Tuy nhiên, 3 năm sau ngày góp vốn, Qatar Petroleum International đã bất ngờ tuyên bố rút khỏi dự án buộc SCG phải mua lại 25% với trị giá khoảng 36 triệu USD (khoảng 1.300 triệu baht).

Hiện nay, SCG nắm 71% vốn tại Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) – doanh nghiệp được thành lập để triển khai thực hiện Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam.

29% vốn còn lại thuộc về PVN, sau khi đã nhận thêm 11% từ phía Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khi đơn vị này quyết định rời khỏi Dự án. Để có được 11% này, PVN đã trả khoảng 100 tỷ đồng cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, dù hiện tại vẫn còn 10% chưa thanh toán.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm CEO SCG phát biểu tại buổi lễ, Tổ hợp hóa dầu miền Nam là dự án trọng điểm trong chiến lược mở rộng ra khu vực Asean của Tập đoàn trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia chiến lược. Dự án này dự kiến đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 60 triệu USD.

Một trong những thương vụ đình đám tại Việt Nam là mua lại Nhà máy xi măng Bửu Long tại Đồng Nai và mua 85% cổ phần của Công ty cổ phần Prime Group (Việt Nam) với giá gần 5.000 tỷ USD cuối năm 2012. Tuân thủ nghiêm về quy định đầu tư, đảm bảo tái định cư lâu dài cho người dân PVN và SCG dự kiến vay vốn ngân hàng 3,2 tỷ USD trong tổng số 5,4 tỷ USD cho dự án này và sẽ góp phần còn lại từ vốn tự có.

Theo Trithuctre

Dự án hóa dầu 5,4 tỷ đô chính thức khởi công sau 10 năm gián đoạn
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm