Dự luật mang tính lịch sử – hợp pháp hóa việc phá thai ở New South Wales

Friday, 09/08/2019, 11:42 AM

Một dự luật do một nhóm nghị sĩ độc lập đề xuất, hợp pháp hóa việc phá thai và quy định các trường hợp được phép chấm dứt thai kỳ vừa được trình lên Nghị viện tiểu bang NSW. Theo đó, việc chủ động chấm dứt thai kỳ sẽ được coi là một thủ tục y tế hợp pháp tại tiểu bang này.

Theo Dự luật Cải cách chăm sóc sức khỏe sinh sản 2019 vừa được đệ trình, một người phụ nữ sẽ không bị xem là phạm tội nếu chấm dứt thai kỳ trong vòng 22 tuần mang thai, đây là nội dung sửa đổi các điều 82 và 83 trong Luật Tội phạm năm 1900.

Nếu đã mang thai qua 22 tuần thì việc chấm dứt thai kỳ sẽ là hợp pháp nếu được hai bác sĩ xác nhận rằng đó là việc nên làm trong điều kiện cụ thể về sinh lý, tâm lý và hoàn cảnh xã hội. Ngoài ra, dự luật cũng quy định những người cố tình hỗ trợ phá thai mà không được phép sẽ bị xét tội phạm hình sự theo Luật Tội phạm với hình phạt tối đa là bảy năm tù.

Người biểu tình tuần hành tại Sydney ủng hộ việc cho phép phá thai ở Hoa Kỳ và NSW Nguồn ảnh: AAP

Theo Nghị sĩ độc lập của Sydney, ông Alex Greenwich, dự luật này đảm bảo cho phụ nữ ở NSW có quyền được chấm dứt thai kỳ một cách an toàn và hợp pháp mà không bị đe dọa kết án hình sự, đồng thời cũng mang tới cho các bác sĩ một sự minh bạch về pháp lý mà họ đã tìm kiếm từ lâu.

NSW là tiểu bang cuối cùng của Úc hiện vẫn cấm phá thai. Nếu dự luật này được thông qua trước Nghị viện bang NSW thì đây thực sự là là đỉnh cao của một chiến dịch mà các bà mẹ, các nhà nữ quyền và các nhà hoạt động ủng hộ sự lựa chọn này đã chiến đấu qua nhiều thế hệ. Nó cũng sẽ xóa bỏ những khác biệt về thỏa thuận pháp lý và sự kỳ thị đối với các tiểu bang khác.

Dự luật được xây dựng dựa trên luật pháp đã có tại các bang Queensland và Victoria, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Y khoa Úc tại NSW. Bộ trưởng Y tế Brad Hazzard đã hoan nghênh dự luật này. Ông cho rằng phụ nữ ở NSW nên có những quyền sinh đẻ giống như phụ nữ ở các tiểu bang khác.

Liên minh Pro-Choice của NSW cũng ủng hộ dự luật. Tổ chức này cho rằng việc quy định trách nhiệm hình sự đối với phụ nữ và nhân viên y tế khi phải thực hiện việc chấm dứt thai kỳ bất chấp điều kiện, hoàn cảnh là thiếu nhân đạo và không phù hợp trong xã hội hiện đại.

Nghị sĩ Đảng Xanh, bà Jenny Leong chúc mừng những người đã thúc đẩy cải cách. Bà ủng hộ phụ nữ nên được quyền đưa ra quyết định về cơ thể của chính họ. “Đã đến lúc cải cách luật phá thai”.

PV Giang Vũ

Dự luật mang tính lịch sử – hợp pháp hóa việc phá thai ở New South Wales
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm