Dự luật quốc tịch Úc sẽ phải sửa đổi để có thể được phê chuẩn

Sunday, 22/10/2017, 00:33 AM

Doanhnhanvietuc – Bộ trưởng Nhập cư Australia Peter Dutton cho biết dự luật quốc tịch sẽ phải sửa đổi để có thể được quốc hội thông qua.

– Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 19/10, phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nhập cư Australia Peter Dutton đã lên tiếng chỉ trích Công đảng đối lập và đảng Xanh khi “đặt lợi ích chính trị của mình trước lợi ích quốc gia”, từ chối ủng hộ dự luật quốc tịch gây nhiều tranh cãi dẫn đến việc Thượng viện bác bỏ vào ngày 18/10.

Hình ảnh có liên quan

Ông Peter Dutton thừa nhận rằng, sẽ phải sửa đổi dự luật này để nó có thể được quốc hội thông qua. Ông cho biết sẵn sàng hạ mức yêu cầu kiểm tra tiếng Anh từ 6 điểm (mức tiêu chuẩn đại học) xuống còn 5 điểm, sau những phản đối gay gắt từ các thượng nghị sỹ.

Ông nói những thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2018, vì vậy bất cứ ai đã nộp đơn xin quốc tịch kể từ ngày 20/4 vẫn sẽ được xử lý theo quy định cũ.

Tuy nhiên, ông Dutton đã không đề cập việc sửa đổi các yếu tố gây tranh cãi khác chẳng hạn như việc ông có quyền bác bỏ quyết định đơn xin nhập tịch của tòa khiếu nại hành chính nếu cho rằng “quyết định đó không vì lợi ích quốc gia”.

Kết quả hình ảnh cho quốc tịch úc

Sau phát biểu của ông Dutton, Lãnh đạo đảng Xanh Richard Di Natale (Ri-sớt Đi Na-tân) khẳng định nếu không sửa đổi những yếu tố quan trọng, đảng của ông vẫn sẽ phản đối dự luật này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Luật gia Australia, Fiona McLeod (Phiô-nơ Mắc Lê-ô), nói rằng dù ông Dutton đưa ra những nhượng bộ, nhưng bà vẫn cảm thấy rất lo ngại về những đề xuất quốc tịch trên.

Còn thượng nghị sỹ độc lập Nick Xenophon nhận định dù có sự thỏa hiệp, dự luật này vẫn “vô cùng thiếu sót”, bao gồm cả biện pháp tăng thời gian chờ đợi để trở thành công dân Australia từ 1 năm lên 4 năm./.

Theo Newsvietuc

Dự luật quốc tịch Úc sẽ phải sửa đổi để có thể được phê chuẩn
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia triển khai chương trình mua lại nhà dân tại các vùng bị lũ lụt

Australia vừa công bố khoản kinh phí 800 triệu AUD (560 triệu USD) để mua lại nhà của người dân tại các khu vực ven sông bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong những tháng đầu năm 2022. Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Lismore, bang New South Wales, Australia, ngày 31/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa công bố một khoản kinh phí 800… Continue readingAustralia triển khai chương trình mua lại nhà dân tại các vùng bị lũ lụt

Chi tiêu cho giáo dục của Australia giảm trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19

Chi tiêu cho giáo dục công tại Australia đã giảm trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Đây là kết luận trong báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 3/10. Sinh viên xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Sydney, Australia, ngày 9/8/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Theo báo cáo trên, chi tiêu của Chính phủ Australia cho giáo dục giảm gần 2% trong… Continue readingChi tiêu cho giáo dục của Australia giảm trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19

Thêm nghị sỹ Australia từ nhiệm liên quan vấn đề hai quốc tịch

Doanhnhanvietuc – Thêm diễn biến mới trong vụ việc “hai quốc tịch” trên chính trường Australia khi lại có thêm nghị sỹ xin từ chức liên quan đến vấn đề này. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Sydney sáng 11/11, nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ bảo thủ John Alexander cho biết ông không chắc chắn rằng mình chỉ có duy nhất nguồn gốc Australia, do đó ông buộc phải từ chức trong… Continue readingThêm nghị sỹ Australia từ nhiệm liên quan vấn đề hai quốc tịch

Ra mắt Câu lạc bộ các nhà khoa học Việt Nam đầu tiên tại Australia

Doanhnhanvietuc – Mới đây, lễ ra mắt Câu lạc bộ các nhà khoa học Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại bang Queensland đã diễn ra ở thành phố Brisbane, Australia. Đây là mô hình hoạt động đầu tiên dạng này nhằm tập hợp, kết nối, huy động sức mạnh trí tuệ của các nhà khoa học người Việt ở Australia có chung mong muốn được đóng góp cho sự phát triển khoa học… Continue readingRa mắt Câu lạc bộ các nhà khoa học Việt Nam đầu tiên tại Australia

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết đặc thù với TPHCM

Doanhnhanvietuc – “Chính sách là đặc thù nhưng về tổng thể là để góp phần phát triển tốt hơn cho đất nước”, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói trong phiên họp tổ của đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM sáng ngày 23/5. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành uỷ TP đã bàn và sẽ tập trung làm một kiến nghị để có nghị quyết của Quốc hội về chính sách… Continue readingBí thư Nguyễn Thiện Nhân: Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết đặc thù với TPHCM

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm