Gần một phần ba người Úc trưởng thành là nạn nhân của tội phạm mạng

Thursday, 10/10/2019, 09:12 AM

Úc là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ các sự cố an ninh mạng. Theo cơ quan giám sát an ninh trực tuyến của nước này, cứ mỗi 10 phút lại có một người dân Úc báo cáo về tội phạm mạng. Chính phủ liên bang ước tính các sự cố an ninh mạng gây thiệt hại cho doanh nghiệp Úc 29 tỷ đô la mỗi năm.

Trung tâm an ninh mạng Úc đã nhận được hơn 13.500 báo cáo về tội phạm mạng kể từ khi mở cổng trực tuyến tiếp nhận thông tin vào tháng Bảy. Theo kết quả khảo sát của trung tâm này, người Úc đã mất trung bình 700 đô-la do tội phạm mạng và gần một phần ba người Úc trưởng thành là nạn nhân của tội phạm mạng năm ngoái.

Tội phạm mạng ngày càng phổ biến tại Úc (Nguồn ảnh: SBS News)

Loại tội phạm phổ biến nhất được báo cáo là gian lận trực tuyến làm lộ thông tin ngân hàng (nạn nhân truy cập vào các đường link giả danh ngân hàng gửi cho họ và khai báo các thông tin ngân hàng trực tuyến) và gian lận tình yêu trực tuyến (nạn nhân bị thuyết phục gửi hàng ngàn đô-la ra nước ngoài, đối tác lừa đảo mở tài khoản ngân hàng dưới danh tính của người khác).

Đối với doanh nghiệp, chủ yếu kẻ phạm tội sẽ tìm cách xâm nhập và vô hiệu hóa hệ thống máy tính, chúng đe dọa và yêu cầu doanh nghiệp phải trả một khoản tiền lớn để khôi phục lại hệ thống và duy trì hoạt động kinh doanh.

Theo thống kê, Victoria là bang có số lượng báo cáo tội phạm mạng lớn nhất, tiếp đến là Queensland và NSW. Lãnh thổ Bắc Úc có số trường hợp được báo cáo ít nhất.

Hơn hai phần ba những nạn nhân chịu tổn thất tài chính vì tội phạm mạng nằm trong độ tuổi từ 25 đến 34. Hai phần năm trong số họ sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản trực tuyến, và mật khẩu phổ biến được đặt theo tên vật nuôi hoặc thành viên gia đình.

Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Úc, bà Rachel Noble, cho biết các hoạt động trực tuyến luôn tiềm ẩn rủi ro nhưng người dùng có thể kiểm soát và hạn chế được các mối nguy hại.

Hãy tự bảo vệ chính mình!

Bà Noble khuyên người dân nên sử dụng các mật khẩu khác nhau giữa các thiết bị, cập nhật phần mềm thường xuyên và bật cài đặt bảo mật cho các tài khoản truyền thông xã hội.

Tiến sĩ John Williams, Phó Giám đốc Trung tâm An ninh mạng tại Đại học Queensland, cũng cảnh báo người dùng không sử dụng lại mật khẩu và đặc biệt đảm bảo có một mật khẩu an toàn, duy nhất cho tài khoản email chính của mình. Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất để bảo vệ bản thân vì một khi email đã bị xâm phạm, những kẻ tấn công rất dễ dàng kết nối đến các tài khoản có giá trị cao khác như eBay hoặc Paypal.

Một điều khác cần nhớ là không thực hiện các giao dịch có giá trị cao hoàn toàn dựa trên email. Luôn luôn xác minh qua điện thoại nếu có thể, và nếu được hãy xác minh độc lập số điện thoại đó.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Williams cũng khuyến khích những người có kiến ​​thức kỹ thuật số nên hỗ trợ và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho những người khác. Điều này giống như họ đang truyền đi các thông điệp vì lợi ích cộng đồng.

PV Thu Hà

 

 

Gần một phần ba người Úc trưởng thành là nạn nhân của tội phạm mạng
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm