Giá nhà đất ở Úc có thể giảm sâu tới 20% vào năm 2020

Tuesday, 30/10/2018, 18:04 PM

Giá nhà đất ở Sydney và Melbourne đã giảm tới 1.000 đô-la trong một tuần. Liệu điều này có khiến những người bán nhà cảm thấy áp lực, và liệu những người có nhu cầu có nên rút tiết kiệm để mua nhà vào lúc này?

Trong khi các nhà phân tích nói rằng tình thế đã đảo ngược và chúng ta đang bước vào giai đoạn “thị trường trong tay người mua”, nhiều người trẻ có thể vẫn chưa nhận được lợi ích.

“Thị trường trong tay người mua”

Thuật ngữ “thị trường trong tay người mua” đề cập đến thời điểm mà người mua có nhiều quyền lực hơn trong thị trường nhà đất. Thông thường, đó là khi lượng cung cao hơn lượng cầu, tạo cho người mua ưu thế trong việc đàm phán giá cuối cùng cho một ngôi nhà. Ngược lại, “thị trường trong tay người bán” là khi người bán có ảnh hưởng mạnh hơn và người mua sẵn sàng chấp nhận mức giá chào bán hoặc thậm chí đặt giá cao hơn để vượt qua những người mua khác.

Nhà phân tích bất động sản của Cơ quan nghiên cứu SQM, ông Louis Christopher cho rằng đây là thời điểm mà thị trường đang thực sự nằm trong tay người mua: “Thị trường đã bắt đầu thay đổi vào khoảng giữa năm 2017 đối với Sydney và từ khoảng tháng 12 năm 2017 đối với Melbourne. Trước đó thì quyền lực thị trường hầu như thuộc về người bán”.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nên mua nhà ngay lúc này

Giá nhà đang giảm, tuy nhiên các nhà phân tích kỳ vọng mức giảm sẽ còn lớn hơn nữa. Mới đây, Quỹ đầu tư AMP đã hạ mức giảm dự báo về giá nhà đất tại Sydney và Melbourne.

Giá nhà đất giảm mạnh ở Sydney và Melbourne

Nguồn ảnh: CoreLogic, AMP Capital

Tiến sĩ Shane Oliver, chuyên gia kinh tế của AMP, cho biết mức giá có thể giảm tới 20% cho tới năm 2020 (mức dự đoán trước đó AMP đưa ra là 15%, tức là giảm 5% mỗi năm cho tới 2020). Lý giải cho việc thay đổi con số dự báo này, ông Oliver nói đó là do điều kiện tín dụng thắt chặt, cung nhà đất tăng và những nguy cơ giảm giá có thể làm giảm kỳ vọng tăng trưởng vốn. Với tình hình này, mức giá nhà đất trung bình sẽ quay về mức của đầu năm 2015.

Số liệu của Trung tâm Dữ liệu Bất động sản CoreLogic cũng cho thấy giá nhà đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp tính đến tháng 9/2018, với Sydney và Melbourne giá hiện đã giảm 6,2% và 4,4% so với mức đỉnh tương ứng trong tháng 7 và tháng 11 năm 2017.

Theo ông Christopher từ Cơ quan nghiên cứu SQM, vào năm 2019 giá nhà có thể sẽ tiếp tục giảm ở Sydney và Melbourne. Vì vậy, ông khuyên người mua hãy xem xét các lựa chọn để tránh mua với mức giá quá cao trong tình hình thị trường này. “Chắc chắn không nên vội vàng mua vào, có rất nhiều thời gian và thị trường sẽ không thể đảo chiều đột ngột”.

Động thái của các ngân hàng

Ủy ban Ngân hàng Hoàng gia đã gây áp lực yêu cầu các ngân hàng phải có trách nhiệm hơn với các khoản vay mua nhà. Ngay cả khi lãi suất bắt đầu tăng lên, các ngân hàng hiện đang thực hiện nhiều khâu kiểm tra hơn để đảm bảo người vay thực sự có khả năng trả nợ vay mua nhà. Kết quả là việc vay tiền ở thời điểm hiện tại trở nên khó khăn hơn so với nhiều năm trước, đặc biệt là đối với những người trẻ chỉ sở hữu những khoản tín dụng nhỏ. Như vậy, kể cả khi thị trường đang nghiêng về phía người mua thì cũng không dễ dàng, và thậm chí là còn khó khăn hơn, để có được một khoản vay mua nhà.

Những người trẻ đang tìm kiếm cơ hội mua nhà ở thời điểm thích hợp nhất

Nguồn ảnh: www.abc.net.au

Liệu thị trường bất động sản Úc có nguy cơ sụp đổ?

Tiến sĩ Shane Oliver cho biết thị trường bất động sản đã hạ nhiệt từ khoảng một năm trước. Tuy nhiên, kể cả khi giá nhà đất có thể giảm 20% cho đến năm 2020, ông Oliver không cho đây là sự dự báo cho một “cuộc sụp đổ” của thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, ông cũng khẳng định rằng không nên phớt lờ nguy cơ sụp đổ vì các ngân hàng có thể phản ứng thái quá và trở nên quá khắt khe khi kiểm duyệt các khoản cho vay, khiến tín dụng bị thắt chặt hơn nữa; và các nhà đầu tư có thể sẽ quyết định rời bỏ thị trường khi lợi nhuận giảm do giá bất động sản giảm và những thay đổi có thể có trong quy định khấu trừ đầu tư thua lỗ và thuế lợi vốn gây ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Phóng viên Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

 

Giá nhà đất ở Úc có thể giảm sâu tới 20% vào năm 2020
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm