Giảm rác thải, tăng việc làm: Thủ tướng Morrison công bố chính sách tái chế quốc gia

Tuesday, 03/03/2020, 21:33 PM

Thủ tướng Scott Morrison đã công bố những thay đổi trong quy định mua sắm của Chính phủ liên bang đối với sản phẩm tái chế. Theo đó, các cơ quan chính phủ sẽ phải xem xét đến tính bền vững của môi trường và sử dụng vật liệu tái chế như một phần trong cuộc chiến với rác thải của chính phủ.

Phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh về sản phẩm nhựa quốc gia, diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội Úc, thủ đô Canberra vào ngày 2 tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Morrison khẳng định chính phủ đang sử dụng chính sách mua sắm để tiếp sức cho các doanh nghiệp bản địa và bước đầu đã thu được những thành công to lớn.

Thủ tướng Scott Morrison tại Hội nghị thượng đỉnh về sản phẩm nhựa quốc gia

Nguồn ảnh: AAP

Ông Morrison lưu ý tác hại mà rác thải nhựa gây ra đối với “quần thể Thái Bình Dương” của Úc. Mỗi năm, có khoảng tám triệu tấn nhựa tấp vào lề các đại dương của đất nước. Hơn 1,4 triệu tấn chất thải nhựa, giấy, thủy tinh và lốp xe được xuất khẩu hàng năm. Thủ tướng cho biết chiến lược của chính phủ trong việc xử lý rác thải nhựa sẽ bắt đầu bằng việc giải quyết tình trạng ô nhiễm trên các đại dương. Ông cũng đã lên kế hoạch cho cuộc họp với lãnh đạo các tiểu bang và vùng lãnh thổ để hoàn tất lệnh cấm xuất khẩu nhựa phế thải, giấy, thủy tinh và lốp xe.

Dự kiến trong thông báo ngân sách tháng Năm sẽ có nội dung liên quan đến cải thiện hệ thống tái chế và thu gom rác thải của Úc. Theo Thủ tướng, chính phủ đã sẵn sàng hợp tác với các tiểu bang và vùng lãnh thổ để cùng đầu tư vào các cơ sở hạ tầng quan trọng này và triển khai những hành động tích cực cho ngành công nghiệp tái chế. Ông Morrison cho biết, hiện chính phủ liên bang đang làm việc với chính quyền địa phương để xác định và xúc tiến nâng cấp các hạng mục quan trọng nhằm thay đổi từng bước năng lực xử lý rác thải.

Thủ tướng nhấn mạnh chính phủ quyết tâm xây dựng nhu cầu về các sản phẩm tái chế để thúc đẩy nền kinh tế và cắt giảm ô nhiễm trên tiêu chí “Giảm rác thải, tăng việc làm”.

Rác thải nhựa trên biển – Nguồn ảnh: AP

Tại hội nghị, công ty tái chế của Úc iQ Renew và hãng Nestle đã công bố một thử nghiệm thu gom nhựa mềm từ hơn 100.000 hộ gia đình thông qua chương trình tái chế kerbside và chuyển hướng từ bãi rác.

McDonald cũng đang khởi động kế hoạch nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Hội đồng Tái chế Úc cho biết Hội nghị thượng đỉnh lần này là cơ hội cho hành động thực sự. Việc đặt yếu tố bền vững lên trên hết sẽ dần làm thay đổi thói quen và phong cách tiêu dùng của người dân.

Ông Peter Shmigel, Chủ tịch Hội đồng Tái chế Úc, khẳng định việc cấm sử dụng một số loại sản phẩm nhựa là điều dễ hiểu, chẳng hạn như các mặt hàng nhập khẩu sử dụng một lần, điều này phục vụ nhiều mục đích tốt đẹp. Con người cần sử dụng sản phẩm nhựa một cách thông minh hơn, đặc biệt là đảm bảo khả năng tái chế, ưu tiên các sản phẩm nhựa được sản xuất với mức phát thải thấp hơn, và lựa chọn nhựa tái chế có nguồn gốc trong nước.

PV Thu Hà.

Giảm rác thải, tăng việc làm: Thủ tướng Morrison công bố chính sách tái chế quốc gia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm