Giao thông Melbourne sẽ hỗn loạn khi nhân viên ngành đường sắt đình công tập thể

Saturday, 24/08/2019, 13:54 PM

Người tham gia giao thông tại Melbourne đã được cảnh báo nên chuẩn bị trước cho tình trạng giao thông hỗn loạn sẽ diễn ra trong giờ cao điểm trong một vài tháng tới khi các nhân viên ngành đường sắt đã lên kế hoạch đình công tập thể.

Một nhân viên vận hành của Công ty xe điện Yarra Trams đã tổ chức bỏ phiếu quy mô lớn và kết quả là 99% thành viên trong Công đoàn đường sắt, xe điện và xe buýt (RTBU) tán thành kế hoạch ngừng làm việc, từ chối kiểm tra vé và không làm thêm giờ. Đây được coi là một phần của cuộc đấu tranh đòi trả lương cao hơn cho các thành viên công đoàn. Nếu hành động đình công này xảy ra, toàn bộ mạng lưới đường sắt của thành phố Melbourne trong thời gian sắp tới sẽ bị ảnh hưởng.

Trước cuộc bỏ phiếu này vài ngày, các nhân viên của Công ty Metro đã tán thành một biện pháp tương tự – thực hiện đình công tới 48 giờ.

Một đoàn tàu của Công ty Metro (Nguổn ảnh: Junkee)

Bên cạnh đó, khoảng 1500 tài xế xe điện thuộc RTBU dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu ủng hộ hành động với mục đích là đạt được mức tăng lương 6% hàng năm. Trước đó, các tài xế xe điện của thành phố cũng đã kiện Yarra Trams ra tòa án liên bang vì công ty này vi phạm quy định về việc cho nhân viên nghỉ phép hàng năm, đây là một vụ kiện chưa hề có tiền lệ.

Chủ tịch Công đoàn RTBU, bà Luba Grigotovitch, cho biết những người tham gia giao thông sẽ có thể di chuyển miễn phí trong thời gian diễn ra cuộc đình công vào ngày 12 và 19 tháng 8. Theo thông báo từ RTBU, vào những ngày này, nhân viên sẽ để mở cổng soát vé và từ chối kiểm tra thẻ Myki để phản đối các chính sách phúc lợi tại nhà điều hành Metro Trains. Các nhân viên cũng sẽ từ chối bán và nạp thẻ Myki và sẽ không mặc đồng phục. Trong khi đó, những người lái tàu sẽ từ chối chuyển hướng các dịch vụ hoặc bỏ qua một số trạm dừng, một thông lệ thường được Metro Trains sử dụng để đảm bảo mục tiêu hiệu suất.

Theo bà Grigotovitch, những hành động này nhắm vào Công ty Metro, chứ không phải công chúng đi lại. RTBU sẽ nỗ lực thông báo kịp thời cho người dân biết về bất kỳ tác động nào có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ khi các cuộc đình công diễn ra. Tuy nhiên bà cũng trấn an dư luận khi nhấn mạnh rằng những hành động này được lên kế hoạch nhằm vào Công ty Metro và sẽ không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của tàu.

PV Thu Hà

 

Giao thông Melbourne sẽ hỗn loạn khi nhân viên ngành đường sắt đình công tập thể
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm