Hội thảo: “Nhịp cầu đầu tư bất động sản và Di trú Việt – Úc”

Wednesday, 07/11/2018, 17:50 PM

Hội doanh nhân Việt Nam tại Sydney (VEAS) mới tổ chức hội thảo “Nhịp cầu đầu tư bất động sản và di trú Việt-Úc” nhằm cung cấp thông tin tới nhà đầu tư.

Hội thảo “Nhịp cầu đầu tư bất động sản và di trú Việt-Úc” được tổ chức nhằm giới thiệu thị trường bất động sản tại Australia cũng như Việt Nam tới các nhà đầu tư. Đến tham dự Hội nghị có ông Trịnh Đức Hải, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, ông Dương Hoài Nam, Phó Đại sứ Việt Nam tại Australia, ông Nguyễn Văn Thơ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội và luật sư Đỗ Gia Thắng, Tổng Thư ký Hội đã đại diện Hội doanh nhân Việt Nam (VBAA) tại Úc tham dự Hội thảo.

Phó Đại sứ Dương Hoài Nam, Chủ tịch VBAA Trần Bá Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng                                                        BCH Hội VEAS và các diễn giả

Kể từ sau khi Việt Nam và Australia nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược, giao lưu thương mại, đầu tư giữa hai nước được tạo thêm cú hích, tạo đà cho những bước phát triển mới. Theo ông Trịnh Đức Hải, trong 8 tháng qua, từ một quốc gia chỉ chú trọng thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam thì nay Australia trở thành nhà đầu tư đứng thứ 3 tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, đầu tư của Việt Nam vào Australia cũng tăng lên mạnh mẽ, trong đó đáng lưu ý và lĩnh vực bất động sản với 1,7 tỷ AUD đầu tư từ Việt Nam.

Trước thực tế này, VEAS tổ chức hội thảo “Nhịp cầu đầu tư bất động sản và di trú Việt-Úc” nhằm cung cấp thông tin hữu ích tới các nhà đầu tư. Ông Nguyễn Minh Hoàng, chủ tịch VEAS phát biểu khai mạc và nêu rõ Hội thảo có mục đích làm cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Australia tăng cường kết nối, giao thương tại mỗi nước, trong đó bất động sản là lĩnh vực đang có nhiều tiềm năng.

Trong lĩnh vực bất động sản, anh Phạm Anh Khôi, Giảng viên trường Đại học Western Sydney, Giám đốc tư vấn và chiến lược của công ty Colliers International Australia khẳng định, “Australia là một thị trường đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Việt Nam khi mà trong vòng 20 năm vừa qua, giá trị tăng trưởng trung bình của bất động sản là 10%/năm”. Trong khi đó, đầu tư bất động sản tại Australia lại ít rủi ro do luật pháp rất rõ ràng. Hơn nữa, đối với bất động sản, người mua được quyền sở hữu lâu dài chứ không phải là sở hữu ngắn hạn hay sở hữu thuê. Vì vậy, ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm đầu tư vào các loại bất động sản tại Australia.

         Toàn cảnh Hội thảo

Không chỉ thu hút đầu tư tới Australia, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Astralia luôn quan tâm đến việc gọi vốn đầu tư tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là thị trường bất động sản hiện đang có tỷ suất sinh lời rất hấp dẫn. Theo thống kê của ông Phạm Thanh Hưng Phó Chủ tịch Tập đoàn CenGroup, người thường được biết đến với tên gọi Shark Hưng, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang là một thị trường có nhiều tiềm năng. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng và ước đạt từ 17 đến 20 triệu lượt khách vào năm 2020 trong lúc du lịch tiếp tục được chính phủ xác định là một lĩnh vực ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, đầu tư vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là một trong những loại hình đầu tư tăng trưởng tốt.

Bất động sản là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa những rủi ro, đặc biệt nếu mua bất động sản ở nước ngoài, trong đó có Australia. Trao đổi với các diễn giả trong Hội thảo, luật sư Đỗ Gia Thắng, Tổng thư ký Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, CEO Tổ hợp luật sư đa quốc gia Nguyễn Đỗ nhận xét hệ thống pháp luật của Australia tuy minh bạch nhưng rất phức tạp. Vì vậy, nhà đầu tư cần có sự tư vấn kỹ càng về những vấn đề có liên quan đến hình thức đầu tư, trình tự thủ tục và các loại giấy phép có liên quan trước khi quyết định đầu tư. Qua đó, nhà đầu tư có thể tránh được nhiều rủi ro tiềm ẩn. Đối với nhà đầu tư kết hợp với thủ tục xin visa định cư, cần chú ý thêm những quy định của Đạo luật Di trú liên quan đến những lĩnh vực được phép đầu tư, thời gian bắt buộc phải cư trú tại Úc cũng như những vấn đề liên quan đến điều hành doanh nghiệp trước khi hết thời hạn thử thách của các dòng visa đầu tư tương ứng.

Phóng viên Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

 

 

 

Hội thảo: “Nhịp cầu đầu tư bất động sản và Di trú Việt – Úc”
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm