Khai trương Woolworths Metro, các cửa hàng kinh doanh nhỏ hết đường cạnh tranh

Wednesday, 23/01/2019, 18:18 PM

Các cơ sở kinh doanh nhỏ tại Sydney đang khốn đốn sau khi chuỗi bán lẻ Woolworths ra mắt hệ thống cửa hàng mới, nhắm vào các tụ điểm ăn trưa ở địa phương.

Cửa hàng tiện lợi mới của Woolworths mới chỉ mới mở cửa vài ngày ở nội thành phía bắc Sydney, nhưng đã nhanh chóng gây sức ép cho các đối thủ cạnh tranh. Một chủ cửa hàng bán trái cây bên cạnh cơ sở Woolworths Metro mới ở Kirribilli đã phải hủy hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh của mình. Một chủ siêu thị nhỏ bên kia đường cũng phải nhập gian hàng bán hoa bên ngoài vào trong cửa hàng chính để cắt giảm chi phí.

Cửa hàng của Woolworths mới được khai trương, phục vụ cả các bữa ăn chế biến sẵn và cà phê pha chế, đây là một phần trong chiến lược của hệ thống đại siêu thị này nhằm chiếm lĩnh thị trường tại các khu vực có mật độ dân cư cao ở các thành phố lớn nhất của Úc. Phạm vi cung cấp rộng rãi của hệ thống Woolworths khiến các cửa hàng và quán cà phê địa phương e ngại khi không thể cung cấp dịch vụ với mức giá thấp hơn được.

Ông Nick Economidis cho rằng các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không thể cạnh tranh được với ông lớn Woolworths. Nguồn ảnh: news.com.au

Chủ cửa hàng trái cây Kirillilli, ông Nick Economidis cho biết không thể gia hạn hợp đồng thuê mặt bằng vì không đủ khả năng cạnh tranh với “những ông lớn này”. Mặc dù người dân địa phương hứa hẹn sẽ tiếp tục ủng hộ ông và các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ khác nhưng ông biết một chính sách giá rẻ hơn sẽ giành chiến thắng trong dài hạn.

Ông Economidis cũng cho hay, trong những năm qua nhiều cửa hàng nhỏ đã được mở ra trong khu vực khiến việc buôn bán trở nên khó khăn hơn, và sự hiện diện mới nhất của Woolworths Metro được coi như “dấu chấm hết” đối với hoạt động kinh doanh của ông. “Dần dần, họ sẽ chiếm lĩnh thị trường, một khi không còn cạnh tranh nữa, họ sẽ làm những gì họ muốn với giá cả hàng hóa.”

Cửa hàng Woolworths Metro theo phong cách hiện đại vừa khai trương tại Kirribilli. Nguồn ảnh: news.com.au

Tuy nhiên, chuyên gia về bán lẻ của Đại học Công nghệ Queensland, ông Gary Mortimer, cho biết, Woolworths đặc biệt giỏi trong việc thay đổi các định dạng cửa hàng để phục vụ thói quen của khách hàng mục tiêu. Tiến sĩ Mortimer ủng hộ sự xuất hiện nhiều hơn của các cửa hàng hiện đại quy mô nhỏ kiểu này từ cả Tập đoàn Woolworths và Coles vì tỷ lệ người Úc sống trong những khu nhà mật độ trung bình đến cao đang tăng lên. Theo ông Mortimer điều này có lợi cho người tiêu dùng vì “có hàng ngàn người sống tại các khu trung tâm và ở những địa điểm đó thì sẽ rất tốn kém để có được một siêu thị đầy đủ hàng hóa”. Ngoài ra, với sự hiện diện của kiểu cửa hàng này tại trung tâm, người dân có thể đi mua sắm thường xuyên hơn, và sử dụng các dịch vụ ăn uống tiện lợi, nhanh chóng.

Cửa hàng Woolworths Metro mới ở Kirribilli bán cà phê pha chế. Nguồn ảnh: news.com.au

Tổng giám đốc của Woolworths Metro, ông Justin Nolan cho biết khách hàng đang ngày càng tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm tươi ngon với giá cả phải chăng ở những địa điểm thuận tiện và Woolworths Metro ở Kirribilli được thiết kế để đáp ứng những nhu cầu này. Cửa hàng cũng phục vụ cho những công nhân thành phố bận rộn, những người hành khách đi tàu Milson Point, khách du lịch đến thăm khu vực và người dân địa phương đang tìm kiếm các lựa chọn mua sắm tiện nghi và dễ dàng.

Theo Nguyên Đỗ – Báo Doanh nhân Việt Úc

Khai trương Woolworths Metro, các cửa hàng kinh doanh nhỏ hết đường cạnh tranh
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm