Khuyến khích tăng trưởng dân số: Thỏa thuận di cư thời hạn 5 năm mới bắt đầu có hiệu lực

Thursday, 10/01/2019, 19:36 PM

Kể từ đầu năm 2019, một thỏa thuận nhập cư song phương mới đã có hiệu lực. Theo đó sẽ có thêm 36 nghề nghiệp mới được bổ sung cho các công dân nước ngoài nhập cư diện tay nghề vào Lãnh thổ Bắc Úc.

Ảnh minh họa

Đây là Thỏa thuận Di cư theo khu vực được chỉ định thứ hai (DAMA II) giữa Chính quyền Lãnh thổ Bắc Úc và Chính phủ liên bang, xác định 117 nghề nghiệp mà người sử dụng lao động có thể tuyển dụng người di cư có tay nghề nếu lao động địa phương bị thiếu hụt.

Không giống như Thỏa thuận đầu tiên, người sở hữu thị thực theo DAMA II có thể nộp đơn xin thường trú sau ít nhất 3 năm làm việc tại Lãnh thổ Bắc Úc. Chính quyền đã nỗ lực hết mình để đưa lộ trình đến thường trú nhân vào trong Thỏa thuận mới này, với kỳ vọng sẽ giúp làm tăng đáng kể số người di cư có tay nghề đến với Lãnh thổ Bắc Úc.

Ảnh minh họa bản đồ nước Úc

Thủ hiến của Lãnh thổ Bắc Úc, ông Michael Gunner cho biết việc mở ra lộ trình đến thường trú nhân theo DAMA II sẽ mang lại cho những người di cư diện tay nghề động lực lớn để chuyển đến Lãnh thổ Bắc Úc và ở lại lâu dài. “Người dân địa phương sẽ nhận được lợi ích khi Lãnh thổ thu hút thêm được nhiều dân nhập cư đến đây. Đông dân hơn cũng có nghĩa là sẽ có thêm nhiều việc làm hơn, nền kinh tế sẽ phát triển hơn, dịch vụ giáo dục, y tế và an ninh cũng tốt hơn.”

Theo DAMA II, người sử dụng lao động phải ưu tiên tuyển dụng công dân Úc trên thị trường lao động trước khi tiến tới tuyển dụng đối tượng là công dân nước ngoài. Ông Gunner khẳng định ưu tiên số một của Lãnh thổ Bắc Úc vẫn là cung cấp việc làm cho người dân địa phương nhưng bên cạnh đó việc tiếp cận và duy trì lực lượng lao động có kỹ năng phù hợp cũng là vấn đề quan trọng đối với các chủ sử dụng lao động và Lãnh thổ cũng cần có thêm lao động.

Bắc Úc đã trải qua lịch sử di cư lâu dài và đáng tự hào khi các công dân nước ngoài vào nhập cư và trở thành những người góp công chính cho tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng dân số và đa dạng xã hội nơi đây. Thỏa thuận mới sẽ giúp duy trì những điều tốt đẹp này.

Bộ trưởng Di trú, Quyền công dân và Các vấn đề đa văn hóa, ông David Coleman, cho biết DAMA II là một điển hình về việc Chính phủ Úc đã sử dụng chương trình di cư để mang lại lợi ích cụ thể cho địa phương. Đó là cách thức cải thiện chương trình nhập cư để phù hợp hơn với nhu cầu của các bang và vùng lãnh thổ.

Bắc Úc đã nhận thấy rõ lợi ích của việc sử dụng DAMA để đáp ứng sự thiếu hụt về lực lượng lao động ở địa phương. Thỏa thuận DAMA đầu tiên giữa Chính phủ Liên bang và Chính quyền Bắc Úc đã lập tiền đề đầu tiên trong việc mở rộng danh sách ngành nghề thiếu hụt lao động so với danh sách nghề được xác định trong các chương trình di cư diện tay nghề tiêu chuẩn của Liên bang.

Danh sách đầy đủ 117 nghề nghiệp thiếu hụt được xác định trong DAMA II có thể xem tại link sau:

http://newsroom.nt.gov.au/api/attachment/byId/11287

Theo Thu Hà

Khuyến khích tăng trưởng dân số: Thỏa thuận di cư thời hạn 5 năm mới bắt đầu có hiệu lực
3 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm