Kim loại vàng lên ngôi, dự báo còn tiếp tục tăng giá trong năm 2020

Thursday, 16/01/2020, 17:38 PM

Năm 2019, thị trường đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của giá vàng. Theo các chuyên gia, xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong năm 2020.

Tháng 8 năm ngoái, vào thời điểm diễn ra diễn đàn thường niên của những nhà khai thác và kinh doanh vàng, giá vàng tại Úc chưa bao giờ lên cao như vậy. Vàng đạt đỉnh 1.550,30 đô-la Mỹ một ounce vào đầu tháng 8, mặc dù đây chưa phải mức giá cao nhất tính theo đô-la Mỹ từng được ghi nhận (năm 2011 giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.917,90 đô-la Mỹ một ounce) nhưng nếu xét cả chênh lệch tỷ giá hối đoái thì giá vàng vào tháng 8/2019 là mức giá cao kỷ lục tính theo đô-la Úc. Mua vàng bằng đô-la Úc vào thời điểm đó khiến các nhà đầu tư tiêu tốn tới 2.297,09 đô-la Úc một ounce.

Với lãi suất đang thấp kỷ lục, chiến tranh thương mại toàn cầu và bất ổn chính trị tiếp tục được duy trì vào năm 2020, cùng với nguồn cung vàng giảm, năm đầu tiên của thập kỷ mới được dự báo là một năm cất cánh cho kim loại quý giá này.

Các mỏ vàng đổi chủ, trở về tay người Úc

Khi năm 2019 sắp kết thúc, một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới, Mỏ vàng hợp nhất Kalgoorlie (KGCM), thường được biết đến với cái tên “Siêu mỏ”, đã đổi chủ, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho mỏ vàng đã 30 năm tuổi này.

Công ty khai thác vàng Saracen Minerals của Úc đã mua 50% cổ phần của Công ty khai thác Barrick Gold với giá 1,1 tỷ đô-la và đúng bốn tuần sau đó, Newmont đã đồng ý bán 50% cổ phần của mình cho Northern Star với giá 1,17 tỷ đô la. Hai giao dịch này đồng nghĩa với việc “Siêu mỏ” hiện đã hoàn toàn trở về tay người Úc.

Điều đó cũng có nghĩa là các công ty trong nước hiện kiểm soát 60% ngành khai thác vàng của Úc, sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 30% vào năm 2002.

Nằm cách “Siêu mỏ” 600km về phía Đông Bắc, mỏ vàng mới lớn nhất của Úc có tên là Gruyere, một liên doanh giữa Gold Road và Gold Field, đã chính thức khai trương vào tháng trước. Gruyere được đánh giá là một tổ hợp khai thác khổng lồ, dự kiến ​​sẽ sản xuất 300.000 ounce mỗi năm trong vòng 12 năm.

Một tuần trước đó, mỏ vàng Jaurdi thuộc sở hữu của Công ty Khoáng sản Beacon Minerals ở phía tây Kalgoorlie, cũng được Giám đốc Sở Tài nguyên Tây Úc, Bill Johnston, tuyên bố mở cửa. Ông Johnston nhận định đang có sự bùng nổ vàng thời hiện đại ở Tây Úc, có nhiều mỏ vàng mới khai trương và nhiều cuộc thám hiểm sâu vào lòng đất.

Mỏ vàng Gruyere dự kiến sẽ sản xuất 300.000 ounce mỗi năm trong vòng 12 năm

Nguồn ảnh: Gold Road Resources

Các hoạt động này diễn ra vào thời điểm sản lượng vàng của Úc chững lại trong quý tháng 9 xuống còn 78 tấn – giảm 5% so với quý trước, theo dữ liệu được đối chiếu bởi các chuyên gia tư vấn khai thác vàng của Công ty Surbiton Associates. Tuy nhiên, xét trong toàn năm tài chính 2018/19, sản lượng vàng của Úc đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 321 tấn.

Giám đốc của Surbiton Associates, bà Sandra Close, cho biết ngành công nghiệp vàng trong nước, với chi phí chủ yếu tính bằng đô-la Úc, đang được hưởng lợi từ những thay đổi trong tỷ giá hối đoái khi đồng đô-la Úc tiếp tục suy yếu so với đồng đô-la Mỹ.

Triển vọng cho kim loại vàng năm 2020

Kiếm tiền từ tiền thời buổi này không dễ dàng khi mà Ngân hàng Trung ương Úc RBA đã hạ lãi suất xuống mức 0,75%, các khoản tiền gửi có kỳ hạn vì vậy không mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư như trước đây.

Các nhà đầu tư cũng đã chuyển sang tìm kiếm lợi nhuận ở thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán của Úc năm 2019 ghi nhận chỉ số ASX tăng hơn 20%. Tuy nhiên, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JP Morgan, ông Kerry Craig, cho rằng xu hướng này khó có thể tiếp tục. Theo ông Craig, khi triển vọng tăng trưởng thu nhập không mấy khả quan, lợi nhuận vốn chủ sở hữu là khá yếu, mặc dù không âm, nhưng sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2019.

Trong khi đó, vàng mặc dù giảm giá 5% so với mức đỉnh hồi giữa năm 2019 nhưng tính cả kỳ năm 2019, giá vàng đã tăng khoảng 18%. Nguyên nhân chính được cho là do sự hỗn loạn chính trị trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, Brexit và Hồng Kông.

Biểu đồ giá vàng tính theo đồng đô-la Úc và đồng đô-la Mỹ.

Nguồn ảnh: UBS

Luôn là người chiến thắng trong những thời điểm bất ổn kinh tế, vàng rất có thể sẽ tiếp tục lên giá vào năm 2020.

Theo các nhà phân tích của Công ty Dịch vụ Tài chính UBS, lãi suất thấp hoặc âm sẽ khiến các nhà đầu tư lựa chọn giữ vàng như một công cụ đa dạng hóa rủi ro để đối phó với nguy cơ suy giảm tốc độ tăng trưởng và hoạt động thương mại.

Ngân hàng Commonwealth dự báo giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa, có thể đạt mức 1.600 đô-la Mỹ một ounce – với tỷ giá hiện tại, tương đương hơn 2.300 đô-la Úc một ounce.

Giao dịch vàng kỹ thuật số

Kể từ năm 2019, việc mua vàng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi hoạt động mua bán được triển khai trên nền tảng kỹ thuật số. Người dân giờ đây không cần phải mang theo những thỏi vàng nặng nề nữa.

Nhà kinh doanh vàng Ainslie Bullion có trụ sở tại Brisbane đã lần đầu tiên cho ra mắt tại Úc loại tiền điện tử bằng vàng và bạc vào tháng 9/2019. Người mua có thể đầu tư vào các mã vàng chỉ với một vài thao tác trên điện thoại thông minh của mình.

Giám đốc của Ainslie Bullion, Paul Engeman, cho biết đại lý của ông đã thực hiện ​​5.000 giao dịch trị giá hơn 2,1 triệu đô-la trên nền tảng kỹ thuật số trong hai tháng đầu tiên triển khai, gần gấp đôi so với giao dịch trực tiếp kiểu truyền thống.

Ông Engeman cũng khẳng định vàng là loại tài sản đáng để đầu tư nhất so với nhiều lựa chọn khác. Mặc dù một vài người phản biện rằng vàng không được xếp trong danh mục đầu tư vì nó không tạo ra giá trị, nhưng nếu so sánh với cổ tức thu được từ cổ phiếu, tiền thuê thu được từ tài sản hay tiền lãi thu được từ tiền gửi có kỳ hạn thì có thể thấy rõ lợi ích vàng và bạc mang lại vượt trội hơn hẳn trong suốt 15 năm qua chỉ qua việc tăng giá và bảo toàn vốn.

Bên cạnh Ainslie Bullion, Công ty Perth Mint cũng đã ra mắt vàng kỹ thuật số của riêng mình vào năm 2019. Giám đốc điều hành của Perth Mint, ông Richard Hayes, cho biết mục đích của chiến lược này là khiến vàng trở nên dễ dàng tiếp cận với nhiều người ở nhiều nơi nhất có thể.

Theo một số dự báo, RBA sẽ còn giảm lãi suất một lần nữa vào đầu tháng 2/2020, cùng với những bất ổn kinh tế chính trị chưa có dấu hiệu kết thúc, ​​giá vàng vì vậy nhiều khả năng sẽ tăng cao trở lại.

 

Nguồn tin: abc.net.au

Kim loại vàng lên ngôi, dự báo còn tiếp tục tăng giá trong năm 2020
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm