Kinh nghiệm từ Quỹ Future Fund dành cho các nhà đầu tư cá nhân

Thursday, 11/04/2019, 14:27 PM

Quỹ Future Fund của Úc, được thành lập bởi cựu Bộ trưởng Ngân khố Peter Costello vào năm 2006, vẫn đang phát triển mạnh mẽ và các quyết định tài chính của quỹ này có thể mang lại nhiều kinh nghiệm cho những người Úc muốn trở thành nhà đầu tư hiệu quả hơn.

Quỹ Future Fund của Úc được xây dựng với mục đích ban đầu là trả lương cho công chức về hưu, quản lý gần 150 tỷ đô-la tiền nộp thuế của người dân và hầu hết người Úc không biết họ làm gì với số tiền này.

Bài học tài chính đầu tiên mà các nhà đầu tư có thể học hỏi từ Future Fund là đa dạng hóa tài sản, và không giới hạn tầm nhìn chỉ trong các cổ phiếu và tài sản đầu tư hấp dẫn hiện tại. Theo bản cập nhật danh mục đầu tư gần nhất của Future Fund, chưa đến 6% tiền của quỹ này được dành cho các cổ phiếu của Úc và chỉ 7% dành cho sở hữu tài sản. Thay vào đó, quỹ này dành phần lớn tiền bạc vào cổ phiếu toàn cầu, góp vốn cổ phần tư nhân, sở hữu chứng khoán nợ, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thậm chí là dự trữ tiền mặt.

Cựu Bộ trưởng Ngân khố Peter Costello đã thành lập Quỹ Future Fund vào năm 2006, và hiện là chủ tịch của Quỹ này. (Nguồn ảnh: News Corp Australia)

Quỹ Future Fund đầu tư vào cổ phiếu toàn cầu cao gấp bốn lần so với mua cổ phiếu của Úc. Nhiều nhà đầu tư cá nhân tìm đến những hình thức quen thuộc nhưng Future Fund lại tìm kiếm các cơ hội bên ngoài nước Úc.

Bài học thứ hai từ Future Fund là có cái nhìn dài hạn và không phản ứng bất ngờ hay bị động trước những biến động của thị trường tài chính. Nếu biết nghĩ theo cách của Future Fund hay của các quỹ siêu lớn tương tự, các nhà đầu tư nhỏ sẽ có thể tránh được việc ồ ạt bán ra vào thời điểm thị trường tồi tệ nhất.

Quản lý của Công ty Tư vấn Tài chính Midsec, ông Nick Loxton, cho biết Quỹ Future Fund xây dựng kế hoạch đầu tư kéo dài hàng thập kỷ và điều này góp phần hình thành sự ổn định và lợi nhuận tài chính. “Họ có thể mua những tài sản chưa niêm yết, có tầm nhìn 30 năm và sẽ không lo lắng nếu có một vài biến động trong một vài tháng”. Theo ông David O’Neal, quản lý cấp cao của Future Fund, quỹ này không hành động theo điều kiện thị trường, họ quan tâm hơn tới những rủi ro gia tăng xung quanh chu kỳ kinh tế và các vấn đề địa chính trị.

Một sự khác biệt lớn nữa giữa Future Fund và các nhà đầu tư nhỏ lẻ là những nhà đầu tư này thường để cảm xúc chi phối. Họ đôi khi quá coi trọng mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận, kể cả khi biết rằng không thể chạm đỉnh hay chạm đáy, họ vẫn muốn cố thử.

Quỹ Future Fund ban đầu được xây dựng để trả lương hưu cho công chức nghỉ hưu kể từ năm 2020, nhưng chính phủ đã rời mốc thời gian này ít nhất tới năm 2026-27. Giám đốc bộ phận chiến lược đầu tư của Công ty AMP Capital, ông Shane Oliver, cho biết cách tiếp cận dài hạn của Future Fund cho phép quỹ này đầu tư nhiều hơn vào vốn cổ phần tư nhân và các tài sản cơ sở hạ tầng lớn, nói cách khác là mức độ đa dạng hóa danh mục đầu tư cao hơn. Tiến sĩ Oliver cho biết thêm quỹ này cũng đã đầu tư vào nhiều tài sản thực tế mà không được giao dịch trên thị trường tài chính. Điều này giúp cho Future Fund không bị ảnh hưởng khi thị trường xuống dốc như thời điểm cuối năm ngoái.

Dưới đây là tổng hợp các danh mục đầu tư của Future Fund:

Cổ phiếu Úc: 5,8% quỹ

Cổ phiếu toàn cầu: 23,6%

Vốn cổ phần tư nhân: 15,8%

Tài sản: 7,2%

Cơ sở hạ tầng / gỗ xây dựng: 8,5%

Chứng khoán nợ: 10,1%

Tài sản thay thế: 14,5%

Tiền mặt: 14,5%

Tổng tài sản: $ 147 tỷ

Lợi nhuận từ đầu tư:

1 năm: 5,8% (mục tiêu 5,8%)

5 năm: 8,8% (mục tiêu 6,1%)

10 năm: 9,7% (mục tiêu 6,6%)

Kể từ khi bắt đầu hoạt động: 7,6% (mục tiêu 6,8%)

Nguồn: Quỹ Future Fund

Nguồn tin: Tổng hợp 

Kinh nghiệm từ Quỹ Future Fund dành cho các nhà đầu tư cá nhân
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm