Kinh tế Australia đạt tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022

Monday, 18/07/2022, 15:52 PM

Nền kinh tế Australia đã tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022, đạt 3,3% tăng trưởng hàng năm, cao hơn so với kỳ vọng do lo ngại về những khó khăn xuất hiện bởi tình trạng lũ lụt trên diện rộng.

Các phương tiện di chuyển trên đường phố tại Sydney, Australia. Ảnh: THX/ TTXVN

Nền kinh tế Australia đã tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022, đạt 3,3% tăng trưởng hàng năm, cao hơn so với kỳ vọng do lo ngại về những khó khăn xuất hiện bởi tình trạng lũ lụt trên diện rộng và cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng.

Số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 1/6, cho thấy quý đầu năm 2022 nền kinh tế “xứ chuột túi” đã tăng trưởng cao hơn 0,1% so với quý trước và cao hơn 0,3% so với một năm trước đó.

Nhà kinh tế học cấp cao tại Tổ chức Capital Economics, Marcel Thieliant, nhận định những kết quả đạt được minh chứng cho việc nền kinh tế Australia sẽ được duy trì tốt hơn so với dự kiến, ngay cả khi Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) quyết định nâng tỷ lệ lãi suất cơ bản và thu nhập thực tế giảm do lạm phát tăng.

Trên thực tế, chỉ số giá tiêu dùng của Australia đã gia tăng nhanh chóng trong quý đầu năm 2022. Tuy nhiên, giá hàng hóa tăng cao khiến giá trị xuất khẩu cao hơn, đảm bảo thu nhập quốc dân đạt kết quả cao, mặc dù khối lượng xuất khẩu được ghi nhận giảm. Kết thúc quý I/2022, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của Australia đã tăng 3,7% so với quý trước và ở ngưỡng 10,2% sau 12 tháng.

Giá trị xuất khẩu của các mặt hàng khai khoáng, nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Australia, tăng 10,5% theo giá hiện hành.

Điều này cũng dẫn đến lợi nhuận khai thác tăng 14,7%, tạo tác động tích cực đến ngân sách liên bang, thông qua doanh thu thuế cao hơn.

Ngày 31/5, các chuyên gia kinh tế Australia đã điều chỉnh lại dự báo của họ sau khi một số các dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố, cho thấy mức chi tiêu chính phủ mạnh mẽ, đi kèm với hàng tồn kho kinh doanh tăng vọt, bù đắp cho mức tăng trưởng khổng lồ 1,7 điểm phần trăm từ xuất khẩu ròng.

Dữ liệu của ABS cho thấy các doanh nghiệp tích trữ hàng tồn kho gần với mức trước đại dịch, khi hạn chế nguồn cung đã được giảm bớt. Yếu tố này đã đóng góp 1 điểm phần trăm vào GDP và bù đắp một phần lực cản do xuất khẩu ròng gây ra.

Chi tiêu của hộ gia đình và chính phủ vẫn là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng, với tiêu dùng cuối cùng đóng góp 1,4 điểm phần trăm vào GDP.

Trong đó, chi tiêu hộ gia đình đóng góp 0,8 điểm phần trăm, với mức tăng 1,5%. Tiêu dùng của chính phủ đóng góp 0,6 điểm phần trăm, chủ yếu do tăng chi tiêu cho y tế nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng sức khỏe do đại dịch COVID-19 gây ra.

Quyền Giám đốc Tài khoản Quốc gia tại ABS Sean Crick cho biết, trong quý I/2022, tiêu dùng hộ gia đình tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Australia, nhờ sự gia tăng trong các hoạt động vận tải, du lịch, giải trí và văn hóa, khi các hạn chế về dịch COVID-19 được nới lỏng.

Ông nói nền kinh tế Australia đã tăng trưởng liên tiếp hai quý, sau khi bị suy thoái vào quý III/2021, khi hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự bùng phát của dịch COVID-19 chủng Delta.

Mặc dù GDP của Australia đã tăng vượt quá kỳ vọng của thị trường, nhưng theo tân Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers, những con số cơ bản vẫn còn yếu, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang ở mức cao 5,1% và lãi suất có xu hướng tăng, trong khi tiền lương thực tế giảm, đặc biệt là khi nợ công khoảng 1 nghìn tỷ AUD (700 tỷ USD)./.

Kinh tế Australia đạt tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Nhiều điểm sáng hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Australia

Bất chấp dịch COVID-19, năm 2021 kim ngạch thương mại của Việt Nam và Australia đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so năm 2020. Riêng 9 tháng năm 2022, đạt 12 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021. Là đối tác chiến lược ở khu vực Nam Thái Bình Dương, thời gian qua Australia và Việt Nam luôn phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.… Continue readingNhiều điểm sáng hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Australia

Australia tìm cách nuôi trồng thực vật trên Mặt Trăng vào năm 2025

Các nhà khoa học Australia đang tìm cách để nuôi trồng thực vật trên Mặt Trăng vào năm 2025. Đây là một phần của sứ mệnh mới được công bố ngày 7/10, hứa hẹn mở ra cơ hội khai thác Mặt Trăng như một nơi sinh sống cho con người, cũng như góp phần tìm ra các giải pháp mới cho vấn đề an ninh lương thực. Cây Arabidopsis thaliana mọc trên đất Mặt Trăng.… Continue readingAustralia tìm cách nuôi trồng thực vật trên Mặt Trăng vào năm 2025

Australia bắt đầu tham gia huấn luyện tàu ngầm của Anh và Mỹ

Bộ Quốc phòng Australia xác nhận binh sỹ Australia bắt đầu được đào tạo và làm việc trên các tàu ngầm hạt nhân của Anh và Mỹ cũng như tại các cơ sở huấn luyện của hai quốc gia này. Một tàu ngầm hạt nhân của Anh. (Nguồn: EPA)   Bộ Quốc phòng Australia ngày 14/3 thông báo binh sỹ nước này đã bắt đầu tham gia các chương trình huấn luyện vận hành tàu ngầm hạt… Continue readingAustralia bắt đầu tham gia huấn luyện tàu ngầm của Anh và Mỹ

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm, làm việc tại Australia

Doanhnhanvietuc – Từ ngày 14-17/10, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại Australia. Trong thời gian ở thăm Australia, Đoàn đã có các cuộc gặp với Lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền, Lãnh đạo Công đảng, làm việc với Tiểu ban Nhân quyền thuộc Ủy… Continue readingĐoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm, làm việc tại Australia

Chăn nuôi và mổ bò sạch theo công nghệ Australia ở Long An

Doanhnhanvietuc – Tại trang trại Huy Long An, bên cạnh phương pháp chăn nuôi đảm bảo, công ty còn áp dụng quy trình giết mổ nhân đạo theo công nghệ Australia khiến những chú bò bớt đau đớn, đồng thời cho chất lượng thịt đảm bảo vệ sinh an toàn. Theo Vnexpress   Chăn nuôi và mổ bò sạch theo công nghệ Australia ở Long An5 (1) vote

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm