Kinh tế Australia đạt tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022

Monday, 18/07/2022, 15:52 PM

Nền kinh tế Australia đã tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022, đạt 3,3% tăng trưởng hàng năm, cao hơn so với kỳ vọng do lo ngại về những khó khăn xuất hiện bởi tình trạng lũ lụt trên diện rộng.

Các phương tiện di chuyển trên đường phố tại Sydney, Australia. Ảnh: THX/ TTXVN

Nền kinh tế Australia đã tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022, đạt 3,3% tăng trưởng hàng năm, cao hơn so với kỳ vọng do lo ngại về những khó khăn xuất hiện bởi tình trạng lũ lụt trên diện rộng và cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng.

Số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 1/6, cho thấy quý đầu năm 2022 nền kinh tế “xứ chuột túi” đã tăng trưởng cao hơn 0,1% so với quý trước và cao hơn 0,3% so với một năm trước đó.

Nhà kinh tế học cấp cao tại Tổ chức Capital Economics, Marcel Thieliant, nhận định những kết quả đạt được minh chứng cho việc nền kinh tế Australia sẽ được duy trì tốt hơn so với dự kiến, ngay cả khi Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) quyết định nâng tỷ lệ lãi suất cơ bản và thu nhập thực tế giảm do lạm phát tăng.

Trên thực tế, chỉ số giá tiêu dùng của Australia đã gia tăng nhanh chóng trong quý đầu năm 2022. Tuy nhiên, giá hàng hóa tăng cao khiến giá trị xuất khẩu cao hơn, đảm bảo thu nhập quốc dân đạt kết quả cao, mặc dù khối lượng xuất khẩu được ghi nhận giảm. Kết thúc quý I/2022, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của Australia đã tăng 3,7% so với quý trước và ở ngưỡng 10,2% sau 12 tháng.

Giá trị xuất khẩu của các mặt hàng khai khoáng, nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Australia, tăng 10,5% theo giá hiện hành.

Điều này cũng dẫn đến lợi nhuận khai thác tăng 14,7%, tạo tác động tích cực đến ngân sách liên bang, thông qua doanh thu thuế cao hơn.

Ngày 31/5, các chuyên gia kinh tế Australia đã điều chỉnh lại dự báo của họ sau khi một số các dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố, cho thấy mức chi tiêu chính phủ mạnh mẽ, đi kèm với hàng tồn kho kinh doanh tăng vọt, bù đắp cho mức tăng trưởng khổng lồ 1,7 điểm phần trăm từ xuất khẩu ròng.

Dữ liệu của ABS cho thấy các doanh nghiệp tích trữ hàng tồn kho gần với mức trước đại dịch, khi hạn chế nguồn cung đã được giảm bớt. Yếu tố này đã đóng góp 1 điểm phần trăm vào GDP và bù đắp một phần lực cản do xuất khẩu ròng gây ra.

Chi tiêu của hộ gia đình và chính phủ vẫn là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng, với tiêu dùng cuối cùng đóng góp 1,4 điểm phần trăm vào GDP.

Trong đó, chi tiêu hộ gia đình đóng góp 0,8 điểm phần trăm, với mức tăng 1,5%. Tiêu dùng của chính phủ đóng góp 0,6 điểm phần trăm, chủ yếu do tăng chi tiêu cho y tế nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng sức khỏe do đại dịch COVID-19 gây ra.

Quyền Giám đốc Tài khoản Quốc gia tại ABS Sean Crick cho biết, trong quý I/2022, tiêu dùng hộ gia đình tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Australia, nhờ sự gia tăng trong các hoạt động vận tải, du lịch, giải trí và văn hóa, khi các hạn chế về dịch COVID-19 được nới lỏng.

Ông nói nền kinh tế Australia đã tăng trưởng liên tiếp hai quý, sau khi bị suy thoái vào quý III/2021, khi hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự bùng phát của dịch COVID-19 chủng Delta.

Mặc dù GDP của Australia đã tăng vượt quá kỳ vọng của thị trường, nhưng theo tân Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers, những con số cơ bản vẫn còn yếu, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang ở mức cao 5,1% và lãi suất có xu hướng tăng, trong khi tiền lương thực tế giảm, đặc biệt là khi nợ công khoảng 1 nghìn tỷ AUD (700 tỷ USD)./.

Kinh tế Australia đạt tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia và New Zealand thông báo kế hoạch tăng cường an ninh

Australia và New Zealand ngày 8/9 đã thông báo kế hoạch tăng cường an ninh tại các quốc đảo ở khu vực Thái Bình Dương trong bối cảnh Mỹ cảnh báo về những nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại khu vực này. – Phát biểu tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương được tổ chức hàng năm ở Samoa, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Gerry Brownlee cho… Continue readingAustralia và New Zealand thông báo kế hoạch tăng cường an ninh

Một nghị sĩ Australia bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

Thượng nghị sỹ bang Victoria của Công đảng đối lập Khalil Eideh đã bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ trong khi ông đang có chuyến công tác khảo sát ở nước ngoài. – Thượng nghị sỹ Khalil Eideh, người Australia gốc Liban, cùng một nhóm nghị sỹ đang có chuyến công tác nước ngoài để đánh giá tính hiệu quả của việc thực thi pháp luật và các quy định về phóng chống ma… Continue readingMột nghị sĩ Australia bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

Thủ tướng Australia thừa nhận “rất lo” Triều Tiên tấn công hạt nhân

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thừa nhận rất lo ngại Triều Tiên sẽ thực hiện cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các quốc gia trong khu vực. – Hôm 28/4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thừa nhận rằng, nhiều khả năng Triều Tiên có thể tiến hànhcuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các quốc gia trong khu vực và chính phủ của ông thực sự rất lo ngại.  Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.… Continue readingThủ tướng Australia thừa nhận “rất lo” Triều Tiên tấn công hạt nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Doanhnhanvietuc – Sáng ngày 28/6, ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với đoàn công tác của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, do ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc, đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Sóc Trăng và kết nối doanh nhân hai nước, cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo… Continue readingChủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

VBAA được hội Doanh nhân tư nhân Việt nam đón tiếp thân mật trong buổi đầu gặp gỡ

Sáng nay, phóng viên báo Doanh nhân Việt-Úc tại Việt nam cho biết đoàn công tác của hội doanh nhân Việt nam tại Australia (VBAA), do ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch hội, làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, và làm việc với hội Doanh nhân tư nhân Việt nam tại Hà nội, để tìm hiểu về khả năng hợp tác, kết nối cũng như các cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp… Continue readingVBAA được hội Doanh nhân tư nhân Việt nam đón tiếp thân mật trong buổi đầu gặp gỡ

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm