Kinh tế Australia sẽ tăng trưởng trở lại trong quý IV/2021

Wednesday, 08/09/2021, 11:33 AM
Australia đang tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục, đồng thời triển khai nhiều biện pháp kích thích để nền kinh tế phục hồi sau đợt dịch biến thể Delta đang gây điêu đứng cho các bang miền Đông.

Ngày hôm nay (7/9), Ngân hàng trung ương Australia (RBA) quyết định tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục là 0,1%, đồng thời cũng cam kết sẽ không tăng lãi suất đối với các khoản tiền gửi qua đêm.

Phát biểu sau cuộc họp với các lãnh đạo Ngân hàng trung ương ngày hôm nay, Thống đốc Philip Lowe cho biết đợt bùng phát biến thể Delta đã gây gián đoạn cho sự phục hồi của nền kinh tế, tổng sản phẩm quốc nội sẽ giảm đáng kể trong quý 3 và dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng cao trong những tháng tới.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Lowe khẳng định đợt dịch lần này chỉ có thể trì hoãn chứ không thể làm chệch hướng đà phục hồi của nền kinh tế. Thống đốc Lowe cho rằng nền kinh tế Australia sẽ tăng trưởng trở lại trong quý 4 năm nay và trong nửa cuối năm sau​ ​sẽ khôi phục tốc độ tăng trưởng như giai đoạn trước đợt bùng phát biến thể Delta.

Cũng trong ngày hôm nay, Hội đồng quản trị Ngân hàng trung ương Australia đã quyết định sẽ tiếp tục triển khai chương trình nới lỏng định lượng, tuy nhiên tốc độ mua trái phiếu sẽ giảm từ 5 tỷ AUD xuống 4 tỷ AUD mỗi tuần cho đến tháng 2/2022.

Do tác động của đại dịch Covid-19, Ngân hàng trung ương Australia bắt đầu hạ lãi suất cơ bản từ mức 1% vào tháng 9/2019 xuống chỉ còn 0,1% vào tháng 11/2020 và mức lãi suất thấp kỷ lục này đã được duy trì cho đến nay. Nền kinh tế Australia đang có mức lạm phát vào khoảng 1,75% và nước này đặt mục tiêu trước năm 2024 sẽ giữ lạm phát thực tế ổn định trong phạm vi từ 2% đến 3%./.

PV/VOV-Sydney

 

 

Kinh tế Australia sẽ tăng trưởng trở lại trong quý IV/2021
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm