Lãi suất đang có dấu hiệu nhích lên

Thursday, 01/06/2017, 11:35 AM

Doanhnhanvietuc – Tại thời điểm cuối tháng 4, lãi suất huy động tăng ở hầu hết các kỳ hạn; và mức độ tăng ở các NHTM có vốn nhà nước cao hơn.

Vừa qua một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động. Đặc biệt là lãi suất tiền gửi trung và dài hạn, lãi suất từ 7,5% đến 8% năm. Nhiều doanh nghiệp lo ngại lãi suất huy động tăng sẽ làm lãi suất cho vay tăng.

Theo cuộc khảo sát lãi suất tại thời điểm cuối tháng 4 của HSC, lãi suất huy động tăng ở hầu hết các kỳ hạn; và mức độ tăng ở các NHTM có vốn nhà nước cao hơn. Tại thời điểm cuối tháng 4, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn ngắn (kỳ hạn 1 tháng) tăng 0,2% so với đầu năm; kỳ hạn 6 tháng tăng 0,14% còn kỳ hạn 12 tháng tăng 0,17%. Lãi suất huy động tại các NHTM có vốn nhà nước bình quân là 5,7%; tăng 0,18% so với đầu năm còn tại các NHTMCP là 6,24%; tăng 0,11% so với đầu năm.

Lãi suất cho vay tại thời điểm cuối tháng 4 tăng nhẹ và cao hơn 0,14% so với đầu năm. Lãi suất cho vay bình quân tại thời điểm cuối tháng 4 là 9,36%. Lãi suất cho vay bình quân gia quyền là 9,36%; tăng nhẹ từ mức 9,35% trong 3 tháng đầu năm do lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn tại một số ngân hàng tăng.

Tại thời điểm cuối tháng 4, theo nguồn tin từ NHNN, tín dụng đã tăng 5,8% so với đầu năm (cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 4%) và là mức tăng mạnh nhất so với cùng kỳ 6 năm qua. Cung tiền M2 tăng 3,9% so với đầu năm (cùng kỳ tăng 4,8%).

Trong khi đó, tín dụng tăng 20,2% so với cùng kỳ còn M2 chỉ tăng 17%; theo đó chênh lệch thanh khoản tự do vẫn âm 3,2% (tại thời điểm cuối tháng 3 âm 2,15%). Chênh lệch thanh khoản tự do chuyển thành âm gần đây vào tháng 2 sau khi dương 2,4% vào tháng 11 năm ngoái. Theo HSC, điều này cho thấy lãi suất có thể còn tăng vì thanh khoản bị thắt chặt. Và thông thường điều này sẽ không có lợi cho thị trường chứng khoán nhưng lực mua ròng mạnh của khối ngoại đã bù đắp cho điều này. Hiện có thể trực tiếp tiếp cận thị trường vốn nên các công ty chứng khoán giảm nhu cầu vay từ các ngân hàng để tài trợ cho hoạt động cho vay margin (nhưng vay từ các ngân hàng vẫn là nguồn vay có chi phí thấp nhất).

Trước đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết với nguồn lực của các ngân hàng thương mại với các tín hiệu của thị trường như thị trường chứng khoán, bất động sản và các chỉ số về kinh tế vĩ mô, sự quan tâm của Chính phủ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp và các chiến lược thu hút khách hàng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, chúng tôi đánh giá lãi suất từ nay đến cuối năm Việt Nam đồng ổn định thì lãi suất có thể giảm từ 0,5 đến 1% ở các kỳ hạn so với năm 2016.

Theo trí thức trẻ

Lãi suất đang có dấu hiệu nhích lên
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

3 phút để hiểu: Tại sao NHNN cắt giảm lãi suất là tín hiệu tốt cho nền kinh tế!

Doanhnhanvietuc – Động thái giảm lãi suất điều hành sẽ giúp hỗ trợ giảm chi phí cho các ngân hàng, DN liên quan. Đây là một tín hiệu tốt đối với DN, nền kinh tế. Lần điều chỉnh đầu tiên sau 4 năm Chiều tối ngày 7/7, NHNN ban hành 2 quyết định quan trọng về điều chỉnh giảm lãi suất có liệu lực từ ngày 10/7 gồm: Quyết định số 1424/QĐ-NHNN về lãi suất tái… Continue reading3 phút để hiểu: Tại sao NHNN cắt giảm lãi suất là tín hiệu tốt cho nền kinh tế!

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu

Doanhnhanvietuc – Tuần qua, lãi suất qua đêm đã có thời điểm giảm xuống 1,8% lần đầu tiên sau gần 4 tháng. Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), trong tuần cuối tháng 5 đầu tháng 6, thanh khoản hệ thống dồi dào hơn khiến nhu cầu vay giảm mạnh, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu, chủ yếu ở các kỳ hạn ngắn.… Continue readingLãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu

Đồng loạt giảm các lãi suất điều hành 0,25%/năm, giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn

Doanhnhanvietuc – Ngày 7/7/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 10/7/2017. Theo đó, giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân… Continue readingĐồng loạt giảm các lãi suất điều hành 0,25%/năm, giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn

CBA tăng lãi suất với những người vay mua nhà theo hình thức Interest Only Mortgage

Doanhnhanvietuc – Kể từ 1/7, những khách hàng của Commonwealth vay mua nhà theo hình thức Interest Only Mortgage (chỉ trả trước lãi suất) sẽ phải trả lãi suất cao hơn. Cùng lúc với việc miễn thuế con niêm, hi vọng sẽ giảm sức nóng trên thị trường địa ốc và là cơ hội tốt cho những người mua nhà lần đầu. Tăng lãi suất nhằm làm giảm sức hút đối với các nhà đầu tư… Continue readingCBA tăng lãi suất với những người vay mua nhà theo hình thức Interest Only Mortgage

Sức ép tăng lãi suất sẽ lớn dần trong nửa cuối năm

Doanhnhanvietuc – Trong quý 1, áp lực tăng lãi suất xuất hiện cục bộ tại các ngân hàng nhỏ. Lãi suất được CTCK VCBS dự báo ổn định trong quý 2 nhưng áp lực tăng sẽ lớn dần trong nửa cuối năm 2017. Trong quý 1, lãi suất huy động ghi nhận mức tăng cục bộ khoảng vài chục điểm cơ bản ở các kỳ hạn tại một số ngân hàng vừa và nhỏ. Tuy nhiên,… Continue readingSức ép tăng lãi suất sẽ lớn dần trong nửa cuối năm

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm