Lạm phát hàng năm của Australia tăng lên ngưỡng cao nhất trong 32 năm

Friday, 30/09/2022, 15:13 PM
Lạm phát hàng năm của Australia đã tăng lên 7%, ngưỡng cao nhất kể từ giữa năm 1990, do giá nhiên liệu thế giới ở mức cao, chí phí xây dựng và giá lương thực, thực phẩm trong nước tăng cao.

Số liệu kinh tế mới nhất, do Cơ quan thống kê Australia (ABS) công bố ngày 29/9, cho thấy sau mức đỉnh của tháng 7/2022, tốc độ tăng giá hàng hóa tại Australia đã có sự giảm nhẹ vào tháng 8/2022, đưa chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng xuống còn 6,8%.

Tuy nhiên, ABS nhận định việc giảm giá chỉ là tạm thời nhờ giá xăng dầu giảm. Sang đến tháng 9/2022, do Chính phủ Australia đã chính thức ngừng chương trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu, giá xăng trong nước dự kiến sẽ tăng trở lại, gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả sinh hoạt.

David Gruen, trưởng nhóm thống kê của ABS, đã chỉ ra vai trò ngày càng tăng của thực phẩm đối với sự thay đổi giá cả hàng năm. Ông cho biết, trong vòng 12 tháng tính đến tháng 8/2022, lạm phát thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng lên 9,3%, thể hiện ở hầu hết các loại hàng hóa. Từ tháng 6-8/2022, giá rau quả tăng từ 9,1% lên 18,6%, trong khi thịt và hải sản ghi nhận mức tăng 7,3% trong cả năm.

Nhà kinh tế trưởng Brendan Rynne của công ty KPMG cho biết nếu loại trừ các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm, lạm phát cơ bản của Australia vẫn tăng lên 6,1% tính đến tháng 8/2022. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1990 và lớn gấp đôi biên độ lạm phát mục tiêu 2-3% của Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA).

Tiến sĩ Rynne cho biết KPMG dự báo kết quả lạm phát trong quý III/2022 sẽ vào khoảng 6,5%, sau đó tăng lên trên 7% vào quý cuối năm.

Các nhà kinh tế Australia nhận định các kết quả do ABS cung cấp sẽ củng cố suy đoán rằng RBA sẽ tiếp tục tăng thêm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cơ bản, sau phiên họp thường kỳ vào ngày 4/10 tới. Chuyên gia Marcel Thieliant, nhà kinh tế cao cấp tại Công ty Capital Economics, phân tích mặc dù có nhiều dấu hiệu cho thấy việc tăng giá trong một số lĩnh vực chủ chốt, gồm xây dựng và nhiên liệu, đang “hạ nhiệt”, nhưng áp lực về giá ở các lĩnh vực khác vẫn tiếp tục tăng lên.

Ông Thieliant dự báo lạm phát của Australia sẽ vọt lên ngưỡng 8% trong quý III/2022. Ông nói dữ liệu lạm phát hàng tháng do ABS công bố không bao gồm hóa đơn tiền điện. Tại Australia, do ảnh hưởng của khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu, từ quý III/2022, giá điện thương mại đã bắt đầu tăng vọt trên toàn quốc.

Phát biểu với truyền thông sau khi số liệu kinh tế mới nhất được ABS công bố, ông Chalmers cho biết “giá cả đang tăng và lương của người lao động Australia không theo kịp”.

Theo Bộ trưởng Chalmers người dân Australia hiện đang rất khó khăn khi phải đối mặt với giá cả tăng, lãi suất cao hơn, trong khi mức lương thực tế giảm. Ông tuyên bố Canberra sẽ trích một phần ngân sách tháng 10/2022 để hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người dân.

Nguồn: bnews.vn

Lạm phát hàng năm của Australia tăng lên ngưỡng cao nhất trong 32 năm
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Mở rộng cơ hội hợp tác toàn diện với Australia

Nhận lời mời của lãnh đạo bang Tây Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã thăm chính thức bang từ ngày 26 – 28/7 nhằm tăng cường gắn kết và mở rộng cơ hội hợp tác toàn diện, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư và giáo dục giữa hai bên. Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. Ảnh: TTXVN phát Theo… Continue readingMở rộng cơ hội hợp tác toàn diện với Australia

Australia chính thức thành lập đơn vị cảnh sát mạng

Australia đã chính thức thành lập đơn vị cảnh sát mạng nhằm tăng cường nỗ lực truy quét các nhóm tội phạm trên mạng Internet. Logo của Medibank tại Australia. Ảnh: AFP Động thái trên diễn ra sau hàng loạt vụ tấn công mạng gần đây tại Australia, ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dân. Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil thông báo Chính phủ Australia đã thành lập quan… Continue readingAustralia chính thức thành lập đơn vị cảnh sát mạng

Bi kịch “không đủ tiền mua nhà” và những con người bị bỏ lại phía sau ở thành phố đáng sống nhất thế giới

Doanhnhanvietuc – Tỷ lệ sở hữu nhà trong nhóm người trẻ Australia hiện đang ở mức thấp kỷ lục, hệ quả của cơn sốt bất động sản đã “hạ gục” tất cả mọi người (tất nhiên là trừ những người giàu).   Bị thổi phồng bởi mức lãi suất siêu thấp, tình trạng thiếu nguồn cung và 1 hệ thống thuế dành nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư bất động sản, giá nhà… Continue readingBi kịch “không đủ tiền mua nhà” và những con người bị bỏ lại phía sau ở thành phố đáng sống nhất thế giới

Việt Nam phối hợp chặt chẽ trong phòng chống đưa người di cư trái phép sang Australia

Doanhnhanvietuc -BĐBP Việt Nam và các cơ quan chức năng của Australia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng chống người di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia bằng tàu thuyền. Đó là nội dung được thống nhất cao tại buổi làm việc giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Lực lượng liên ngành thuộc Chiến dịch chủ quyền biên giới Australia, chiều 10-10 tại Hà Nội. – Tại buổi… Continue readingViệt Nam phối hợp chặt chẽ trong phòng chống đưa người di cư trái phép sang Australia

Australia muốn tăng gấp đôi đầu tư hai chiều với Việt Nam

Chính phủ Australia đang làm việc với các ngành để hỗ trợ Chiến lược tăng cường hơp tác kinh tế Australia – Việt Nam nhằm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều. Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại Australia về việc triển khai thực hiện Chiến lược Tăng cường hơp tác kinh tế Australia – Việt Nam, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) ngày 22/7 cho… Continue readingAustralia muốn tăng gấp đôi đầu tư hai chiều với Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm