Lạm phát ở châu Âu cao nhất 13 năm

Saturday, 02/10/2021, 19:06 PM

Giá năng lượng tăng cao đẩy lạm phát tháng 9 của khu vực đồng euro lên cao nhất trong 13 năm.

Theo dữ liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê Eurostat của châu Âu, lạm phát khu vực đồng euro đạt mức 3,4% vào tháng trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2008, khi lạm phát đạt 3,6%. Trong đó, giá tiêu dùng của Đức vào tháng 9 tăng 4,1%, mức cao nhất trong gần 30 năm.

Lạm phát tăng do giá năng lượng tăng cao, làm các nhà hoạch định chính sách thêm quan ngại. Chỉ số giá xăng giao ngay tại trung tâm TTF của Hà Lan, một chỉ số tiêu chuẩn của châu Âu, đã tăng gần 400% kể từ đầu năm. Đợt tăng giá năng lượng kỷ lục này sẽ không sớm kết thúc. Các nhà phân tích năng lượng cảnh báo sự bất an của thị trường có thể kéo dài suốt mùa đông.

Pháp đã là quốc gia mới nhất thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu chi phí cho người tiêu dùng. Thủ tướng Jean Castex cho biết hôm thứ năm (30/9), rằng chính phủ sẽ ngăn chặn việc tăng giá điện và khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi các biện pháp này có hiệu lực, giá xăng tăng 12,6% hôm thứ sáu (1/10). Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha cũng đã triển khai các biện pháp để giải quyết tình trạng tăng giá.

Các ngân hàng trung ương ở châu Âu cho rằng lạm phát tăng đột biến gần đây là tạm thời và áp lực giá cả sẽ giảm bớt vào năm 2022. “Chúng tôi đã điều chỉnh tăng nhiều dự báo của mình trong ba quý vừa qua. Mọi thứ diễn ra nhanh hơn và điều đó đúng với tăng trưởng, lạm phát và việc làm”, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nói.

Vì vậy, bà cho rằng, theo một cách nào đó, đó là các tin tốt vì chúng có nghĩa các nền kinh tế đang hồi phục. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng áp lực giá năng lượng có thể kéo dài lâu hơn các yếu tố lạm phát khác.

Nhưng một số nhà kinh tế đang đặt câu hỏi liệu tất cả áp lực về giá có phải là tạm thời – và liệu ngân hàng trung ương có cần điều chỉnh chính sách tiền tệ nhanh hơn hay không. Các nhà phân tích kỳ vọng ECB sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về lập trường chính sách tiền tệ của mình tại một cuộc họp vào tháng 12.

“Ngay cả khi lạm phát tiếp tục cao hơn trong thời gian dài, chúng tôi vẫn nghĩ rằng ECB sẽ giữ nguyên cách tiếp cận ôn hòa của mình”, Andrew Kenningham, Nhà kinh tế trưởng về châu Âu tại Capital Economics, nhận định.

Lạm phát ở châu Âu cao nhất 13 năm
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

SGGP Thứ Năm, 23/9/2021 05:53 Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. Tổng… Continue readingChuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khôi phục TPHCM từng bước chắc chắn và phát triển trở lại

SGGPO Thứ Sáu, 17/9/2021 17:50 Các chuyên gia cả y tế và kinh tế đều đánh giá, sức chịu đựng của xã hội đã đến giới hạn và nền kinh tế bị tổn thương nhiều, cần được sớm phục hồi. Với nhìn nhận như vậy, các chuyên gia đề nghị TPHCM từng bước phải mở dần, trên cơ sở đảm bảo an toàn, tuyệt đối không chủ quan. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho… Continue readingBí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khôi phục TPHCM từng bước chắc chắn và phát triển trở lại

Nếu xung đột Mỹ-Trung thêm căng, kinh tế Australia ‘hứng đòn đau’ tới mức nào?

Australia phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn là Trung Quốc phụ thuộc vào Australia. Bắc Kinh đã vượt Washington trở thành nguồn nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Canberra với tỷ trọng tăng từ 15% (năm 2008) lên 30% (năm 2020). Nếu xung đột Mỹ-Trung thêm căng, kinh tế Australia được dự báo sẽ chịu thiệt hại lớn. (Nguồn: lens.monash.edu) Khả năng xảy ra xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn… Continue readingNếu xung đột Mỹ-Trung thêm căng, kinh tế Australia ‘hứng đòn đau’ tới mức nào?

Cơ hội cho rượu vang Úc tại ASEAN và Việt Nam

Vào năm 2020, lợi nhuận của ngành công nghiệp rượu vang Úc được ước tính là 2,9 tỷ USD; vào năm 2023, dự kiến ​​sẽ đạt 3,6 tỷ USD. Theo ngành công nghiệp rượu vang Úc, 1/5 sản lượng được xuất khẩu sang châu Á – chiếm 1,7 tỷ USD vào năm 2020. Cùng với Pháp, Ý và Chile – Úc có danh tiếng tích cực về chất lượng của các loại rượu. Rượu vang… Continue readingCơ hội cho rượu vang Úc tại ASEAN và Việt Nam

Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19

Trump cho rằng Trung Quốc phải bồi thường 10.000 tỷ USD và chịu trách nhiệm trước thế giới vì những thiệt hại do Covid-19 gây ra. “Đã đến lúc Mỹ và thế giới yêu cầu giới lãnh đạo Trung Quốc bồi thường và chịu trách nhiệm. Chúng ta phải cùng lên tiếng đòi Trung Quốc trả giá. Mỹ cần lập tức thực hiện các bước áp thuế 100% lên mọi hàng hóa sản xuất tại… Continue readingTrump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm