Lao động nhập cư tạm thời kêu gọi sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ Úc

Wednesday, 25/03/2020, 18:06 PM

Hơn hai triệu người nhập cư giữ thị thực tạm trú tại Úc đang đối mặt với viễn cảnh thất nghiệp, không có hỗ trợ thu nhập và nguy cơ vi phạm thời hạn thị thực do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Corona. Các nhóm vận động đang thúc giục Chính phủ liên bang đưa ra gói trợ giúp kinh tế cho đối tượng này.

Các biện pháp thắt chặt kiểm soát của Chính phủ Úc đã bắt đầu có hiệu lực vào lúc 9 giờ tối ngày 20/3, theo đó Úc sẽ chỉ cho phép nhập cảnh đối với những người là công dân Úc, những người có thường trú nhân Úc và người thân trực tiếp của họ (bao gồm vợ/chồng, người giám hộ hợp pháp, người phụ thuộc). Quy định này đến cùng lúc khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và khách sạn bắt đầu sa thải nhân viên do suy thoái kinh tế. Những diễn biến này đẩy nhiều di dân giữ thị thực tạm trú vào tình thế bấp bênh.

Nhân viên bị sa thải có thể cảm thông trước quyết định của chủ doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn chung nhưng ở vị trí của một người nhập cư không có thường trú nhân, việc sẽ phải làm gì tiếp theo đối với họ là mối quan tâm lớn.

Cô Erika lo lắng cho tình trạng thất nghiệp của những người nhập cư giữ thị thực tạm trú như mình

Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp

Erika, 25 tuổi, người Colombia, là một sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp. Cô đã bị cho thôi việc tại một khách sạn ở Adelaide. Hiện cô đang tạm trú tại Úc theo một thị thực bắc cầu và đang chờ kết quả hồ sơ xin thị thực diện hôn phu/ hôn thê với bạn trai người Colombia của mình. Họ chỉ còn đủ tiền tiết kiệm để trang trải cho tối đa là hai tháng, trong khi Colombia sẽ đóng cửa biên giới vào tháng tới. Nỗi lo lắng của Erika ở thời điểm này là tiền thuê nhà khi cô đã mất nguồn thu nhập và cũng không thể trở về Colombia. Cô có một thỏa thuận thuê nhà và không thể cứ thế rời đi và hủy tài khoản ngân hàng của mình nếu muốn.

Nhiều người nhập cư khác cũng ở trong tình huống tương tự Erika. Họ bị sa thải và không thể tìm được một công việc mới giữa đại dịch này, thu nhập không có trong khi vẫn phải chi trả chi phí sinh hoạt và tiền thuê nhà, thời hạn thị thực thì sắp hết. Họ lo sợ Chính phủ Úc sẽ bỏ quên mình.

Một số người đã phải liên hệ với đại sứ quán để được hướng dẫn và trợ giúp hoặc xin tư vấn cho các quyết định đi hay ở.

Hội đồng Di trú Úc và Trung tâm Người lao động nhập cư bang Victoria cho rằng cần có một gói hỗ trợ khẩn cấp dành cho những người giữ thị thực tạm trú bị mất việc làm hoặc phải đối mặt với viễn cảnh mất việc làm.

Theo bà Carla Wilshire, Chủ tịch Hội đồng Di trú, thất nghiệp gia tăng là hệ quả tất yếu trong giai đoạn khủng hoảng sắp tới, và nhiều người nhập cư sẽ chịu ảnh hưởng lớn khi thị thực của họ thuộc diện do chủ lao động bảo lãnh. Nhìn chung, phần lớn những người nhập cư bị mất việc làm sẽ khó tiếp cận được các lợi ích từ Centrelink và khi kinh tế suy thoái, họ sẽ trở thành một cộng đồng rất dễ bị tổn thương. Đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại và cần nhận được sự quan tâm thích đáng từ Chính phủ. Bà Wilshire cũng kiến nghị việc xem xét gia hạn thời hạn thị thực cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài yêu cầu hỗ trợ thu nhập và gia hạn thời hạn thị thực, Trung tâm Người lao động nhập cư còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đóng băng tiền thuê nhà.

Ông Matt Kunkel, Giám đốc Trung tâm Người lao động nhập cư, cho biết, 10% lực lượng lao động Úc là những người lao động nhập cư tạm thời, nền kinh tế Úc dựa vào họ và cần đảm bảo rằng họ được chăm sóc trong đại dịch này. Tuy nhiên, theo ông, Chính phủ hoàn toàn chưa làm gì để thực hiện các bước đảm bảo sinh kế, không chỉ cho nhóm lao động nhập cư tạm thời, mà cho tất cả những người có công việc không đảm bảo. Ông khẳng định các biện pháp được yêu cầu là cần kíp, càng trì hoãn hành động, hệ quả sẽ càng tồi tệ hơn.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Úc cho biết họ sẽ xem xét từng hồ sơ xin gia hạn thị thực, miễn là nộp trước khi hết hạn thị thực. Tất cả các hồ sơ này sẽ được xử lý trên cơ sở áp dụng “các biện pháp tăng cường biên giới đặc biệt do COVID 19”.

PV Thu Hà

 

Lao động nhập cư tạm thời kêu gọi sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm