Liệu chính phủ Úc có nên giảm một nửa chỉ tiêu nhập cư trong năm 2018-2019?

Saturday, 04/08/2018, 11:59 AM

Câu hỏi về việc nên hay không cắt giảm chỉ tiêu nhập cư năm 2018-2019 xuống 95,000 người đang là đề tài tranh luận sôi nổi trước thềm cuộc họp thường niên của Đảng tự do cầm quyền tại Perth trong vài ngày tới.

Ngày 10-11/8 tới đây, tại Hội nghị thường niên của Đảng Tự do cầm quyền sẽ diễn ra tại Perth, Thủ tướng Malcolm Turnbull sẽ phải đưa ra quyết định trước sức ép đang ngày càng tăng của các chính trị gia đòi hỏi Chính phủ của ông phải cắt giảm chỉ tiêu số người nhập cư từ con số 190,000 hiện tại xuống 95,000 trong năm tài khóa 2018-2019.

Cơn lốc số lượng người nhập cư vào Úc tăng vọt kéo theo sự bùng nổ dân số hiện nay ở đã được cảnh báo từ trước và gặp phải phản ứng quyết liệt không chỉ từ phía các đảng đối lập mà còn diễn ra trong chính nội bộ Liên đảng cầm quyền đối với chính sách nhập cư của Chính phủ.

Trả lời phỏng vấn với tờ The West Australian, Thượng nghị sỹ của đảng Tự Do ở Tây Úc Dean Smith bày tỏ sự quan ngại về việc thiếu kế hoạch đối phó với việc gia tăng dân số nhanh chóng hiện nay của Úc. Theo thống kê, dân số Úc sẽ đạt 25 triệu người vào tuần sau, trong khi Chính phủ ước tính trước đây, con số này chỉ có thể đạt được vào năm 2042.

Rõ ràng nhận thấy sự bùng nổ dân số vượt quá dự kiến của chính phủ Úc kéo theo sức ép trực tiếp lên hệ thống cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn như Sydney và Melbourne, hay “làm xấu” đi các chỉ số phát triển kinh tế của nước Úc, như chỉ số tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người đã giảm khoảng 2.5 lần trong vòng 10 năm từ 2007-17.

Vì vậy, rất nhiều ý kiến đang yêu cầu chính phủ cắt giảm một nửa số lượng thị thực thường trú được cấp cho năm 2018-19 để đảm bảo các chỉ số kinh tế phát triển xã hội của Úc vẫn trong mức an toàn. Nếu điều này được thông qua, đây sẽ là một cú sốc lớn cho những người nhập cư mang giấc mơ Úc.

Những người ủng hộ chính sách nhập cư mở rộng thì cho rằng tuy nước Úc đang có sức ép về quỹ đất và các quỹ phúc lợi xã hội do gia tăng số lượng người nhập cư, vẫn không nên cắt giảm quá mức số lượng người nhập cư hàng năm bởi lực lượng này đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của nền kinh tế của Úc. Trên thực tế, lực lượng nhập cư này không chỉ bao gồm những người lao động có kĩ năng và kiến thức chuyên sâu đáp ứng nhu cầu về lao động chất lượng cao, mà còn có những chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm và nguồn vốn dồi dào tạo ra việc làm cho lực lượng lao động tại địa phương. Đây hiện đang là lực lượng nòng cốt đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển của các vùng lãnh thổ Úc.

 Chỉ số tăng trưởng GDP bình quân đầu người hằng năm trong giai đoạn 1983- 2017

 Nguồn: www.macrobusiness.com.au 

Trong cuộc tranh luận này, khó có thể nói trước được điều gì về chính sách cho người nhập cư sắp tới. Chính sách cho người nhập cư sẽ như thế nào trong thời gian tới, chúng ta cùng đợi ngày 10-11/8 sắp tới.

Lê Tâm

Báo Doanh nhân Việt Úc

Liệu chính phủ Úc có nên giảm một nửa chỉ tiêu nhập cư trong năm 2018-2019?
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm