Lo ngại trước nguy cơ nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm các doanh nghiệp Úc gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Saturday, 28/03/2020, 16:17 PM

Trong rất nhiều hệ lụy mà đại dịch Corona mang đến, nguy cơ các doanh nghiệp Úc gặp khó khăn về tài chính bị tổ chức nước ngoài thâu tóm đang trở thành mối quan tâm ngày càng lớn đối với Chính phủ liên bang.

Ủy ban Quản lý Đầu tư Nước ngoài Úc (FIRB) đã bắt đầu có những biện pháp đề phòng trước nguy cơ nhiều công ty nước ngoài, đặc biệt là các công ty đến từ Trung Quốc đang âm thầm thâu tóm các tài sản và cổ phẩn của các công ty Úc hoạt động trong các lĩnh vực trọng yếu, đang gặp khó khăn về tài chính hoặc sắp phá sản trước đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg lo ngại về tình trạng thâu tóm và tiếp quản các tài sản của Úc

Nguồn ảnh: SMH | Alex Ellinghausen

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg tin rằng nguy cơ sẽ hiện hữu chỉ trong vài tháng tới khi nhiều công ty Úc lâm vào tình cảnh khốn đốn dưới tác động của dịch bệnh COVID-19.

Trong phiên thảo luận báo cáo của Chính phủ về vấn đề này, Nghị viện Úc đã đề nghị xem xét lại các tiêu chí luật định khi FIRB xét duyệt các thương vụ mua bán, sáp nhập có nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là khi bên thâu tóm doanh nghiệp có liên quan đến các chính phủ nước ngoài.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo và An ninh của Quốc hội, Nghị sĩ Đảng Tự do Andrew Hastie bày tỏ quan điểm khá gay gắt trước vấn đề này. Ông cho đây là hành vi “săn mồi” của các doanh nghiệp có vốn của Chính phủ nước ngoài, lợi dụng danh nghĩa kinh doanh tại Úc để thực hiện các hoạt động làm thiệt hại đến lợi ích quốc gia của nước Úc. Ủy ban Tình báo và An ninh cũng khuyến nghị FIRB cần rà soát lại quy trình phê duyệt đầu tư nước ngoài, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ hơn, tránh biến một số doanh nghiệp và tài sản của nước Úc trở thành “miếng mồi” giữa đại dịch.

Theo quy định của luật hiện hành, chỉ các giao dịch có giá trị từ 15 triệu đô-la đối với đất nông nghiệp và 60 triệu đô-la đối với các doanh nghiệp nông nghiệp trở lên thì mới bắt buộc phải được FIRB phê duyệt.

Giám đốc Viện Grattan, ông John Daley dự báo trong một vài tháng tới, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đưa ra nhiều đề nghị hấp dẫn đối với những công ty Úc đang gặp khó khăn. Nhiều người đang lo lắng cho tài sản của các công ty viễn thông hay năng lượng quốc gia nhưng theo ông Daley đánh giá thì loại tài sản dễ bị thâu tóm ở thời điểm này lại là các công ty bán lẻ hay chuỗi kinh doanh dịch vụ, các doanh nghiệp công ích cung cấp các dịch vụ dân sinh thiết yếu, quản lý cơ sở hạ tầng như cảng biển, cảng hàng không… Đây là các lĩnh vực cũng cần có phê duyệt của FIRB nếu như thương vụ đó có liên quan đến lợi ích của Chính phủ nước ngoài.

Theo Luật Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, Bộ trưởng Ngân khố có thẩm quyền thẩm tra các dự án đầu tư nước ngoài có khả năng ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia theo từng trường hợp cụ thể.

PV Thu Hà

Lo ngại trước nguy cơ nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm các doanh nghiệp Úc gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm