Lực lượng chuyên trách mới sẽ ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào hệ thống các trường đại học Úc

Saturday, 31/08/2019, 17:59 PM

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự can thiệp nước ngoài vào hệ thống các trường đại học Úc và cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục đại học cho sinh viên bản địa, các trường đại học, nhóm an ninh quốc gia và quan chức chính phủ sẽ hợp tác với nhau để thành lập một lực lượng chuyên trách mới hoạt động dựa trên mục tiêu này.

Cụ thể, lực lượng chuyên trách sẽ có nhiệm vụ xây dựng khả năng phục hồi không gian mạng cho ngành giáo dục trong khi ngăn chặn những ảnh hưởng và thiệt hại không đáng có đối với hệ thống các trường đại học Úc. Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan sẽ sớm công bố quyết định chính thức của chính phủ về chức trách của lực lượng này.

Kết quả hình ảnh cho Dan Tehan APP
Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan – Nguồn ảnh: APP

Sau sự cố kho dữ liệu cá nhân lưu trữ trong gần 20 năm trở lại đây bị hack từ trung tâm dữ liệu của Đại học Quốc gia Úc, Tổng cục Tín hiệu Úc đã tổ chức một cuộc họp ngắn với phó hiệu trưởng các trường đại học trên toàn quốc để cung cấp thông tin và hướng dẫn về an ninh mạng.

Một trong những lĩnh vực mà lực lượng chuyên trách mới sẽ tập trung vào là cách các trường đại học hợp tác với các nhóm nước ngoài. Theo ông Tehan, điều này sẽ đảm bảo sự hợp tác với các tổ chức nước ngoài được minh bạch và tránh gây tổn hại cho lợi ích của Úc.

Bên cạnh việc tổ chức lực lượng chuyên trách, Bộ trưởng cũng sẽ sớm thông báo về một số cải cách và các khoản đầu tư mới cho giáo dục. Trong đó có dự án 35 triệu đô la để xây dựng một phòng thí nghiệm dưới lòng đất tại mỏ vàng Stawell, phía tây bang Victoria. Đây sẽ là nơi phục vụ cho các nghiên cứu về vật chất tối. Ông Tehan cho biết, việc phát hiện ra vật chất tối sẽ tạo ra một nhánh nghiên cứu hoàn toàn mới của vật lý và thiên văn học, nó giống như khám phá về một vũ trụ khác tồn tại song song.

Ngoài ra, Bộ trưởng Giáo dục cũng sẽ đưa ra kế hoạch 10 năm làm tăng số lượng sinh viên bản địa, sinh viên tại các khu vực địa phương và sinh viên có thu nhập thấp trong hệ thống giáo dục đại học. Ông Tehan đánh giá giáo dục đại học chính là công cụ giúp thu hẹp khoảng cách về phúc lợi giữa sinh viên bản địa và không bản địa. Tuy nhiên, ông cho biết cách tiếp cận này đòi hỏi phải thiết lập lại mối quan tâm của chính phủ đối với lĩnh vực giáo dục đào tạo và “định hình lại kiến ​​trúc giáo dục đại học của nước Úc”.

Cùng với các kế hoạch dài hơi trên, Bộ Giáo dục cũng dự kiến sẽ phác thảo kế hoạch trình chính phủ liên bang liên quan đến quyền tự do ngôn luận của sinh viên trong khuôn viên trường đại học.

PV Giang Vũ

Lực lượng chuyên trách mới sẽ ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào hệ thống các trường đại học Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm