Lưu ý quan trọng về thị thực 485 – giải pháp cho thị thực sinh viên sắp hết hạn

Tuesday, 19/02/2019, 16:15 PM

Nhiều sinh viên quốc tế vừa hoàn thành chương trình học và thị thực sinh viên của họ sẽ sớm hết hạn. Vậy bước tiếp theo cần làm là gì?

Đối với hầu hết những sinh viên này, cách tốt nhất là xin Thị thực Tốt nghiệp tạm thời 485. Thị thực này rất hữu ích khi cung cấp đầy đủ quyền lao động trong tối đa 4 năm hoặc cho phép các sinh viên này có thêm thời gian để hoàn thành các bước giúp họ tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp liên quan hoặc tăng điểm định cư trong trường hợp họ hướng tới mục tiêu thường trú nhân.

Tuy nhiên, thị thực 485 hiện tại phức tạp hơn so với trước đây và sinh viên cần phải lưu ý để không mắc phải những lỗi thường gặp mà đôi khi rất khó có thể khắc phục được khi đăng ký hồ sơ xin thị thực này.

Thời gian nộp hồ sơ là rất quan trọng

Hồ sơ xin thị thực 485 phải được nộp trong vòng 6 tháng sau khi hoàn thành khóa học. Nhiều sinh viên nhầm lẫn quy định này với ngày tốt nghiệp, trong khi ngày tốt nghiệp có thể diễn ra nhiều tháng sau ngày hoàn thành khóa học.

Hầu hết các sinh viên phải nộp hồ sơ trong khoảng thời gian giữa ngày hoàn thành khóa học và ngày thị thực sinh viên của họ hết hạn. Tùy thuộc vào thời điểm hoàn thành, sinh viên có thể có thời gian tối thiểu để nộp hồ sơ.

Chọn dòng nhập cư chính xác

Có hai dòng nhập cư trong phân lớp thị thực 485 và người đăng ký phải chọn cho mình một dòng chính xác tại thời điểm nộp hồ sơ, thông tin này không thể thay đổi sau đó:

  • Thị thực 485 dòng Công việc cho trình độ đại học (485 Graduate Work): Nếu bạn học ở Úc trước ngày 5 tháng 11 năm 2011 hoặc bạn đã học ở cấp dưới trình độ Cử nhân và có một nghề nghiệp trong danh sách nghề nghiệp liên quan, thì bạn có thể đủ điều kiện để đăng ký theo dòng Công việc cho trình độ đại học. Thị thực này được cấp trong thời hạn 18 tháng.
  • Thị thực 485 dòng Công việc cho trình độ sau đại học (485 Post Study Work): Nếu bạn học ở cấp Cử nhân trở lên thì bạn có thể đủ điều kiện để đăng ký theo dòng Công việc cho trình độ sau đại học. Thị thực này được cấp trong 2 đến 4 năm tùy theo cấp học.

Nếu một hồ sơ đăng ký sai dòng, thị thực 485 có thể bị từ chối. Nếu được cấp, nó có thể có thời gian hiệu lực ngắn hơn là 18 tháng thay vì 2 đến 4 năm, điều này thường không thể đảo ngược.

Đáp ứng kịp thời các tiêu chí trong hồ sơ đăng ký

Có một số yêu cầu cần phải được đáp ứng ngay tại thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực 485, bao gồm các điều khoản về cung cấp minh chứng hỗ trợ cụ thể.

Nếu bạn không cung cấp các tài liệu này khi nộp hồ sơ, đề nghị xin thị thực của bạn sẽ bị từ chối. Bạn có thể kháng cáo quyết định từ chối này tại Tòa phúc thẩm hành chính (AAT), tuy nhiên, kháng cáo thường khó thành công và bạn có thể phải rời khỏi nước Úc.

Đáp ứng các Yêu cầu Học tập của Úc

Các sinh viên cần phải đáp ứng các điều kiện sau như một phần trong Yêu cầu Học tập của Úc:

  • Hoàn thành ít nhất một khóa học đã đăng ký CRICOS trong thời gian tối thiểu 2 năm học hoặc 92 tuần. (CRICOS – Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students – là một tổ chức chuyên về việc theo dõi các khóa học cho sinh viên nước ngoài tại Úc. Tất cả các cơ sở đào tạo và chương trình dành cho sinh viên nước ngoài đều phải đăng ký qua tổ chức này)
  • Đảm bảo tổng thời gian học tại Úc không dưới 16 tháng tính từ khi bắt đầu khóa học đến ngày hoàn thành khóa học

Tuy nhiên, sinh viên cần lưu ý nếu đã có thời gian lưu trú bên ngoài nước Úc, vì bất kỳ lý do nào như trở về nhà để hoàn thành đợt thực tập tại một trường đại học ngoài nước Úc, hoặc đi nghỉ, v.v., thì họ có thể có nguy cơ không đáp ứng được yêu cầu về thời gian học tối thiểu 16 tháng và hồ sơ xin thị thực có thể bị từ chối ngay lập tức. Bên cạnh đó, 5 điểm được tính cho việc đáp ứng Yêu cầu Học tập của Úc có thể bị mất khi họ nộp hồ sơ xin thị thực theo chương trình Di cư diện tay nghề chung.

Nên ở đâu trong thời gian tạm nghỉ

Sau khi đã hoàn thành việc học, nhiều sinh viên sẽ sử dụng khoảng thời gian rảnh rỗi này để về nước thăm gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng sinh viên cần phải hiểu là một khi khóa học đã được hoàn thành, trường đại học hoặc đơn vị đào tạo sẽ phải thông báo thông tin này cho Bộ Nội vụ. Bộ Nội vụ có thể hủy thị thực sinh viên mà không cần thông báo nếu sinh viên đã rời khỏi Úc khi kết thúc khóa học. Nếu thị thực bị hủy, sinh viên sẽ không có quyền nhập cư lại vào Úc trừ khi họ có được một loại thị thực Úc khác.

Bởi vậy, sinh viên được khuyên là hãy nộp đơn xin thị thực 485 trước khi rời Úc vì điều này cho thấy họ có ý định quay trở lại.

Tiêu chí hợp lệ chung

Không giống như chương trình Di cư diện tay nghề chung, thị thực 485 không đòi hỏi kiểm tra điểm định cư. Các tiêu chí sau đây được áp dụng chung cho cả dòng Công việc cho trình độ đại học và sau đại học.

Tại thời điểm nộp hồ sơ, người xin thị thực phải:

  • dưới 50 tuổi
  • đáp ứng yêu cầu tiếng Anh
  • đáp ứng yêu cầu học tập 2 năm
  • đã hoàn thành khóa học không quá 6 tháng
  • đang sở hữu một thị thực. Nếu đây không phải là thị thực sinh viên thì khoảng thời gian được chấp nhận là không quá 6 tháng sau khi thị thực sinh viên gần nhất hết hạn.

Theo acacia-au.com

Lưu ý quan trọng về thị thực 485 – giải pháp cho thị thực sinh viên sắp hết hạn
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm