Mảnh vỡ tàu SpaceX rơi xuống trang trại cừu

Monday, 01/08/2022, 11:24 AM

Một khối vật liệu cháy đen cao 3 m được cho là mảnh vỡ sót lại sau khi tàu vũ trụ SpaceX hồi quyển rơi xuống giữa bãi chăn cừu gần Dalgety hôm 8/7.

Một trong những mảnh vỡ được phát hiện tại bãi chăn cừu. Ảnh: Brad Tucker/Twitter

Một trong những mảnh vỡ được phát hiện tại bãi chăn cừu. Ảnh: Brad Tucker/Twitter

SpaceX chưa xác nhận mảnh vỡ có phải thuộc tàu vũ trụ Crew-1 Dragon hạ cánh trên biển thành công hôm 2/5/2021 hay không. Chuyên gia theo dõi rác vũ trụ Jonathan McDowell hôm 29/7 kết luận Dalgety nằm dưới đường bay dự kiến qua khí quyển của phần thân không điều áp bắn ra khi tàu Dragon bay về Trái Đất, Space đưa tin. Theo McDowell, ảnh chụp cho thấy mảnh vỡ đến từ một trong những cánh điều hướng trên thân tàu. Phần cánh này hỗ trợ về mặt khí động trong suốt giai đoạn phóng của nhiệm vụ. Nhà vật lý thiên văn Brad Tucker cũng xác nhận điều này với Space.

Nông dân chăn cừu Mick Miners tìm thấy vật thể cao 3 m trên cánh đồng hôm 25/7 và không biết đó là gì. Sau khi gọi điện cho hàng xóm Jock Wallace, Miners phát hiện Wallace từng bắt gặp nhiều mảnh vỡ khác ở khu đất của anh hôm 21/7. Wallace thông báo cho cơ quan hàng không dân sự địa phương và họ khuyên anh liên lạc với NASA để tìm hiểu thêm thông tin.

Phần thân tàu được thiết kế để đưa hàng hóa không điều áp vào không gian, đồng thời hỗ trợ tàu Crew Dragon trong lúc phóng, theo SpaceX. Một nửa phần thân bao gồm pin quang năng cung cấp điện cho Crew Dragon khi con tàu đang bay hoặc ghép nối với trạm vũ trụ ISS. Phần thân tách ra khỏi tàu vũ trụ không lâu trước khi hồi quyển.

Trang trại nơi tìm thấy những mảnh vỡ trải rộng hàng trăm hecta, do đó mất vài tuần để phát hiện chúng. Theo Tucker, nhìn từ xa mảnh vỡ trông như khúc cây bị cháy rụi. Tucker đang chờ SpaceX xác nhận thông tin. Nếu đúng mảnh vỡ thuộc tàu Crew Dragon, đây sẽ là mảnh rác vũ trụ lớn nhất ở Australia kể từ khi trạm Skylab vỡ trong quá trình rơi mất kiểm soát phía trên miền tây nước này năm 1979.

Mảnh vỡ từ tàu SpaceX khá nhỏ so với tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B dài gần 30 m của Trung Quốc, dự kiến rơi xuống Trái Đất vào cuối tuần. Đây cũng không phải lần đầu tiên phần cứng của SpaceX rơi trở lại hành tinh. Mảnh vỡ từ một vụ phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào tháng 4/2021 từng được tìm thấy ở trang trại tại trung tâm bang Washington.

Nguồn: vnexpress.net

Mảnh vỡ tàu SpaceX rơi xuống trang trại cừu
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Có bao nhiêu trợ cấp thất nghiệp hiện nay tại Australia?

Doanhnhanvietuc – Những người đang thất nghiệp có thể tiếp cận hệ thống an sinh xã hội của Chính phủ Úc nếu bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Những người đang thất nghiệp có thể tiếp cận hệ thống an sinh xã hội của Chính phủ Úc nếu bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính.Nếu đang tìm kiếm việc làm, mới bị mất việc làm, hoặc có nguy cơ bị… Continue readingCó bao nhiêu trợ cấp thất nghiệp hiện nay tại Australia?

Lý do Australia đối mặt khủng hoảng năng lượng dù có nguồn cung dồi dào

Australia đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng mặc dù có nguồn khí đốt tự nhiên và than đá dồi dào. Tàu chở than khai thác tại cảng Newcastle. Ảnh: LLI Australia đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng mặc dù nước này nổi tiếng là nước xuất khẩu khí đốt hàng đầu. Sự kết hợp của nhiều thách thức đã dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng và giá tiêu… Continue readingLý do Australia đối mặt khủng hoảng năng lượng dù có nguồn cung dồi dào

Australia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023

Người dân Australia có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng, do giá khí đốt toàn cầu tăng cao và phần lớn sản lượng khai thác đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Australia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023. Ảnh: The Guardian Ngày 1/8, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia(ACCC) công bố một báo cáo mới nhất, liên quan tới lĩnh vực… Continue readingAustralia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023

Tuần hành tại Australia kêu gọi định cư cho người xin tị nạn

Doanhnhanvietuc – Ngày 15/10, hàng trăm người đã tuần hành tại thành phố Sydney kêu gọi cho phép những người bị tạm giữ tại những trung tâm cho người xin tị nạn được định cư tại Australia. – Đây là cuộc tuần hành kêu gọi việc định cư cho người xin tị nạn trong bối cảnh thời hạn chót về xét duyệt đơn xin tị nạn đã cận kề. Theo chính sách nhập cư cứng rắn của… Continue readingTuần hành tại Australia kêu gọi định cư cho người xin tị nạn

Việt Nam tin tưởng vào chương mới trong quan hệ với Australia

Doanhnhanvietuc – Việt Nam thể hiện niềm tin vào một chương mới trong quan hệ với Australia nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: Chinhphu.vn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện mừng tới Toàn quyền Australia Peter Cosgrove, Thủ tướng Australia… Continue readingViệt Nam tin tưởng vào chương mới trong quan hệ với Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm