Một hành khách người Việt bị trục xuất vì mang theo thực phẩm đến sân bay Sydney

Tuesday, 15/10/2019, 20:56 PM

Một người phụ nữ Việt Nam đã bị trục xuất khi không khai báo về hơn 4,5kg thịt lợn mang theo trong hành lý của mình đến sân bay Sydney. Đây là hành động của chính quyền nhằm bảo vệ nước Úc trước các nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Hôm thứ Bảy vừa qua, các chuyên viên an ninh sinh học tại sân bay Sydney đã phát hiện trong hành lý của một hành khách người Việt, 45 tuổi, có 10kg thực phẩm gồm mực, chim cút và các món thịt lợn đã nấu chín. Hành khách đã không khai báo về việc mang theo các sản phẩm này và đã lập tức bị trục xuất.

Tỏi và trái cây tươi cũng được tìm thấy trong hành lý của người phụ nữ.

Thức ăn mà hành khách người Việt mang theo tới sân bay Sydney (Nguồn ảnh: Bộ Nông nghiệp Úc)

Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie cảnh báo rằng bất cứ ai di chuyển tới từ một quốc gia có dịch tả lợn châu Phi đều sẽ bị kiểm tra và theo dõi chặt chẽ.

Bà McKenzie cho biết tại Úc chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh tả lợn châu Phi và nước Úc cần phải bảo vệ nghiêm ngặt để duy trì tình trạng này trước thực tế bệnh đang quét qua một loạt quốc gia châu Á và tàn phá đàn gia súc.

Bà cũng gửi một thông điệp rõ ràng cho du khách đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch. “Đừng yêu cầu mẹ nấu cho mình bữa ăn yêu thích với các món thịt hay xúc xích rồi mang theo trong hành lý tới Úc! Tất cả sẽ là đối tượng kiểm tra của lực lượng đảm bảo an toàn sinh học vì nước Úc sẽ không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào đối với ngành nông nghiệp của mình, với các nhà sản xuất thịt lợn của mình và để cho bệnh tả lợn châu Phi xâm nhập vào Úc.” – Bà McKenzie nhấn mạnh.

Tỏi và trái cây cũng được tìm thấy trong hành lý của hành khách người Việt (Nguồn ảnh: Bộ Nông nghiệp Úc)

Tả lợn châu Phi là một căn bệnh nguy hiểm, dù không truyền nhiễm sang người nhưng có khả năng lây lan nhanh trên đàn lợn, khiến lợn bệnh, chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều nền kinh tế.

PV Thu Hà

 

 

Một hành khách người Việt bị trục xuất vì mang theo thực phẩm đến sân bay Sydney
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm