New Zealand giữ nguyên kế hoạch hình thành bong bóng đi lại với Australia

Thursday, 14/01/2021, 01:47 AM
Bất chấp tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, New Zealand cho biết, vẫn giữ nguyên kế hoạch hình thành bong bóng đi lại với Australia như dự kiến.

Theo tờ The Guardian, Bộ trưởng phụ trách chống dịch Covid-19 của New Zealand Chris Hipkins cho biết, mặc dù diễn biến dịch Covid-19 tại Australia đang có dấu hiệu phức tạp hơn trước, song New Zealand vẫn giữ nguyên kế hoạch hình thành bong bóng đi lại với Australia vào quý I/2021 như dự kiến trong lúc vẫn theo dõi sát tình hình tại Australia.

Tuy nhiên, ông Chris Hipkins cũng cho hay, để bong bóng đi lại được hình thành thì cả New Zealand và Australia đều cần đưa ra các yêu cầu về kiểm soát biên giới cũng như các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Bộ trưởng Chris Hipkins cho biết, đến lúc này vẫn chưa xác định được bong bóng đi lại sẽ được hình thành giữa New Zealand với từng bang hay với cả Australia và cho biết, vấn đề này sẽ do Australia quyết định.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ kế hoạch hình thành bong bóng đi lại giữa nước này với Australia vào quý I/2021. Tuy vậy, Thủ tướng Ardern cũng nhấn mạnh, việc miễn cách ly bắt buộc 14 ngày chỉ được diễn ra khi mà cả hai bên đều không có ca Covid-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng trong liên tục 28 ngày.

Về phía New Zealand, từ giữa tháng 11 cho đến nay, nước này không ghi nhận Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, kể từ trước thời điểm Giáng sinh cho đến nay, các ca Covid-19 vẫn xuất hiện lẻ tẻ tại 3 thành phố lớn nhất Australia là Sydney và vùng lân cận, thành phố Melbourne và thành phố Brisbane.

Chính vì vậy, để đáp ứng điều kiện này, Australia phải kiểm soát tốt hơn nữa dịch Covid-19 để từ đầu tháng 3 tới không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Chỉ có như vậy, kế hoạch mở bong bóng đi lại với New Zealand mới không tiếp tục bị trì hoãn./.

Theo VOV

New Zealand giữ nguyên kế hoạch hình thành bong bóng đi lại với Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm