Ngân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

Monday, 25/06/2018, 00:45 AM

Theo TT 06/2016 của NHNN về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD), các ngân hàng thương mại (NHTM) chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một TCTD khác dưới 5% vốn cổ phần.

Ngân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

Gần đây, một số ngân hàng đã thoái vốn thành công như Vietcombank thoái 6,67 triệu cổ phần, tương đương 1,36% vốn điều lệ tại Ngân hàng Phương Đông (OCB) với mức giá khởi điểm 13.000 đồng/cổ phần.

Việc bán toàn bộ cổ phần tại OCB giúp Vietcombank ghi nhận khoảng 198 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 2. Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 27/4, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT VCB khẳng định sẽ bán cổ phần tại Eximbank và MBBank để giảm tỷ lệ sở hữu về 5%, hoặc thấp hơn nhằm tuân thủ Thông tư 36.

Nếu thoái vốn toàn bộ khỏi Eximbank và MBBank, Ngân hàng có thể ghi nhận 3.677 tỷ đồng lợi nhuận vì giá vốn của VCB khi đầu tư vào Eximbank và MBBank lần lượt là 582 tỷ đồng và 1.243 tỷ đồng.

Trong khi đó, VietinBank và BIDV cũng đang nỗ lực thoái vốn khỏi các TCTD. Cụ thể, BIDV đã ký thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ 50% vốn sở hữu tại Liên doanh Quản lý Đầu tư BIDV – Vietnam Partners cho công ty cổ phần Đầu tư Xuân Cầu.

Còn VietinBank đã giảm bớt sở hữu tại SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91% vốn thông qua hình thức bán đấu giá công khai.

 Ngân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo - Ảnh 1.

Việc các NHTM Nhà nước tích cực thực hiện thoái vốn trong giai đoạn này được đánh giá khá hợp lý. Mặc dù đã đạt được những thành quả nhất định nhưng nhìn chung việc thoái vốn tại các ngân hàng diễn ra còn chậm.

Theo bà Trần Hải Yến, chuyên viên phân tích CTCK Bảo Việt (BVSC), một số nguyên nhân có thể kể ra là bối cảnh chung của cả nền kinh tế vài năm trước chưa thuận lợi; môi trường kinh doanh khó khăn; TTCK chưa tăng trưởng; nhiều ngân hàng khi đó đang trong giai đoạn tái cơ cấu hay cản trở từ yêu cầu thoái vốn nhưng vẫn phải bảo toàn và phát triển vốn nhà nước (đối với các NHTM có vốn Nhà nước nắm cổ phần chi phối).

Trong vòng một năm trở lại đây, TTCK khởi sắc trở lại đã tạo cơ hội cho các ngân hàng đẩy mạnh việc thoái vốn. Dẫu vậy, việc thoái vốn sôi động hơn mới chỉ diễn ra ở các ngân hàng lớn, có năng lực tài chính, còn đối với ngân hàng nhỏ, năng lực tài chính yếu, việc thoái vốn không dễ dàng.

Một trong những giải pháp tốt nhất được đề xuất là tìm kiếm đối tác để tiến hành mua bán và sáp nhập (M&A). Đây là con đường ngắn và phù hợp để các ngân hàng nhỏ nâng cao năng lực, đồng thời xóa được tình trạng sở hữu chéo.

Điển hình là việc Maritime Bank sáp nhập cả Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDBank) và Công ty Tài chính cổ phần Dệt may, hai đơn vị mà Maritime Bank đang sở hữu 10% và 11% cổ phần.

Trước đó, thị trường chứng kiến việc SouthernBank sáp nhập vào Sacombank, MHB sáp nhập vào BIDV để hợp thức hóa sở hữu của cổ đông lớn…

Ngoài ra, NHNN đã đề xuất sửa Thông tư 06/2015/TT-NHNN nới thời hạn chuyển tiếp với trường hợp TCTD sở hữu cổ phần vượt giới hạn đến ngày 30/6/2019. Động thái này của NHNN sẽ giúp các ngân hàng có thêm thời gian tìm kiếm đối tác và các nhà đầu tư thích hợp.

Theo Infonet

Ngân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Ngành ngân hàng vào cuộc “giải cứu” ngành chăn nuôi lợn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thuốc thú y. Thời gian vừa qua ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ do giá lợn giảm mạnh, ảnh hưởng đến đời sống người chăn nuôi. Do vậy, để kịp thời hỗ trợ… Continue readingNgân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

VietinBank thay Phó Tổng giám đốc người Nhật

Doanhnhanvietuc – Hội đồng quản trị VietinBank đã ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc đối với ông Hiroyuki Nagata kể từ ngày 15/5/2017 và bổ nhiệm thay thế ông Hiroshi Yamaguchi. Mới đây, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank – mã: CTG) đã ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc đối với ông Hiroyuki Nagata kể từ ngày 15/5/2017… Continue readingNgân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

LienVietPostBank vay 50 triệu USD từ các ngân hàng Đài Loan

Ngân hàng Cathay United Bank là đơn vị thu xếp vốn còn VietinBank là ngân hàng bảo lãnh vay vốn. Ngày 21/04/2017, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt ( LienVietPostBank ) đã ký kết Hợp đồng vay hợp vốn trị giá 50 triệu USD với 8 ngân hàng của Đài Loan (Trung Quốc) nhằm bổ sung nguồn ngoại tệ trung dài hạn, và đáp ứng một phần nhu cầu vay ngoại tệ của các… Continue readingNgân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

BIDV dự kiến tăng vốn điều lệ

Doanhnhanvietuc – Trong tài liệu chuẩn bị cho đại hội cổ đông thường niên 2017, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ra phương án tăng vốn điều lệ. Theo đó, tại thời điểm 31/12/2016, vốn điều lệ của BIDV là 34.187 tỷ đồng. Ngân hàng này dự kiến tăng vốn điều lệ để đến cuối năm 2017 đạt 38.632 tỷ đồng (tăng 13% so với 2016). Để thực hiện được điều… Continue readingNgân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

Các ngân hàng không cổ đông lớn đang làm ăn thế nào?

Doanhnhanvietuc – Trong hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay, đại đa số đều là có cổ đông lớn và nhà đầu tư chiến lược. Nhưng trên giấy tờ sổ sách vẫn còn có những ngân hàng chẳng có cổ đông nào sở hữu quá 5% vốn điều lệ. Các ngân hàng có cổ đông lớn thường được hỗ trợ nhiều về quản trị, điều hành và đặc biệt là khách hàng,… Continue readingNgân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm