Ngân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

Monday, 25/06/2018, 00:45 AM

Theo TT 06/2016 của NHNN về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD), các ngân hàng thương mại (NHTM) chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một TCTD khác dưới 5% vốn cổ phần.

Ngân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

Gần đây, một số ngân hàng đã thoái vốn thành công như Vietcombank thoái 6,67 triệu cổ phần, tương đương 1,36% vốn điều lệ tại Ngân hàng Phương Đông (OCB) với mức giá khởi điểm 13.000 đồng/cổ phần.

Việc bán toàn bộ cổ phần tại OCB giúp Vietcombank ghi nhận khoảng 198 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 2. Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 27/4, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT VCB khẳng định sẽ bán cổ phần tại Eximbank và MBBank để giảm tỷ lệ sở hữu về 5%, hoặc thấp hơn nhằm tuân thủ Thông tư 36.

Nếu thoái vốn toàn bộ khỏi Eximbank và MBBank, Ngân hàng có thể ghi nhận 3.677 tỷ đồng lợi nhuận vì giá vốn của VCB khi đầu tư vào Eximbank và MBBank lần lượt là 582 tỷ đồng và 1.243 tỷ đồng.

Trong khi đó, VietinBank và BIDV cũng đang nỗ lực thoái vốn khỏi các TCTD. Cụ thể, BIDV đã ký thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ 50% vốn sở hữu tại Liên doanh Quản lý Đầu tư BIDV – Vietnam Partners cho công ty cổ phần Đầu tư Xuân Cầu.

Còn VietinBank đã giảm bớt sở hữu tại SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91% vốn thông qua hình thức bán đấu giá công khai.

 Ngân hàng lớn chạy đua thoái vốn sở hữu chéo - Ảnh 1.

Việc các NHTM Nhà nước tích cực thực hiện thoái vốn trong giai đoạn này được đánh giá khá hợp lý. Mặc dù đã đạt được những thành quả nhất định nhưng nhìn chung việc thoái vốn tại các ngân hàng diễn ra còn chậm.

Theo bà Trần Hải Yến, chuyên viên phân tích CTCK Bảo Việt (BVSC), một số nguyên nhân có thể kể ra là bối cảnh chung của cả nền kinh tế vài năm trước chưa thuận lợi; môi trường kinh doanh khó khăn; TTCK chưa tăng trưởng; nhiều ngân hàng khi đó đang trong giai đoạn tái cơ cấu hay cản trở từ yêu cầu thoái vốn nhưng vẫn phải bảo toàn và phát triển vốn nhà nước (đối với các NHTM có vốn Nhà nước nắm cổ phần chi phối).

Trong vòng một năm trở lại đây, TTCK khởi sắc trở lại đã tạo cơ hội cho các ngân hàng đẩy mạnh việc thoái vốn. Dẫu vậy, việc thoái vốn sôi động hơn mới chỉ diễn ra ở các ngân hàng lớn, có năng lực tài chính, còn đối với ngân hàng nhỏ, năng lực tài chính yếu, việc thoái vốn không dễ dàng.

Một trong những giải pháp tốt nhất được đề xuất là tìm kiếm đối tác để tiến hành mua bán và sáp nhập (M&A). Đây là con đường ngắn và phù hợp để các ngân hàng nhỏ nâng cao năng lực, đồng thời xóa được tình trạng sở hữu chéo.

Điển hình là việc Maritime Bank sáp nhập cả Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDBank) và Công ty Tài chính cổ phần Dệt may, hai đơn vị mà Maritime Bank đang sở hữu 10% và 11% cổ phần.

Trước đó, thị trường chứng kiến việc SouthernBank sáp nhập vào Sacombank, MHB sáp nhập vào BIDV để hợp thức hóa sở hữu của cổ đông lớn…

Ngoài ra, NHNN đã đề xuất sửa Thông tư 06/2015/TT-NHNN nới thời hạn chuyển tiếp với trường hợp TCTD sở hữu cổ phần vượt giới hạn đến ngày 30/6/2019. Động thái này của NHNN sẽ giúp các ngân hàng có thêm thời gian tìm kiếm đối tác và các nhà đầu tư thích hợp.

Theo Infonet

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

CEO HSBC Việt Nam: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khẳng định Việt Nam là điểm đến duy nhất của họ hiện nay

Doanhnhanvietuc – Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất với các dự án lớn, những hợp đồng hàng tỷ USD, sản xuất những hàng hóa có giá trị cao, cộng thêm những cam kết của một Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo, đã tạo được sự hứng khởi cho cộng đồng doanh nghiệp. Hôm nay ngày 17/5 tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp… Continue readingCEO HSBC Việt Nam: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khẳng định Việt Nam là điểm đến duy nhất của họ hiện nay

Vụ 9.000 tỉ: Cha con ông Thanh là đồng phạm giúp sức

Ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh đạt được mục đích rút tiền khỏi ngân hàng – VKS nhận định. Phạm Công Danh và các đồng phạm tại phiên tòa Sáng 10-1, phiên tòa phúc thẩm xét xử Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – VNCB) và các đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng bước vào phần tranh luận. Đại… Continue readingVụ 9.000 tỉ: Cha con ông Thanh là đồng phạm giúp sức

Lợi nhuận các ngân hàng có bị tác động sau quyết định hạ lãi suất?

Doanhnhanvietuc – Theo các chuyên gia, việc NHNN quyết định giữ nguyên lãi suất tiền gửi nhưng giảm lãi suất cho vay có thể sẽ khiến cho hệ số NIM co lại, lợi nhuận của các TCTD vì thế mà giảm đi. Một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên và giảm 0,25%/năm các… Continue readingLợi nhuận các ngân hàng có bị tác động sau quyết định hạ lãi suất?

Những lưu ý cho người vay vốn ngân hàng để có quyền lợi tốt nhất

Doanhnhanvietuc – Mặc dù ký hợp đồng vay hàng chục trang, ràng buộc các điều kiện pháp lý chặt chẽ trong nhiều năm cũng như chuyển hết chứng từ sở hữu tài sản dành dụm cả đời cho ngân hàng quản lý… nhưng thực tế là, nhiều khách hàng ít khi đọc hết và hiểu đầy đủ về nội dung hợp đồng. Khách hàng chủ yếu tin tưởng cán bộ ngân hàng là chính chứ chưa… Continue readingNhững lưu ý cho người vay vốn ngân hàng để có quyền lợi tốt nhất

Hàng loạt tín hiệu vui cho các nhà đầu tư của OCB

Doanhnhanvietuc – Lần đầu tiên được Moody’s xếp hạng B2 và lọt vào top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín trong “bảng xếp hạng” của Vietnam Report là những thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB) trong thời gian qua. Xếp hạng B2 trong bảng xếp hạng của Moody’s Mới đây, một trong 3 hãng xếp hạng tín nhiệm uy… Continue readingHàng loạt tín hiệu vui cho các nhà đầu tư của OCB

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm