Ngân hàng Trung ương Úc giảm lãi suất khẩn cấp xuống 0,25% giữa đại dịch Corona

Friday, 20/03/2020, 15:19 PM

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25% và công bố các biện pháp bất thường trong nỗ lực ngăn chặn suy thoái kinh tế do đại dịch Corona gây ra.

Tình hình kinh tế Úc đang tiếp tục xấu đi nhanh chóng, và sự hoảng loạn của các nhà đầu tư đã khiến hàng tỷ đô-la bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán quốc gia. Đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế, RBA đã quyết định mua trái phiếu chính phủ Úc như một phần của chương trình nới lỏng tiền tệ đầu tiên và triển khai kế hoạch hỗ trợ tài chính giai đoạn ba năm nhằm cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các ngân hàng thương mại Úc.

Thống đốc RBA Philip Lowe đánh giá các biện pháp đối phó với dịch bệnh có tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế Úc

Nguồn ảnh: AAP | Dan Himbrechts

Giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

Thống đốc RBA, ông Philip Lowe, cho biết mức lãi suất 0,25% được đưa ra nhằm đối phó với diễn biến tiêu cực của nền kinh tế và mức lãi suất này có thể sẽ được duy trì trong một vài năm cho đến khi có những tiến triển trong tình hình việc làm và đủ cơ sở tin tưởng rằng lạm phát sẽ được giữ trong phạm vi mục tiêu từ 2 đến 3%.

Ông cũng nhấn mạnh, động thái mới nhất này là “một sự nới lỏng đáng kể trong chính sách tiền tệ”, điều chỉnh lãi suất của Úc về mức phù hợp khi so sánh với một số quốc gia khác sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương New Zealand cũng đã đưa ra các quyết định hành động.

Với biện pháp nới lỏng tiền tệ này, RBA đang sử dụng một đòn bẩy mà nó đã không dùng đến ngay cả trong thời điểm diễn ra những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại, bao gồm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và vụ khủng bố 11/9. Ngay trước khi quyết định được công bố, đồng đô la Úc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2002, giao dịch ở mức 55,08 cent Mỹ. Tiền tệ mất 20% giá trị tính cho đến thời điểm này trong năm.

90 tỷ đô-la trong kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

RBA cho biết sẽ cung cấp ít nhất 90 tỷ đô-la với mức lãi suất 0,25% trong ba năm cho các ngân hàng thương mại nếu các ngân hàng này cho vay tiền mặt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chương trình này tương tự sáng kiến ​​được Ngân hàng Anh công bố tuần trước.

Chương trình được đưa ra sau khi Chính phủ liên bang tuyên bố khoản đầu tư lên tới 15 tỷ đô-la nhằm tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng nhỏ hơn tiếp tục cho vay ưu đãi đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ tại Úc.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg, gói 15 tỷ đô-la này sẽ bổ sung cho gói tài trợ có thời hạn trị giá 90 tỷ đô-la của RBA. Văn phòng Quản lý Tài chính Úc sẽ bơm 15 tỷ đô-la thông qua các thị trường tài trợ hoạt động bán buôn – nơi chủ yếu do các ngân hàng nhỏ và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng hoạt động.

Nghiệp vụ thị trường mở và in tiền

RBA đang nối tiếp các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong việc thực hiện nghiệp vụ mua trái phiếu chính phủ và khuyến khích chi tiêu của dân chúng bằng cách in thêm tiền để bơm vào nền kinh tế.

Hiện tại RBA sẽ không mua trái phiếu trực tiếp từ Chính phủ, mà hoạt động trên thị trường thứ cấp. Việc mua bao nhiêu và khi nào cần tham gia thị trường sẽ phụ thuộc vào điều kiện thị trường và giá cả.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết Cơ quan này đã không còn tìm cách để có mức lợi tức trái phiếu cố định là 0,25% trong suốt ba năm nữa. Và sẽ phải mất một thời gian để lợi tức giảm từ mức hiện tại xuống mức 0,25%. Tất cả những điều này là nhằm giúp cho nền kinh tế được đặt vào trạng thái tốt nhất để phục hồi sau khi đại dịch qua đi.

Tình trạng thất nghiệp phụ thuộc vào sự linh hoạt của chủ lao động

Xét tới thất nghiệp, theo ông Philip Lowe, quy mô sẽ phụ thuộc vào khả năng giữ việc làm cho người lao động của các doanh nghiệp. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đây, chính sự linh hoạt trong sắp xếp công việc đã hạn chế tình trạng mất việc làm và điều này mang lại lợi ích cho cả cộng đồng.

Sẽ phải mất nhiều thời gian để vấn đề việc làm được cải thiện nhưng tỷ lệ thất nghiệp 4,5% được cho là một “ước tính hợp lý” cho trạng thái toàn dụng nhân công ở Úc. Ngân hàng Trung ương chắc chắn mong muốn đạt được tỷ lệ này, cùng với sự đồng bộ trong mục tiêu lạm phát. Cho tới khi đó, chắc chắn lãi suất sẽ còn phải duy trì ở mức thấp.

Thống đốc RBA không cung cấp thêm bất kỳ thông tin dự báo kinh tế nào vì cho rằng thị trường đang có quá nhiều biến động. Thực tế, trước khi virus corona bùng phát, chính phủ đã hy vọng sẽ đạt được tiến bộ từng bước trong vấn đề việc làm và mục tiêu lạm phát, nhưng các sự kiện diễn ra gần đây rõ ràng đã làm thay đổi tình hình. Tuy nhiên, ông kỳ vọng biện pháp mạnh tay của RBA sẽ tạo cú hích lớn cho hoạt động kinh tế và thu nhập của quốc gia trong một vài tháng.

Ông Lowe cũng tỏ thái độ lạc quan khi cho rằng khi virus được ngăn chặn, nền kinh tế và thị trường tài chính chắc chắn sẽ phục hồi. Ông hi vọng vào cuối năm nay, bất cứ người lao động nào mất việc do cuộc khủng hoảng này gây ra sẽ có việc làm trở lại.

RBA sẵn sàng làm “bất cứ điều gì”

Một số nhà kinh tế đã kêu gọi RBA hành động mạnh tay hơn để bảo vệ nền kinh tế. Ông Lowe không tiết lộ suy đoán về các biện pháp khác, nhưng khẳng định “mọi vấn đề sẽ đều được tính đến và RBA sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình Úc”.

Bên cạnh đó, đồng đô la Úc cũng được coi là công cụ giảm xóc tuyệt vời cho nền kinh tế. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, RBA sẽ không can thiệp vào thị trường ngoại hối. Mặc dù vậy, cơ quan này cho biết sẽ sẵn sàng hành động nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Trong lúc này, giữa Chính phủ liên bang, Kho bạc, Ngân hàng Trung ương và các cơ quan quản lý tài chính của Úc đang có sự phối hợp chính sách rất chặt chẽ. Cả Cơ quan Quản lý Rủi ro Úc (APRA) và Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) cũng đều sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức giải quyết các vấn đề liên quan đến quy định phát sinh do dịch bệnh.

PV Thu Hà

 

Ngân hàng Trung ương Úc giảm lãi suất khẩn cấp xuống 0,25% giữa đại dịch Corona
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm