Ngân hàng Trung ương Úc hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75%

Tuesday, 08/10/2019, 15:59 PM

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) đã cắt giảm lãi suất chính thức xuống mức thấp kỷ lục mới là 0,75%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm nay trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, nâng tỷ lệ lạm phát và giảm thất nghiệp của chính phủ liên bang.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Úc tại Sydney (Nguồn ảnh: AAP)

Ngân hàng Commonwealth (CBA) người tiên phong trong bốn ngân hàng thương mại lớn nhất của Úc cắt giảm lãi suất để phản ứng với động thái của RBA. Tuy nhiên, mức cắt giảm của CBA chưa khớp hoàn toàn với mức giảm lãi suất chính thức của RBA. Ngân hàng này chỉ điều chỉnh lãi suất biến đổi tiêu chuẩn đối với các khoản vay mua nhà trong khoảng 0,13% đến 0,25%. Các ngân hàng lớn khác dự kiến ​​cũng sẽ có những bước đi tương tự trong những ngày tới.

Theo RBA, nền kinh tế Úc vẫn có năng lực dư thừa và một mức lãi suất thấp hơn sẽ giúp kích hoạt năng lực đó. Mặc dù đây là lần đầu tiên lãi suất của Úc giảm xuống dưới 1%, nhưng RBA cho biết cơ quan này thậm chí còn chuẩn bị cho một chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nữa, nếu cần thiết, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, đạt được mục tiêu toàn dụng nhân công và kiểm soát lạm phát trong dài hạn.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết lần cắt giảm này đưa lãi suất tại Úc xuống mức tương đương với nhiều nền kinh tế khác. Điều này hỗ trợ việc trả nợ và giúp chính phủ gia tăng năng lực chi tiêu. Đây là cách tốt nhất để tránh suy thoái trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ lao dốc trong tương lai.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg (Nguồn ảnh: AAP)

Tuy nhiên, đại diện Đảng Lao động, ông Jim Chalmers, thì cho rằng việc liên tiếp phải dùng đến công cụ điều chỉnh lãi suất cho thấy vấn đề của chính phủ trong việc quản lý nền kinh tế. Theo ông, chỉ khi không còn lựa chọn nào khác chính phủ mới phải dùng đến biện pháp này vì mức hạ là quá thấp.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế của Công ty dịch vụ tài chính AMP, ông Shane Oliver, nhận định rằng động thái này của RBA chưa đủ để làm thay đổi cục diện mặc dù ít nhiều cũng có tác dụng hỗ trợ kinh tế. Ông dự đoán mức lãi suất sẽ còn giảm xuống 0,5% vào ngày Melbourne Cup, và giảm xuống 0,25% vào đầu năm 2020.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc kêu gọi các ngân hàng thương mại thực hiện cắt giảm lãi suất đầy đủ để khuyến khích hoạt động của các doanh nghiệp bán lẻ, từ đó giúp gia tăng nhu cầu lao động.

Mặc dù vậy, RBA thừa nhận rằng điều này chưa tạo đủ áp lực để cải thiện đáng kể vấn đề tiền lương. Những giới hạn trong tăng trưởng tiền lương cũng đang ảnh hưởng đến mức lương được trả lương trong khu vực công trên cả nước. Chỉ có thể kỳ vọng lương sẽ tăng dần dần.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cảnh báo nếu mức tăng trưởng lương thấp thì có nghĩa là Úc đã không đạt được mục tiêu về lạm phát và không thể cải thiện được tình trạng trì trệ của nền kinh tế.

PV Thu Hà

 

 

Ngân hàng Trung ương Úc hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75%
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm