Ngân hàng trung ương Úc sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong tuần này?

Tuesday, 07/05/2019, 19:53 PM

Ngân hàng trung ương của Úc (RBA) có thể sẽ đưa ra thông báo cắt giảm lãi suất lần đầu tiên ngay trong tuần này, dự kiến đưa mức lãi suất xuống thấp kỷ lục là 1,25%. Lãi suất giảm sẽ tạo áp lực cho các ngân hàng thương mại về việc chuyền toàn bộ phần cắt giảm sang cho khách hàng vay mua nhà. Tuy nhiên ảnh hưởng của quyết định công bố cắt giảm lãi suất có thể không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế mà là cả chính trị.

https://i.imgur.com/0gUonos.jpg

Các nhà kinh tế dự báo RBA sẽ thông báo cắt giảm lãi suất ngay trong tuần này

Chuyển toàn bộ lợi ích của việc cắt giảm lãi suất cho khách hàng?

Những nhà nghiên cứu thị trường cho rằng các ngân hàng có rất ít lý do để không chuyển bất kỳ khoản cắt giảm nào từ RBA cho khách hàng của mình. Theo bà Sally Tindall, giám đốc nghiên cứu của tổ chức tài chính RateCity: “hiện tại có rất ít trường hợp các ngân hàng giữ lại một phần trong mức cắt giảm lãi suất của RBA. Chi phí tài trợ đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, giải tỏa rất nhiều áp lực về lợi nhuận cho các ngân hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng không bắt buộc phải rập khuôn theo động thái của RBA, sau một năm vất vả trong một thị trường khó khăn, một số ngân hàng vẫn có thể lựa chọn không chuyển toàn bộ phần cắt giảm lãi suất sang cho khách hàng của mình.” Bà Tindall cho biết thêm các ngân hàng có thể bù trừ vào một số đợt tăng lãi suất ngoài chu kỳ mà họ đã thực hiện đối với các khách hàng thế chấp hiện tại vào năm ngoái.

Lần gần nhất mà RBA cắt giảm lãi suất tiền mặt (mức lãi suất do RBA quy định áp dụng cho các khoản vay liên ngân hàng) là vào tháng 8 năm 2016, bốn ngân hàng lớn đều chọn cách cắt giảm lãi suất thế chấp thấp hơn – từ 0,10 đến 0,14 điểm phần trăm – nhưng đồng thời tăng một số lãi suất tiền gửi có kỳ hạn. Các ngân hàng NAB, CBA và Westpac đều đã chuyển toàn bộ việc cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (100 điểm cơ bản tương đương với 1% lãi suất) của RBA cho khách hàng vào tháng 5 năm 2016, trong khi đó ngân hàng ANZ đã chọn chỉ giảm 19 điểm cơ bản.

RBA đã không thay đổi lãi suất tiền mặt kể từ tháng 8 năm 2016
Nguồn ảnh: news.com.au

Người vay thế chấp nên duy trì mức trả nợ hiện tại

Bà Tindall cho biết việc cắt giảm lãi suất tiếp theo có thể làm giảm lãi suất thế chấp biến đổi thấp nhất xuống còn 3,19%, một trong những mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ngay cả khi có sự cắt giảm lãi suất, lời khuyên tốt nhất dành cho các chủ sở hữu nhà vẫn là tiếp tục duy trì mức trả nợ hiện tại nếu có thể. Theo tính toán của bà Tindall, người vay thế chấp trung bình – với một khoản vay 400.000 đô-la trong thời hạn 30 năm – có thể tiết kiệm được khoảng 58 đô-la mỗi tháng nếu họ nhận được mức cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống còn 4,06%. Nếu những người này duy trì việc trả nợ như cũ, họ sẽ tiết kiệm được khoảng 18.523 đô-la trong suốt thời gian vay và trả hết nợ sớm hơn một năm bảy tháng.

Thời điểm cắt giảm lãi suất

Các nhà kinh tế hiện đang chia thành các luồng quan điểm khác nhau khi dự đoán thời điểm cắt giảm lãi suất của RBA. Một số người cho rằng điều này sẽ sớm diễn ra, thậm chí ngay trong tuần này, dựa trên số liệu về lạm phát thấp và các chỉ số tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến. Tuy nhiên phần đông cho rằng sẽ có một lần cắt giảm 25 điểm cơ bản trong những tháng tới, có thể là tháng 6 hoặc tháng 8, tiếp theo là một lần cắt giảm nữa vào cuối năm, đưa lãi xuất tiền mặt xuống còn 1%. Sự chia rẽ quan điểm này liên quan đến cuộc bầu cử hiện tại tại Úc.

Trong lịch sử, từng có hai lần RBA can thiệp vào một cuộc bầu cử bằng cách thay đổi lãi suất tiền mặt – tăng lãi suất vào tháng 11 năm 2007 và giảm lãi suất vào tháng 8 năm 2013, cả hai thời điểm này đều thuộc thời cựu thống đốc RBA Glenn Stevens – và ở cả hai lần đó, chính phủ đương thời đều bị thất bại trong cuộc bầu cử. Nếu căn cứ vào lịch sử thì một quyết định thay đổi lãi suất ngay lúc này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến Thủ tướng Scott Morrison trong cuộc chạy đua giữ chiếc ghế đứng đầu chính phủ, vì nền kinh tế là trung tâm của chiến dịch. Việc cắt giảm lãi suất chỉ sau 11 ngày từ cuộc bầu cử liên bang sẽ làm suy yếu nghiêm trọng thông điệp cốt lõi của phe Liên minh về việc nền kinh tế Úc đang hoạt động tốt dưới sự quản lý của mình.

Câu hỏi lớn là liệu thống đốc RBA hiện tại Philip Lowe có đi theo bước chân của người tiền nhiệm hay không với hy vọng đưa lạm phát tăng trở lại. Theo ông Chris Richardson, đối tác của Deloitte Access Economics, nhiều khả năng sẽ không có sự thay đổi nào. “Lạm phát là một chỉ số quan trọng nhưng rút cục nó cũng chỉ là một phương tiện để phản ánh sự kết thúc của một chu kỳ kinh tế lành mạnh, nền kinh tế Úc có thể đang tăng trưởng chậm lại nhưng nó vẫn đủ khỏe mạnh để cần đến sự hỗ trợ từ RBA”.

Nguồn tin: Phóng viên Thu Hà

Ngân hàng trung ương Úc sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong tuần này?
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm