Ngành du lịch Úc bị ảnh hưởng nặng nề do cháy rừng

Tuesday, 14/01/2020, 18:16 PM

Ủy ban Thương mại và Đầu tư Úc đánh giá du lịch là một trong năm ngành công nghiệp siêu tăng trưởng, thúc đẩy sự thịnh vượng trong tương lai của quốc gia. Tuy nhiên sự tàn phá của hàng loạt vụ cháy rừng diện rộng đang gây thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp không khói này.

Theo các chuyên gia, các vụ cháy rừng thảm khốc bùng phát trên khắp nước Úc đã giáng một đòn cực mạnh lên ngành du lịch. Các điểm đến nổi tiếng như Đảo Kangaroo ở Nam Úc và Vịnh Batemans ở New South Wales đều chịu ảnh hưởng nặng nề. South Ocean Lodge là một địa điểm du lịch quốc tế trên đảo Kangaroo, mỗi năm nơi đây thu hút hơn 5000 khách du lịch, nhưng hiện đã bị tàn phá nghiêm trọng.

Một du khách đang chụp lại hình ảnh cảng Sydney đầy khói. Nguồn ảnh: AAP

Khách du lịch từ nhiều quốc gia cũng được cảnh báo khi đến thăm lục địa này. Điển hình là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nâng cấp độ cảnh báo du lịch đối với Úc lên cấp hai – tương đương với Hồng Kông và Papua New Guinea. Mỗi năm, có gần 800.000 khách du lịch từ Mỹ đến Úc, nhưng con số này hiện đang giảm dần do hỏa hoạn.s

Tình trạng cháy rừng mất kiểm soát không chỉ khiến các du khách lo sợ và ái ngại khi lựa chọn Úc mà còn thiêu rụi nhiều cơ sở vật chất phục vụ du lịch của quốc gia này.

Trong năm tài chính vừa qua, hơn chín triệu du khách nước ngoài đã đến Úc, cùng với khách du lịch nội địa, đã chi tổng cộng 164 tỷ đô-la. Úc hiện đang trong mùa cao điểm về du lịch nhưng những người trong ngành tin rằng du khách còn giữ tâm lý do dự trong nhiều tháng tới.

Những đám cháy rừng quét qua Vịnh Stokes trên Đảo Kangaroo. Nguồn ảnh: AAP

Giảng viên cao cấp về Du lịch tại Đại học Công nghệ Sydney, Tiến sĩ David Beirman cho biết nhiều người nước ngoài rất sợ hãi khi nhìn thấy những hình ảnh của cơn hỏa hoạn. Theo ông, khi toàn thế giới chứng kiến cảnh những con gấu túi đơn độc, động vật hoang dã chết cháy, người dân được quân đội sơ tán, họ hoàn toàn hình dung được quy mô và mức độ nghiêm trọng của sự việc. Điều đó không chỉ khiến họ e dè trước quyết định đến Úc trong hiện tại mà còn trong cả tương lai. Bởi kể cả khi thấy được những hình ảnh tái sinh của nước Úc sau thảm họa thì họ sẽ vẫn đặt câu hỏi “liệu đây có thực sự là thời điểm lý tưởng để đến đất nước này?” Thách thức lớn đối với ngành du lịch quốc gia vì vậy không chỉ là khắc phục thiệt hại mà còn là thay đổi nhận thức với khách du lịch.

Thủ tướng Scott Morrison khảo sát thiệt hại tại Vịnh Stokes trên đảo Kangaroo,Tây Nam thành phố Adelaide. Nguồn ảnh: AAP

Trong điều kiện cháy rừng tàn phá nghiêm trọng, ngành du lịch Úc đã tạm dừng chiến dịch trị giá hàng triệu đô la hợp tác với ca sĩ người Úc Kylie Minogue nhằm lôi kéo những người Anh đã mệt mỏi vì Brexit đến với nước Úc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư, ông Simon Birmingham, vẫn khuyến khích du khách không từ bỏ Úc. Ông cho biết việc tiếp tục ủng hộ các cơ hội tới tham quan du lịch chính là cách để phần còn lại của thế giới giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn. Hơn nữa, nước Úc vẫn có những điểm tham quan tự nhiên đáng kinh ngạc không bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

Nguồn tin: SBS News

Ngành du lịch Úc bị ảnh hưởng nặng nề do cháy rừng
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm