Nghị sĩ bang Australia tuyên thệ trung thành với Vua Anh

Friday, 16/09/2022, 10:40 AM

Các nghị sĩ bang Victoria thề trung thành với Vua Charles III theo quy định, một số kêu gọi bãi chế độ quân chủ, biến Australia thành nước cộng hòa.

Maree Edwards, chủ tịch hạ viện bang Victoria, Australia, ngày 13/9 chủ trì phiên họp đặc biệt để các nghị sĩ tuyên thệ trung thành với Vua Charles III, người lên ngôi và trở thành nguyên thủ của Khối Thịnh vượng Chung sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Ông Edwards mở đầu phiên họp bằng cách đọc thông báo của Thủ hiến bang Victoria về cái chết của Nữ hoàng và việc Vua Charles III đăng quang. Toàn bộ 88 nghị sĩ trong hạ viện bang sau đó được yêu cầu tuyên thệ, xác nhận họ “trung thành thực sự với Bệ hạ cũng như những người kế vị ngài theo quy định của luật”.

Các nghị sĩ hạ viện bang Victoria tuyên thệ trung thành với Vua Anh. Ảnh: AP.
Các nghị sĩ hạ viện bang Victoria tuyên thệ trung thành với Vua Anh. Ảnh: AP.

Victoria là bang duy nhất ở Australia yêu cầu các thành viên của cả hai viện tuyên thệ trung thành với tân vương Anh sau khi người tiền nhiệm qua đời, theo điều 23 trong hiến pháp bang. Lần gần đây nhất lễ tuyên thệ này được tổ chức là vào năm 1952, sau khi Vua George VI qua đời.

Bốn nghị sĩ từ đảng Xanh đã sử dụng nghi thức tuyên thệ để vận động bầu một nguyên thủ quốc gia mới của Australia thay cho Vua Anh.

“Chúng tôi ở đây với tư cách là các nghị sĩ bang Victoria, để thề trung thành với Vua Charles III, tân nguyên thủ được quyết định cho chúng tôi, nhưng không phải bởi chúng tôi”, Samantha Ratnam, lãnh đạo đảng Xanh, nói trước buổi lễ.

Theo bà, đây là thực sự là thời điểm quan trọng để suy ngẫm về vai trò của chế độ quân chủ Anh đối với Australia, cũng như tác động của quá trình thuộc địa hóa và sự cần thiết tiến tới biến Australia thành một nước cộng hòa.

Ba nghị sĩ đảng Xanh khi tuyên thệ đã mặc trang phục in các khẩu hiệu cho rằng Anh từng cai trị Australia mà không ký hiệp ước với người bản địa. Nghị sĩ Ratnam cũng cho rằng lễ tuyên thệ này là “vô lý”.

Samantha Ratnam (áo đen), Lãnh đạo đảng Xanh, trả lời truyền thông bên ngoài nghị viện bang Victoria ở Melbourne, ngày 13/9. Ảnh: Reuters.

Samantha Ratnam (áo đen), Lãnh đạo đảng Xanh, trả lời truyền thông bên ngoài nghị viện bang Victoria ở Melbourne, ngày 13/9. Ảnh: Reuters.

Sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II đã làm dấy lên tranh luận về quan hệ giữa Australia với chế độ quân chủ. Quốc gia này từng là thuộc địa của Anh, tuyên bố độc lập từ nhiều thập kỷ trước song vẫn thuộc Khối Thịnh vượng Chung và coi Vua Charles III là nguyên thủ quốc gia.

Nếu từ bỏ chế độ quân chủ lập hiến để trở thành nước cộng hòa, Australia cần bầu ra tổng thống để trở thành nguyên thủ đất nước. Ngoài đảng Xanh, Công đảng trung tả của Australia cũng muốn bầu ra một tổng thống thay thế vai trò nguyên thủ của quốc vương Anh.

Tuy nhiên, những gì diễn ra tại lễ tuyên thệ ở bang Victoria đông dân thứ hai đất nước đã cho thấy quá trình cắt đứt quan hệ với Vua Charles III có thể trở nên rất phức tạp.

Trước đó, Thủ tướng Australia Antony Albanese ngày 11/9 đã gạt những ý kiến này sang một bên, khẳng định “giờ là lúc để tưởng nhớ, thể hiện lòng kính trọng đối với Nữ hoàng, không phải để theo đuổi những câu hỏi về hiến pháp quốc gia”. Nhưng ông từng để cập khả năng Australia trở thành nước cộng hòa là cơ hội thú vị hồi năm 2018.

Trong khi đó, New Zealand cũng hướng tới mục tiêu từ bỏ chế độ quân chủ lập hiến. Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, nước này cuối cùng sẽ trở thành nước cộng hòa và không còn coi quốc vương Anh là nguyên thủ quốc gia, nhưng đây không phải một vấn đề cấp thiết và sẽ không được xem xét trong tương lai gần.

Các quốc gia coi Quốc vương Charles III là nguyên thủ. Đồ họa: The Globe and Mail.

Các quốc gia coi Quốc vương Charles III là nguyên thủ. Đồ họa: The Globe and Mail.

 

Nguồn: vnexpress.net

Nghị sĩ bang Australia tuyên thệ trung thành với Vua Anh
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Diễm My 9x khoe street style sang chảnh ở Australia

Nữ diễn viên cuốn hút với hình ảnh lúc trẻ trung, lúc cổ điển của một quý cô. Diễm My 9x tự thưởng cho mình chuyến du lịch đến Australia xinh đẹp. Nữ diễn viên đi cùng mẹ để thăm gia đình họ ngoại đang định cư tại đây, đồng thời tham gia vào Tuần lễ phim Việt tạiAustralia. Tranh thủ thời gian rảnh, Diễm My đi dạo phố và thực hiện bộ ảnh street… Continue readingDiễm My 9x khoe street style sang chảnh ở Australia

Australia phá âm mưu tấn công khủng bố máy bay

Nhà chức trách Australia ngày 29/7 bắt giữ 4 người tình nghi liên quan đến âm mưu khủng bố nhằm vào một chuyến bay dân dụng của nước này. Cảnh sát phong tỏa một con đường sau các cuộc đột kích ở Sydney ngày 29/7. Ảnh: Reuters. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sáng nay xác nhận các cuộc đột kích được tiến hành hôm qua ở thành phố Sydney đã “chặn đứng” một âm mưu tấn… Continue readingAustralia phá âm mưu tấn công khủng bố máy bay

Tòa án xem xét thỏa thuận bồi thường hơn 18 triệu USD của Uber cho khách hàng Australia

Tòa án liên bang Australia đã tiến hành xem xét thỏa thuận nộp phạt 26 triệu AUD (18,06 triệu USD) giữa công ty dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber và Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia (ACCC). Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Tòa án liên bang Australia, ngày 25/7, đã tiến hành xem xét thỏa thuận nộp phạt 26 triệu AUD (18,06 triệu USD) giữa công ty dịch vụ gọi… Continue readingTòa án xem xét thỏa thuận bồi thường hơn 18 triệu USD của Uber cho khách hàng Australia

Australia cam kết tăng cường viện trợ cho Sri Lanka

Australia sẽ viện trợ 50 triệu AUD (35 triệu USD) cho Sri Lanka để giúp quốc gia Nam Á này đáp ứng các nhu cầu cấp bách về lương thực và chăm sóc sức khỏe. Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka, ngày 21/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, khi công bố gói viện trợ trên ngày 20/6, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết Canberra sẽ… Continue readingAustralia cam kết tăng cường viện trợ cho Sri Lanka

Lý do Australia đối mặt khủng hoảng năng lượng dù có nguồn cung dồi dào

Australia đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng mặc dù có nguồn khí đốt tự nhiên và than đá dồi dào. Tàu chở than khai thác tại cảng Newcastle. Ảnh: LLI Australia đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng mặc dù nước này nổi tiếng là nước xuất khẩu khí đốt hàng đầu. Sự kết hợp của nhiều thách thức đã dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng và giá tiêu… Continue readingLý do Australia đối mặt khủng hoảng năng lượng dù có nguồn cung dồi dào

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm