Nghi vấn về điểm dừng của xe container chở 39 thi thể

Monday, 28/10/2019, 00:28 AM

Dữ liệu GPS cho thấy chiếc container đã dừng ở khu vực các thi thể được phát hiện vài lần trong thời gian từ 17/10 đến 22/10.

Người đàn ông thuê chiếc container chứa 39 thi thể được phát hiện ở Essex, Anh hôm 23/10 được xác định là Ronan Hughes, theo Irish Times. Ông cũng đã ký vào hợp đồng cho thuê bằng tên này.

Địa chỉ của Ronan Hughes trong hợp đồng cho thuê khớp với địa chỉ của hãng vận tải C Hughes Transport. C Hughes Transport bị giải thể vào năm 2017 nhưng C Hughes Logistics liệt kê địa chỉ kinh doanh của nó dọc theo trang trại ở hạt Monaghan trên biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Ronan Hughes sống cách đó không xa, ngay sát biên giới Cộng hòa Ireland.

Khi phóng viên MailOnline đến nhà hôm 25/10, Hughes không đưa ra bình luận nào. Tuy nhiên, một chiếc xe tải với phù hiệu C Hughes đậu trong sân gần nhà ông này.

Hughes được cho là đã thuê chiếc container từ công ty Global Trailer Rents (GTR) có trụ sở tại Dublin, Ireland. Không dấu hiệu nào cho thấy Ronan Hughes biết chiếc container dùng để chở hàng hóa gì hay điểm đến của nó.

Cảnh sát và nhân viên pháp y tại hiện trường xe container chở 39 thi thể được phát hiện ở Essex hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát và nhân viên pháp y tại hiện trường xe container chở 39 thi thể được phát hiện ở Essex hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

GTR cũng nói rằng họ “hoàn toàn không biết container” được dùng để chở người di cư trong thảm kịch. Daniel McNamee, một luật sư của GTR, nói rằng khách hàng của ông chỉ biết sự việc khi một người quen nhận ra huy hiệu trên container.

Dữ liệu GPS từ container cho thấy một trong những điểm dừng chân đầu tiên của nó là ở ngã tư hạt Monaghan, Ireland ngày 15/10 trước khi tới Bắc Ireland. Container sau đó trở lại Dublin và tới Holyhead ở Bắc Wales vào ngày hôm sau.

Trong thời gian ở Anh, nó thực hiện hành trình qua nhiều địa điểm. Nó dừng ở Thurrock, hạt Essex vài lần trong thời gian từ 17/10 đến 22/10, gần khu công nghiệp nơi xe container chứa thi thể được phát hiện lúc 1h40 ngày 23/10.

Cảnh sát Essex đã bắt 4 nghi phạm để điều tra làm rõ cái chết của những người di cư. Tài xế Mo Maurice Robinson, 25 tuổi, bị truy tố với tội danh ngộ sát 39 người, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Bạn bè của Robinson cho biết anh ta từng làm việc cho C Hughes Transport.

Trái với thông tin ban đầu rằng các nạn nhân là công dân Trung Quốc, cảnh sát cho biết 39 người có thể đến từ quốc gia khác. Ít nhất 14 gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã trình báo giới chức vì cho rằng người thân của họ có thể là nạn nhân trong thảm kịch.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằm xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ án và đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Hành trình của container chở 39 thi thể trước khi được phát hiện (bấm vào ảnh để xem đầy đủ). Đồ họa: Tiến Thành.

Hành trình của container chở 39 thi thể trước khi được phát hiện (bấm vào ảnh để xem đầy đủ). Đồ họa: Tiến Thành.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Nếu bạn ở Anh, hãy gọi cho đường dây nóng của cảnh sát 0800 056 0944 và gọi vào 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế.

Theo Vnexpress

Nghi vấn về điểm dừng của xe container chở 39 thi thể
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm