Ngoại trưởng Australia công du 2 quốc gia Đông Nam Á

Wednesday, 02/11/2022, 11:54 AM
Brunei và Thái Lan là hai điểm đến trong chuyến công du Đông Nam Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong trong tuần này.
Ngoại trưởng Australia Penny Wong. (Nguồn: Twitter)
Ngoại trưởng Australia Penny Wong công du Brunei và Thái Lan nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Canberra với Đông Nam Á. (Nguồn: Twitter)

Trong thông báo về chuyến thăm ngày 30/10, Ngoại trưởng Penny Wong cho biết Australia và Brunei có “mối quan hệ nồng ấm và lâu dài, tập trung vào quốc phòng, thương mại và hợp tác khu vực”.

Tại Brunei, người đứng đầu ngành ngoại giao Australia sẽ gặp Quốc vương Brunei, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai Dato Erywan và các bộ trưởng nội các khác. Hai bên thảo luận về các lợi ích chung, bao gồm biến đổi khí hậu và an ninh.

Năm nay, Australia và Thái Lan kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tại “đất nước nụ cười”, bà Penny Wong sẽ gặp Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, thảo luận về hợp tác giữa hai nước trước những thách thức chung trong khu vực, bao gồm hành động chống biến đổi khí hậu, phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Theo chương trình dự kiến, Ngoại trưởng Penny Wong và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Don Pramudwinai sẽ ký Kế hoạch hành động chung trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Thái Lan.

Bà Penny Wong và Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin cũng sẽ ký thỏa thuận đối tác mới nhằm hỗ trợ Trung tâm xuất sắc (CoE) của Thái Lan trong việc đối phó với nạn buôn người.

Theo Ngoại trưởng Australia, quan hệ giữa Canberra và Bangkok dựa trên các kết nối sâu sắc về kinh doanh, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân.

Thông báo cũng nhấn mạnh, “Brunei, Thái Lan và Australia có cam kết chung về vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ tiếp tục hợp tác với các nước trong khu vực để đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định, bền vững và thịnh vượng, nơi chủ quyền được tôn trọng”.

Nguồn: baoquocte.vn

Ngoại trưởng Australia công du 2 quốc gia Đông Nam Á
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Việt Nam sắp có công viên thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á

Doanhnhanvietuc – Công viên có tổng vốn đầu tư 230 tỷ đồng và đến nay 25% tiến độ dự án đã được triển khai Ý tưởng về những mô hình công viên chủ đề không còn quá mới lạ trên thế giới. Có thể kể đến nhiều tên tuổi nổi tiếng như Magic Kingdom (Mỹ) với khu chủ đề về thiên hà, tên lửa, UFO như SeaWorld (Mỹ), Chimelong (Trung Quốc) và Tokyo DisneySea (Nhật Bản),… Continue readingViệt Nam sắp có công viên thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á

Báo Philippines: ‘Việt Nam là thế lực công nghiệp mới ở Đông Nam Á’

Trang mạng Inquirer.net của Philippines vừa đăng tải bài báo với tiêu đề “Việt Nam là thế lực công nghiệp mới ở Đông Nam Á,” trong đó dẫn báo cáo mới của Jones Lang Lasalle (JLL), tập đoàn chuyên tư vấn tài chính của Mỹ khẳng định sau 20 năm Việt Nam từ một quốc gia thuần nông nghiệp đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những điểm sản xuất ấn tượng nhất… Continue readingBáo Philippines: ‘Việt Nam là thế lực công nghiệp mới ở Đông Nam Á’

Vượt qua những nền kinh tế hàng đầu thế giới, Đông Nam Á dẫn đầu đà tăng trưởng của khu vực

Sau nhiều thập kỷ sống dưới cái bóng của các nước láng giềng phía bắc, Đông Nam Á đang dần chiếm lấy vị trí dẫn dắt sự tăng trưởng của khu vực. Theo dữ liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng ở khu vực ASEA N 5, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ vược quá 5% vào năm 2022. Trong khi đó, mức tăng trung bình ở… Continue readingVượt qua những nền kinh tế hàng đầu thế giới, Đông Nam Á dẫn đầu đà tăng trưởng của khu vực

El Nino mạnh hơn khiến băng Nam Cực tan chảy không thể đảo ngược

Kết quả của nghiên cứu công bố ngày 21/2 tại Australia cho thấy các sự kiện El Nino mạnh hơn trong tương lai có thể khiến các thềm băng và tảng băng ở Nam Cực rơi vào tình trạng tan chảy không thể đảo ngược. Sông băng ở gần Kulusuk, Greenland. Ảnh: AFP/TTXVN El Nino là giai đoạn ấm hơn của chu kỳ Dao động phương Nam El Nino (ENSO) xảy ra trên vùng nhiệt… Continue readingEl Nino mạnh hơn khiến băng Nam Cực tan chảy không thể đảo ngược

Dịch vụ không gian làm việc chung lớn nhất thế giới tấn công thị trường Đông Nam Á, bước đầu vung tiền mua 1 startup Singapore

WeWork sẽ mua lại Spacemob – một startup không gian làm việc chung có trụ sở tại Singapore được thành lập vào đầu năm 2016. Theo thông tin từ Bloomberg, WeWork – nhà cung cấp không gian làm việc chung lớn nhất thế giới sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Đông Nam Á và Hàn Quốc. Đây là bước đi nằm trong kế hoạch mở rộng ra toàn cầu của công ty. Với số… Continue readingDịch vụ không gian làm việc chung lớn nhất thế giới tấn công thị trường Đông Nam Á, bước đầu vung tiền mua 1 startup Singapore

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm