Ngoại trưởng Australia công du 2 quốc gia Đông Nam Á

Wednesday, 02/11/2022, 11:54 AM
Brunei và Thái Lan là hai điểm đến trong chuyến công du Đông Nam Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong trong tuần này.
Ngoại trưởng Australia Penny Wong. (Nguồn: Twitter)
Ngoại trưởng Australia Penny Wong công du Brunei và Thái Lan nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Canberra với Đông Nam Á. (Nguồn: Twitter)

Trong thông báo về chuyến thăm ngày 30/10, Ngoại trưởng Penny Wong cho biết Australia và Brunei có “mối quan hệ nồng ấm và lâu dài, tập trung vào quốc phòng, thương mại và hợp tác khu vực”.

Tại Brunei, người đứng đầu ngành ngoại giao Australia sẽ gặp Quốc vương Brunei, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai Dato Erywan và các bộ trưởng nội các khác. Hai bên thảo luận về các lợi ích chung, bao gồm biến đổi khí hậu và an ninh.

Năm nay, Australia và Thái Lan kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tại “đất nước nụ cười”, bà Penny Wong sẽ gặp Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, thảo luận về hợp tác giữa hai nước trước những thách thức chung trong khu vực, bao gồm hành động chống biến đổi khí hậu, phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Theo chương trình dự kiến, Ngoại trưởng Penny Wong và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Don Pramudwinai sẽ ký Kế hoạch hành động chung trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Thái Lan.

Bà Penny Wong và Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin cũng sẽ ký thỏa thuận đối tác mới nhằm hỗ trợ Trung tâm xuất sắc (CoE) của Thái Lan trong việc đối phó với nạn buôn người.

Theo Ngoại trưởng Australia, quan hệ giữa Canberra và Bangkok dựa trên các kết nối sâu sắc về kinh doanh, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân.

Thông báo cũng nhấn mạnh, “Brunei, Thái Lan và Australia có cam kết chung về vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ tiếp tục hợp tác với các nước trong khu vực để đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định, bền vững và thịnh vượng, nơi chủ quyền được tôn trọng”.

Nguồn: baoquocte.vn

Ngoại trưởng Australia công du 2 quốc gia Đông Nam Á
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia, Ấn Độ ‘đồng điệu’ quan điểm về một khu vực mà các quốc gia không phải ‘chọn bên’

Australia khẳng định tầm quan trọng quan hệ đối tác với Ấn Độ, hai nước nhất trí cùng hợp tác vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ‘tôn trọng chủ quyền, nơi các quốc gia không bắt buộc phải lựa chọn bên’. Ngoại trưởng Australia Penny Wong (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar trong buổi họp báo chung tại Canberra. (Nguồn: AAP) Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny… Continue readingAustralia, Ấn Độ ‘đồng điệu’ quan điểm về một khu vực mà các quốc gia không phải ‘chọn bên’

Chỉ số này cho thấy ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục thăng hoa, vượt Thái Lan, Philippines và Malaysia

Báo cáo mới nhất của Nikkei cho biết lĩnh vực sản xuất của Việt Nam kết thúc quý I/2017 với kết quả tích cực, chỉ số Nhà quản trị mua hàng PMI đã tăng từ mức 54,2 điểm hồi tháng 2 lên 54,6 điểm trong tháng 3, cao nhất trong 22 tháng và dẫn đầu Đông Nam Á. Cụ thể, chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 3 là 54,6 điểm, vượt qua các… Continue readingChỉ số này cho thấy ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục thăng hoa, vượt Thái Lan, Philippines và Malaysia

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về chi tiêu cho hạ tầng

Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về chi tiêu cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, chiếm 5,7% GDP. Theo CBRE Việt Nam, tầm nhìn của Cộng đồng kinh tế ASEAN hướng đến tự do hóa thương mại, tự do dịch chuyển lao động có tay nghề cao giữa các nước đã khiến mỗi quốc gia chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước mình. Nguồn: CBRE Quá trình… Continue readingViệt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về chi tiêu cho hạ tầng

Những “ông lớn” Việt Nam đang đầu tư vào nền kinh tế quyến rũ bậc nhất Đông Nam Á

Từ ngày 24/8 đến 26/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm cấp nhà nước Công hoà Liên bang Myanmar. Mục đích chuyến đi này nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác cụ thể hơn giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại. Hiện Myammar đứng thứ 5/72 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của Việt Nam.… Continue readingNhững “ông lớn” Việt Nam đang đầu tư vào nền kinh tế quyến rũ bậc nhất Đông Nam Á

Đông Nam Á chuẩn bị đánh thuế thương mại điện tử

Doanhnhanvietuc – Chính phủ các nước Đông Nam Á chuẩn bị thực hiện biện pháp tài khoá đối với khu vực kinh tế sôi động nhất trong khu vực. Theo Financial Times, Chính phủ các nước Đông Nam Á chuẩn bị đánh thuế các ngành kinh doanh thương mại điện tử – một trong những “động cơ” phát triển kinh tế mạnh mẽ nhất. Singapore, Thái Lan và Malaysia là những quốc gia đầu tiên… Continue readingĐông Nam Á chuẩn bị đánh thuế thương mại điện tử

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm