Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở New York là ổ gián điệp

Saturday, 26/09/2020, 22:58 PM
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố New York đang được dùng làm trung tâm chính phục vụ hoạt động gián điệp của Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô Washington D.C /// AFP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô Washington D.C

AFP
“Mỹ có khả năng sẽ bắt giữ thêm nhiều nhà ngoại giao Trung Quốc. Họ đang tham gia vào các hoạt động vượt qua ranh giới ngoại giao thông thường, những gì họ làm giống như nhiệm vụ của gián điệp”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Post ngày 23.9.
Ông Pompeo đưa ra bình luận nay sau vụ một sĩ quan cảnh sát ở thành phố New York bị bắt với cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc hồi tuần rồi. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc.
Hôm 25.9, lãnh sự quán Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của ông Pompeo. Theo đó, “phía Mỹ đã cố ý bóp méo các trao đổi thông thường giữa lãnh sự quán và khu vực lãnh sự với các cáo buộc sai sự thật, vô căn cứ”, theo tờ Newswek.
Một người phát ngôn lãnh sự quán cũng nói rằng “chưa từng có hành động ‘gián điệp’ nào và cáo buộc đó chỉ là trò vu khống ác độc”.
Vào tháng 7, chính phủ Mỹ quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, với cáo buộc là một phần trong mạng lưới gián điệp quy mô lớn, âm mưu trộm tài liệu nghiên cứu về vắc xin phòng Covid-19.
“Việc đóng cửa lãnh sự quán là hợp pháp vì họ tham gia vào hoạt động gián điệp”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh trên chuyến bay từ bang Wisconsin để trở về thủ đô Washington D.C.

Các tiểu bang “cần tăng cường cảnh giác”

Trước đó, phát biểu tại nghị viện bang Wisconsin, Ngoại trưởng Pompeo nói giới chức cấp bang phải cảnh giác trước nguy cơ bị các nhà ngoại giao Trung Quốc lôi kéo vào hoạt động gián điệp và tuyên truyền cho Bắc Kinh.

Ông Pompeo, từng là giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), cho biết Bộ Ngoại giao đang xem xét hoạt động của Hiệp hội Hữu nghị Mỹ – Trung và Hội đồng Thúc đẩy tái thống nhất hòa bình Trung Quốc vì nghi ngờ 2 tổ chức này đang cố gây ảnh hưởng tại các trường học, nhóm doanh nghiệp và chính trị gia cấp bang ở Mỹ.

Hai tổ chức này liên quan Ban Công tác mặt trận thống nhất của chính quyền Bắc Kinh, theo Reuters dẫn lời ông Pompeo. “Hãy lưu ý rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận giới chức địa phương không phải vì tinh thần hợp tác hay hữu nghị”, ông Pompeo nói, đồng thời cảnh báo về “các chiến dịch gián điệp và gây ảnh hưởng” của Trung Quốc ngay cả ở cấp chính quyền thấp nhất.
Ngoại trưởng Pompeo nêu một trường hợp cụ thể là vào tháng 2, khi đó một lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Chicago đã liên hệ với Thượng nghị sĩ Roger Roth của bang Wisconsin, yêu cầu ông thông qua một nghị quyết ca ngợi cách Trung Quốc ứng phó đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ đồng thời nhấn mạnh: “Chính phủ liên bang không thể giám sát từng chút một đối với hành vi săn mồi và cưỡng bức của Trung Quốc. Để bảo vệ lợi ích của Mỹ, chính quyền các bang cần phải tăng cường cảnh giác trước Trung Quốc”. Ông Pompeo đồng thời kêu gọi các bang tăng cường hợp tác với Đài Loan và “phớt lờ” những mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.
Vào tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc các lãnh sự quán Trung Quốc tại hơn 20 thành phố của Mỹ đang hỗ trợ các binh sĩ giả dạng sinh viên để tiến hành các hoạt động gián điệp. Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco cũng được xác định là điểm nóng cho hoạt động gián điệp.
Lúc đó, Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo chính phủ Tổng thống Donald Trump đang theo dõi sát sao các nhà ngoại giao Trung Quốc làm việc tại Mỹ.
Theo Thanhnien
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở New York là ổ gián điệp
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm