Người Úc được và không được làm gì giữa mùa dịch COVID-19?

Thursday, 26/03/2020, 15:06 PM

Chính phủ Liên bang cùng các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã thống nhất tăng cường mạnh mẽ các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan của virus Corona. Theo đó nhiều địa điểm kinh doanh và doanh nghiệp phải đóng cửa.

Một số doanh nghiệp sẽ bị buộc phải đóng cửa theo yêu cầu của Chính phủ Liên bang và các chính quyền tiều bang

Nguồn ảnh: AAP

Thủ tướng Scott Morrison cho biết Chính phủ phải đưa ra các biện pháp khắt khe do nhiều người Úc đã không tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách xã được yêu cầu nhằm làm giảm tốc độ lây lan virus và tăng cơ hội cứu sống người bệnh. Theo ông Morrison, người dân cần nhận thức được hệ quả nghiêm trọng của việc phá vỡ các quy tắc và mức độ cần thiết của nỗ lực cộng đồng.

Tình trạng vượt hàng rào để vào bãi biển Bondi.

Nguồn ảnh: AAP

Các địa điểm được lệnh đóng cửa của Chính phủ Liên bang:

 • Các tụ điểm xã hội và nơi kinh doanh công cộng thường có đông người tụ tập, làm tăng nguy cơ lây truyền COVID-19.
 • Quán rượu, quán bar và câu lạc bộ được cấp phép (bao gồm cả các quán có sử dụng các chất bị hạn chế RSL)
 • Địa điểm giải trí, rạp chiếu phim, sòng bạc và câu lạc bộ đêm
 • Phòng tập thể dục và các không gian thể thao trong nhà
 • Địa điểm thực hiện nghi lễ tôn giáo, các cuộc tụ họp tôn giáo và đám tang bị đình chỉ, trừ khi chỉ có một nhóm rất nhỏ tham gia và tuân theo quy tắc một người trên bốn mét vuông.
 • Các cơ sở thẩm mỹ viện.

  Các quán bar tạm ngừng hoạt động theo quy định

  Nguồn ảnh: AAP

  Những địa điểm, cở sở kinh doanh được tiếp tục hoạt động:

  • Nơi cung cấp các dịch vụ thiết yếu, bao gồm siêu thị, trạm xăng, cửa hàng tiện lợi, ngân hàng và hiệu thuốc.
  • Trung tâm mua sắm, cửa hàng bán lẻ và cửa hàng bán đồ uống đóng chai (trừ khu vực ăn uống)
  • Nhà hàng và quán cà phê vẫn được mở cửa, nhưng chỉ được phục vụ cho khách mang đồ đi hoặc cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà
  • Các khách sạn được phép duy trì dịch vụ phòng ở, nhưng phải đóng cửa các điểm dịch vụ được cấp phép khác
  • Hoạt động vận chuyển hàng hóa và hậu cần cũng sẽ duy trì để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị ảnh hưởng.
  • Các cơ sở y tế bị cấm thực hiện các ca phẫu thuật theo yêu cầu của bệnh nhân.
  • Các tiệm làm tóc bị giới hạn thời gian 30 phút cho một khách hàng.
  • Đám cưới bị giới hạn tối đa 5 người tham dự, bao gồm cô dâu, chú rể, người chủ hôn và hai nhân chứng. Đám ma được khống chế tối đa 10 người tham dự.

   

  Chính phủ yêu cầu các cơ sở kinh doanh được phép tiếp tục hoạt động trong đại dịch phải đảm bảo nhân viên của mình tuân thủ các nguyên tắc về giãn cách xã hội hoặc làm việc tại nhà.

  Tại sao trường học không phải đóng cửa?

  Thủ tướng Scott Morrison cho biết hiện chưa có lời khuyên y tế về đề nghị đóng cửa trường học. Ông cũng không muốn thấy học sinh sinh viên phải mất cả năm đình trệ việc học tập của mình. Tất cả các thủ hiến và bộ trưởng đều có cùng quan điểm nên mở cửa trường học trở lại sau khi kết thúc kỳ nghỉ, ít nhất là với diễn biến y tế hiện tại. Tuy nhiên Thủ tướng cũng cho biết cha mẹ có thể lựa chọn cho con ở nhà nếu không yên tâm. Một số trường đã thông báo sẽ bắt đầu triển khai các lớp học trực tuyến.

  Một số tiểu bang và vùng lãnh thổ đã thực hiện các biện pháp riêng trong thẩm quyền của mình. Bang Victoria và Lãnh thổ Thủ đô Úc sẽ cho các trường bắt đầu kỳ nghỉ sớm hơn thông thường. Trong khi đó, Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berijiklian, khuyến khích tất cả các bậc phụ huynh cho con ở nhà.

  Các trường học vẫn được phép mở cửa theo quy định hiện tại

  Nguồn ảnh: AAP

  Người Úc có được phép rời khỏi nhà không?

  Các quy định hiện tại không phải là hình thức giới nghiêm toàn quốc như các biện pháp được áp dụng ở châu Âu, hay lệnh ở tại nhà như ở Hoa Kỳ. Người Úc vẫn được phép rời khỏi nhà và di chuyển tự do, nhưng được khuyên thực hiện quy tắc giãn cách xã hội ở nơi công cộng, có nghĩa là giữ khoảng cách ít nhất 1,5m với người gần nhất hoặc áp dụng quy tắc một người trên bốn mét vuông.

  Công dân Úc đã bị cấm xuất cảnh khỏi Úc, trừ khi có giấy phép của Chính phủ. Đây là quy định nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm Covid-19 khi người đó quay trở về Úc. Chính phủ Liên bang cũng khuyên người dân nên hủy bỏ các kế hoạch du lịch nội địa không cần thiết, bao gồm cả việc nghỉ lễ và thực hiện các chuyến đi giữa các tiểu bang.

  Bang Tasmania, Tây Úc, Lãnh thổ Thủ đô Úc và Nam Úc, Queensland đã công bố các quy định đóng cửa biên giới mới, buộc tất cả những người đi và đến giữa các tiểu bang phải tự cách ly trong 14 ngày.

  Victoria, New South Wales và ACT là các tiểu bang và vùng lãnh thổ có khả năng áp dụng các biện pháp đóng cửa mạnh hơn trong một vài ngày tới đây.

  PV Thu Hà

Người Úc được và không được làm gì giữa mùa dịch COVID-19?
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm