Người Úc kỳ vọng gì từ Bản ngân sách liên bang 2019?

Tuesday, 09/04/2019, 14:08 PM

Lên đến 10 triệu người Úc có thể được cắt giảm thuế khi Chính phủ của Thủ tướng Morrison công bố Bản kế hoạch ngân sách liên bang đầu tiên.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg sẽ tuyên bố Úc có thặng dư ngân sách lần đầu tiên trong 12 năm trở lại đây, nhờ vào sự phát triển mạnh của hoạt động xuất khẩu than và quặng sắt, cùng với đó là một loạt các tin tức tích cực cho công chúng trước thềm cuộc bầu cử tháng 5.

Người dân Úc đang trông đợi Bộ trưởng Ngân khố sẽ chính thức thông báo về việc nhân đôi mức giảm thuế 530 đô-la mà Chính phủ đã đưa ra vào năm ngoái dành cho những người lao động có thu nhập từ 48.000 đến 90.000 đô-la, đảm bảo mức tăng 1000 đô-la cho khoảng 4,4 triệu người có thu nhập thấp và trung bình. Dự kiến cũng sẽ có chính sách giảm thuế cho những người có thu nhập ít nhất là 37.000 đô-la và nhiều nhất là 126.000 đô-la.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg công bố bản ngân sách đầu tiên

Nguồn ảnh: News Corp Australia

Ông Frydenberg cho biết, bản ngân sách mới sẽ kiến thiết nước Úc trong thập kỷ tới, hướng tới xây dựng một nền kinh tế mạnh và một nước Úc tốt đẹp hơn cho mọi người dân, đặc biệt Chính phủ sẽ thực hiện điều đó mà không tăng thuế. Ông cũng nhấn mạnh, thặng dư ngân sách kỳ vừa qua không phải là một kết quả may mắn, đó là sản phẩm của các quyết định có trách nhiệm và một kế hoạch kinh tế hiệu quả của Chính phủ đương nhiệm.

Thủ tướng Morrison cho biết ngân sách sẽ dành cho việc xây dựng một nền kinh tế mạnh hơn để đảm bảo cho tương lai nước Úc, bao gồm cả việc tăng đầu tư cho các bệnh viện lên mức kỷ lục, tài trợ cho chương trình y tế Medicare, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh gia đình và mở cửa các thị trường xuất khẩu thông qua cắt giảm thuế. Chính sách cắt giảm thuế thu nhập đã được luật hóa của chính phủ sẽ sớm được triển khai. Kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập cá nhân được quốc hội thông qua vào tháng 6 năm ngoái dự kiến ​​sẽ khởi động từ năm tài chính này, với việc giảm thêm vào năm 2022 và 2024.

Cùng với đó, khoản thanh toán bằng tiền mặt trị giá 285 triệu đô-la sẽ được cung cấp cho người hưu trí và cựu chiến binh Úc để trang trải chi phí tiền điện. Hàng tỷ đô-la sẽ được giải ngân cho các dự án đường bộ, đường sắt và phát triển cơ sở hạ tầng khác, trong đó có một tỷ đô-la đầu tư cho ít nhất bảy hành lang vận chuyển hàng hóa trên khắp Queensland, Victoria, NSW và Tasmania.

Bộ trưởng Ngân khố Frydenberg cũng đã tuyên bố những thay đổi trong chính sách trợ cấp hưu trí, sẽ ảnh hưởng đến khoảng 55.000 người Úc. Những người ở độ tuổi 65 và 66 sẽ có thể tham gia quỹ đóng góp hưu bổng tự nguyện mà không cần qua kiểm tra công việc từ giữa năm 2020. Hiện tại, người cao niên chỉ được tham gia quỹ đóng góp ưu đãi và không ưu đãi tự nguyện nếu họ làm việc tối thiểu 40 giờ trong khoảng thời gian 30 ngày.

Ngoài ra, việc tăng tài trợ cho giáo dục và hoạt động đào tạo nghề, học nghề cũng được chờ đợi trong bản ngân sách này.

Ông Bill Shorten cho rằng bản ngân sách liên bang sắp tới là một “quân bài chính trị”

Nguồn ảnh: News Corp Australia

Ở phía bên kia, lãnh đạo Đảng Lao động, Bill Shorten, hoài nghi bản ngân sách này không phải là một tài liệu kinh tế mà chỉ là “quân bài chính trị” của phe Liên minh nhằm xoa dịu người dân về những chia rẽ và mất đoàn kết trong suốt 6 năm cầm quyền. Đảng Lao động cũng tuyên bố sẽ công khai báo cáo kinh tế riêng do Đảng này thực hiện vào cuối năm nay, nếu thắng tại cuộc bầu cử – biện giải cho tình trạng dư thừa ngân sách. Phe đối lập hứa hẹn sẽ giảm thuế sâu hơn và công bằng hơn, đồng thời chi tiêu nhiều hơn cho các trường học và bệnh viện.

Đáp lại, Thủ tướng Morrison khẳng định kế hoạch ngân sách của Chính phủ Liên minh không phải nhằm “lấy lòng” cử tri; thực tế tốc độ tăng chi tiêu của Chính phủ đã ở mức thấp nhất trong 50 năm trở lại đây.

Theo công ty môi giới chứng khoán trực tuyến lớn nhất của Úc CommSec, các khoản thanh toán trong tám tháng tính đến tháng 2/2019 thấp hơn khoảng 2,9 tỷ đô la so với dự tính của chính phủ, trong khi đó các khoản thu ngân sách gần như rất sát với kế hoạch – điều này cho thấy ngân sách đã được cân đối hiệu quả.

Nguồn tin: Tổng hợp

Người Úc kỳ vọng gì từ Bản ngân sách liên bang 2019?
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm